Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh chật vật tuổi già: 'Thèm hủ tiếu không có tiền ăn'

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ở tuổi 66, nghệ sĩ cải lương Hoa Mỹ Hạnh vất vả mưu sinh bằng nghề làm móng dạo. Tuy nhiên, bà thường lâm cảnh 'bữa đói, bữa no' vì mùa dịch vắng khách, hoặc chẳng ai chịu làm vì chê bà già yếu, không thấy đường.
 
Nghệ sĩ cải lương Hoa Mỹ Hạnh sống nghèo khó, chật vật ở tuổi U.70 /// Ảnh: Chụp màn hình Nghệ sĩ cải lương Hoa Mỹ Hạnh sống nghèo khó, chật vật ở tuổi U.70 - Ảnh: Chụp màn hình
Nghệ sĩ cải lương Hoa Mỹ Hạnh sống nghèo khó, chật vật ở tuổi U.70
Ảnh: Chụp màn hình
Trên trang cá nhân, nhóm Ngũ Long du ký (diễn viên Phi Phụng, Phương Dung, Thụy Mười, Năm Chà và Hoa hậu Diễm Hương) tiếp tục chương trình thiện nguyện Thương đời chợ gạo nước sông. Tại đây, họ đến thăm và giúp đỡ những hoàn cảnh nghệ sĩ khó khăn. Trong tập này, các diễn viên gây xúc động khi tiết lộ cuộc sống hiện tại của "cô đào" cải lương Hoa Mỹ Hạnh.
Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh chật vật tuổi già: 'Thèm hủ tiếu không có tiền ăn' - ảnh 1

Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh kiếm sống bằng nghề làm móng dạo

Ảnh: Chụp màn hình 

Thường ăn cơm với muối ớt qua ngày

Được biết, hiện tại nữ nghệ sĩ đang ở ghép trong căn nhà trọ có diện tích khá khiêm tốn tại quận 7 (TP.HCM). Do tuổi cao, không làm việc nặng được nên bà mưu sinh bằng nghề làm móng dạo. Bộc bạch với Phi Phụng, Phương Dung, bà Hoa Mỹ Hạnh chia sẻ: “Tôi giải nghệ đoàn hát nay đã được 15 năm, sau đó ra làm nghề làm móng này… Tôi đi làm móng dạo, kéo xe khắp nơi, đi qua tới khu Trung Sơn luôn. Nhiều lúc lội bộ qua đó, hết nắng rồi tới mưa mà không kiếm được một cắc nữa. Tôi hết cách rồi mới đi xa đến vậy”.
Mặc dù mỗi ngày phải đi bộ khá xa chỗ ở để tìm khách nhưng giọng ca vở Mùa thu Bạch Mã cho biết nhiều ngày bà “trắng tay” trở về. Cho nên, khi cần tiền thì ai kêu gì bà làm nấy để trang trải chi phí ăn ở. “Tôi bị tim, cứ mệt là muốn xỉu hoài. Khổ lắm, nhiều lúc không có tiền đóng tiền nhà, người ta mướn tôi lau nhà, rửa cầu tiêu tôi cũng làm luôn. Từ mùa dịch đến giờ, làm móng ế lắm. Nhiều người chê tôi già, không thấy đường nên không làm. Kiếm một bộ móng làm, đỏ cả con mắt luôn… Nhiều khi đẩy xe đi làm móng, thấy người ta ăn hủ tiếu mà tôi thèm chảy nước miếng nhưng không có tiền ăn. Tôi hay ăn cơm với muối ớt qua ngày”, nữ nghệ sĩ bật khóc kể.
Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh chật vật tuổi già: 'Thèm hủ tiếu không có tiền ăn' - ảnh 2

Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh buồn khi tuổi già cô quạnh, chật vật kiếm sống

Ảnh: Chụp màn hình

Chia sẻ về tình hình sức khỏe hiện tại, bạn diễn của NSƯT Minh Vương một thời nghẹn ngào cho biết: “Tôi suýt đột quỵ, may nhờ bà chị ở chung đưa vào nhập viện. Tôi vẫn chưa khỏe vì bác sĩ chưa cho về. Nhưng tôi về đi làm, kiếm tiền đóng viện phí. Tôi nhập viện 2 tuần trước, chân đi không được. Đêm đó, tôi bị nhức đầu, rồi co giật, ói, mệt và khó thở”.

Quá khứ bi kịch khi chồng theo vợ bé, con mất sớm vì bệnh tật

Lưu lạc theo cha mẹ từ lúc lọt lòng, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh sớm bén duyên và chập chững vào nghề hát từ năm 7 tuổi trên các sân khấu lớn nhỏ. Với nỗ lực và quyết tâm bám trụ nghề, bà trở thành đào chính, được nhiều đoàn hát săn đón như: Tấn Tài, Hoa Đăng… Nhìn lại quá khứ thời hoàng kim, từng đứng chung với nhiều nghệ sĩ tên tuổi, nữ ca sĩ không khỏi chạnh lòng.
Tiếng hát trong vở Người hùng sơn cước chua xót kể: “Ngày xưa tôi có chồng là kép chánh Minh Hải. Ông ấy theo đoàn Hương mùa thu. Tôi với ổng cùng làm nghề hát, khi đó tôi mới 24 tuổi, còn chồng 26 tuổi. Lúc đó, chúng tôi hát có tiền lắm. Đứng trên sân khấu hát lộ thiên, ngó xuống khán giả là thấy đầu người không, rất đông đúc. Lúc đó có Lệ Thủy, Minh Vương xuống hát nên đông dữ lắm. Hát có tiền lắm nhưng tôi ngu, để cho chồng giữ. Lúc đó, ổng có vợ bé nên thường cho tiền lắt nhắt. Tôi đâu có biết đâu, tới thời đoàn sắp suy sụp, có người nói tôi rằng ổng sinh sự, ra sau hậu trường lén lút với một cô gái ở Tây Ninh… Tôi chung tình lắm, không hiểu sao cứ chờ chồng. Sau này tôi nghe nói ổng có hai, ba người vợ”.
Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh chật vật tuổi già: 'Thèm hủ tiếu không có tiền ăn' - ảnh 3

Nữ nghệ sĩ diễn cùng NSƯT Minh Vương thời trẻ

Ảnh: Chụp màn hình

Chưa dừng lại ở đó, người chồng trăng hoa của bà còn khiến vợ con lao đao vì thói vũ phu, vơ vét tiền bạc. Không thể chung sống với người từng "đầu ấp tay gối", nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh ôm con bỏ đi, tìm kế sinh nhai. “Đến khi tôi hiểu được sự tình thì phát hiện trong tủ không còn một cắc. Ổng đánh tôi quá trời luôn. Thời đó làm nhiều tiền dữ lắm. Đánh quá nên chúng tôi thường gây lộn. Sau đó thì đoàn tan rã, tôi dẫn thằng con đi về đoàn cải lương Việt Nam của Minh Vương hát. Nhưng tôi và con cứ đau bệnh hoài, khổ lắm. Sau này chúng tôi cũng lưu lạc nhiều đoàn, đoàn nào có nhiều tiền thì theo hát. Đến năm 15 tuổi, con tôi chết vì bị sốt xuất huyết cấp tính viêm màng não”, bà không kiềm được nước mắt kể.
Trước sự việc, Phi Phụng, Phương Dung cùng các đồng nghiệp không khỏi xót xa. Nhóm gửi tiền hỗ trợ đến nữ nghệ sĩ khiến bà vô cùng xúc động. Chia sẻ về dự định sắp tới, bà cho biết dự định tích lũy để có vốn bán bún riêu kiếm sống. Tuổi cao, sức yếu cộng thêm tình hình dịch bệnh, nghề làm móng dạo không thể nuôi sống bà được nữa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Chi Hoa Mỹ Hạnh không là trường hợp cá biệt. Theo tôi ước tính hiện đang có tới trên 60% người cao niên Việt Nam không còn sức lao động và không có nguồn thu nhập nào cả.

Theo tôi, cần hạ mức trợ cấp từ 85t xuống 65t cho toàn dân, và 62t cho người được chứng nhận mất sức. Mỗi tháng không cần cho nhiều, nhưng cần rãi đều. Bước đầu mỗi người mỗi tháng cần được cấp chỉ khoảng 500 ngàn Đồng, tương đương 20 USD. Với dân số hiện tại có 7 triệu người trên 65 tuổi thì mỗi năm khoản trợ cấp cao niên này sẽ tương đương 0,7% GDP.
SG love

SG love

Mấy ai sống được tới 85 tuổi để nhận trợ cấp bạn nhỉ, qua được 70 là may rồi, lúc đó bắt đầu đếm ngày-tháng-năm xem còn trụ được bao lâu trước khi đi đoàn tụ với ông bà.
137176

137176

cuộc đời nghệ sỹ lúc về già sao mà khó khăn quá. thật là thương

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU