Gal Gadot bị chỉ trích vì lên tiếng về xung đột leo thang giữa Israel - Palestine

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo The Hollywood Reporter hôm 13.5, Gal Gadot bày tỏ nỗi xót xa, lo lắng cho quê hương Israel khi nước này đang có xung đột với Palestine. Nhưng phát ngôn mới của nữ diễn viên khiến cô hứng chịu làn sóng chỉ trích dữ dội.
Gal Gadot lo lắng cho gia đình, bạn bè ở quê nhà trong bối cảnh căng thẳng và mong hòa bình sớm được lập lại /// ẢNH: SHUTTERSTOCK Gal Gadot lo lắng cho gia đình, bạn bè ở quê nhà trong bối cảnh căng thẳng và mong hòa bình sớm được lập lại - ẢNH: SHUTTERSTOCK
Gal Gadot lo lắng cho gia đình, bạn bè ở quê nhà trong bối cảnh căng thẳng và mong hòa bình sớm được lập lại
ẢNH: SHUTTERSTOCK
Xung đột leo thang giữa Israel - Palestine đang trở thành đề tài nóng hổi được dư luận quốc tế quan tâm. Là người con sinh ra và lớn lên ở Israel, Gal Gadot thu hút sự chú ý với bài đăng mới nhất trên Instagram, từ khóa liên quan đến cô thành xu hướng trên Twitter. “Trái tim tôi tan vỡ. Đất nước tôi đang có chiến tranh. Tôi lo lắng cho gia đình, bạn bè tôi. Tôi lo lắng cho đồng bào tôi. Đây là một vòng luẩn quẩn đã diễn ra quá lâu. Israel xứng đáng được sống như một quốc gia tự do và an toàn. Những người láng giềng của chúng ta cũng xứng đáng được như thế. Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ, tôi cầu nguyện cho sự thù địch không thể tưởng tượng này kết thúc, tôi cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo sớm tìm ra giải pháp để chúng ta có thể chung sống trong hòa bình. Tôi cầu nguyện cho những ngày tốt đẹp hơn”, sao phim Wonder Woman bộc bạch.
Tinh thần yêu chuộng hòa bình, tôn trọng cả hai bên của Gal Gadot nghe có vẻ nhẹ nhàng, hữu nghị nhưng lại khiến diễn viên này nhận về nhiều ý kiến chỉ trích. Nguyên nhân là bởi cô thay vì chỉ đích danh Palestine lại dùng từ “láng giềng” giữa cuộc xung đột căng thẳng của hai bên. Nhiều người cũng lên án nữ diễn viên sinh năm 1985 một cách dữ dội khi cô bày tỏ sự ủng hộ đối với quê nhà Israel giữa lúc nước này có các cuộc giao tranh với Palestine. Đáng nói hơn, việc minh tinh Hollywood từng có hai năm phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ Israel (điều bắt buộc đối với tất cả công dân trên 18 tuổi của nước này) cũng trở thành yếu tố gây tranh cãi.
Gal Gadot bị chỉ trích vì lên tiếng về xung đột leo thang giữa Israel - Palestine - ảnh 1

Gal Gadot nhiều lần gây tranh cãi vì quá khứ từng phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ Israel. Năm 2017, bom tấn Wonder Woman đã bị cấm chiếu tại Lebanon cũng bởi có nữ diễn viên đình đám này đóng chính

ẢNH: WARNER BROS.

Nhà văn kiêm nhà hoạt động xã hội Aaron Vallely lên tiếng phản đối tuyên bố của Gal Gadot đồng thời nhấn mạnh: “Một nhà nước đang tiến hành chiếm đóng quân sự, cướp đất đai và thanh trừng sắc tộc chống lại người dân Palestine” và đính kèm hashtag #FreePalestine. Ca sĩ kiêm nhạc sĩ James Kennedy bày tỏ: “Gal Gadot đã sai. Israel không phải rơi vào chiến tranh với Palestine. Israel đang tàn sát Palestine”. Nhà báo Ben Norton công khai tấn công nữ diễn viên 36 tuổi: “Từ chiến sĩ của quân đội Israel trở thành Wonder Woman triệu đô của Hollywood, Gal Gadot đã đưa ra những lời cầu nguyện vô nghĩa...”.
Trong khi Gal Gadot tắt bình luận của bài viết kể trên, vô vàn tài khoản đã công khai "ném đá" sao nữ 8X khắp mạng xã hội. Phóng viên chính trị Ben Jacobs cho biết tên của nữ diễn viên trở thành từ khóa phổ biến trên Twitter với hàng loạt ý kiến chỉ trích từ những người theo chủ nghĩa bài Do Thái. Tuy nhiên, cũng có nhiều người lên tiếng ủng hộ mỹ nhân Israel, trong đó gồm cả Thượng nghị sĩ Texas - Ted Cruz, người đã đăng bài: “Cầu Chúa phù hộ cho Gal Gadot”.
Gal Gadot bị chỉ trích vì lên tiếng về xung đột leo thang giữa Israel - Palestine - ảnh 2

Căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine gây thương vong lớn và khiến quốc tế không khỏi quan ngại

ẢNH: REUTERS

Cuộc xung đột đẫm máu giữa hai quốc gia Trung Đông này xuất phát từ việc Israel trục xuất một nhóm người Palestine khỏi Đông Jerusalem, gây ra các cuộc biểu tình. Đáp lại, Hamas đã bắn hơn 1.000 quả rocket vào Jerusalem trong tuần này và Israel đã trả đũa bằng hàng trăm cuộc tấn công. Từ khi bạo lực leo thang hôm 10.5, đã có ít nhất 72 người đã thiệt mạng tại Gaza. Quân đội Israel cho biết nước này đã có 7 người chết vì tên lửa và số người Palestine thiệt mạng còn nhiều hơn thế, trong đó bao gồm cả 16 trẻ em.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hung Nguyen

Hung Nguyen

Tôi thấy Gal Gadot phát biểu rất chuẩn mực rồi. Cô ấy là người Israel mà, chẳng nhẽ phải lên án Israel mới được?
Ton Tan

Ton Tan

Sáp nhập Gaza vào Israel thì sẽ có hòa bình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU