Đình Toàn: 'Nghệ sĩ phải tự đi xin xét danh hiệu khiến họ rất chạnh lòng'

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đình Toàn quan niệm danh hiệu là thứ dùng để khẳng định vị trí của người nghệ sĩ ngoài sự công nhận của công chúng. Anh cho rằng việc nhiều người phải tự đi xin xét danh hiệu khiến họ chạnh lòng.
Đình Toàn trải lòng về hành trình hoạt động nghệ thuật trong chương trình 'Chuyện của sao' /// Ảnh: BTC Đình Toàn trải lòng về hành trình hoạt động nghệ thuật trong chương trình 'Chuyện của sao' - Ảnh: BTC
Đình Toàn trải lòng về hành trình hoạt động nghệ thuật trong chương trình 'Chuyện của sao'
Ảnh: BTC
Đình Toàn sinh năm 1976, hoạt động nghệ thuật đa dạng với các vai trò như diễn kịch, đóng phim, đạo diễn sân khấu và MC. Anh là một trong những gương mặt nổi bật của sân khấu TP.HCM cũng như trên màn ảnh cả điện ảnh và truyền hình. Đình Toàn trở lại Chuyện của sao dự kiến lên sóng ngày 12.12 trên VTV9 để trải lòng về những khao khát trong nghề. Đồng thời, anh nói thêm về việc phải làm sao để vượt lên những cái bóng quá lớn trong khi vẫn giữ tinh thần “đứng trên vai những người khổng lồ”.
Để có được sự thành công như ngày hôm nay, Đình Toàn cho biết mình gặp nhiều may mắn trên con đường nghệ thuật. Thuở mới vào nghề, nam diễn viên tình cờ được chọn vào Trung tâm múa rối Nụ Cười của ông bầu Huỳnh Anh Tuấn nhờ ngoại hình giống một diễn viên đã nghỉ việc của đoàn. Khi trung tâm mở sân khấu kịch IDECAF, Đình Toàn được mời qua múa phụ họa rồi được giao vai quần chúng. Khi một số diễn viên bận, nam nghệ sĩ được thế vai. Đạo diễn nhìn thấy khả năng của anh và giao cho một vai nhỏ trong vở Ăn khế trả vàng. Thời gian sau, NSƯT Thành Lộc thành lập nhóm Líu Lo và mời Đình Toàn tham gia.
Đình Toàn: 'Nghệ sĩ phải tự đi xin xét danh hiệu khiến họ rất chạnh lòng' - ảnh 1

Nam diễn viên khẳng định có người xứng với danh hiệu cao hơn cả NSND nhưng không nhận được gì

Ảnh: BTC

Sau nhiều năm không tham gia trong các cuộc thi tài, đến 2009, Đình Toàn may mắn giành Huy chương bạc cho nam diễn viên trong vở Ngàn năm tình sử (sân khấu kịch IDECAF). Sau đó là bộ phim Khát vọng Thăng Long, anh vào vai Lê Long Đĩnh và nhận giải Cánh diều vàng 2010 ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc. Dự án này cũng được lựa chọn đi dự liên hoan phim Việt tại Pháp.
Tháng 7 vừa qua, Đình Toàn làm đạo diễn tác phẩm Búp bê không biết khóc. Vở kịch được Huy chương vàng tại Liên hoan sân khấu toàn quốc về hình tượng người chiến sĩ CAND lần thứ 4 - 2020. Anh tiết lộ: “Đây là duyên may khi tôi được NSƯT Ngọc Trinh rủ làm một vở gì đó để đi thi, sau 11 năm tôi tham gia nhận giải trong vở Ngàn năm tình sử. Từ một ý tưởng nhỏ được gửi đến, tôi và Quang Thảo cùng biên tập lại, Ngọc Trinh, Việt Trang, Nghinh Lộc… tập hợp tập luyện. Vở diễn lấy hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân, có nhiều nguyên tắc riêng khi dựng, phải mang tính chất tuyên truyền nhất định. Đây là một thử thách, chúng tôi đã cố gắng và vượt qua”.
Chia sẻ thêm về quá trình hoạt động nghệ thuật bền bỉ, Đình Toàn cho biết bản thân cũng giống nhiều nghệ sĩ khác, mong được gọi bằng một danh hiệu. Anh nói: “Nghệ sĩ khi cống hiến nghệ thuật, danh hiệu là thứ dùng để khẳng định vị trí ngoài sự công nhận của công chúng. Rất khó để bạn có thể nhận được danh hiệu NSƯT, NSND... Ai cũng cống hiến cho nghệ thuật nhưng không thể đòi hỏi sự công bằng cho tất cả. Người nghệ sĩ phải tự đề cập và đi xin danh hiệu đôi khi không đúng sẽ khiến họ chạnh lòng. Chúng ta sẽ thấy có rất nhiều người nghệ sĩ nổi tiếng, xứng đáng với danh hiệu còn cao hơn NSND nhưng họ lại không có một danh hiệu gì. Danh hiệu là thứ gây nhiều bức xúc cho anh em nghệ sĩ lẫn khán giả, tuy nhiên những năm sau này mọi người dễ chịu, thông cảm về vấn đề này nhiều hơn”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hung Truong

Hung Truong

bạn nói hoàn toàn chính xác !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU