Diễn viên Hoàng Lan khó được vào Viện dưỡng lão nghệ sĩ

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Vì không phải là hội viên của Hội sân khấu TP.HCM, đồng thời không thể tự chăm sóc bản thân nên nghệ sĩ Hoàng Lan gặp khó khăn trong việc xin vào Viện dưỡng lão nghệ sĩ.
Trịnh Kim Chi cho biết cô và Hội sân khấu TP.HCM đang bàn bạc tìm cách giúp đỡ nghệ sĩ Hoàng Lan /// Ảnh: TL Trịnh Kim Chi cho biết cô và Hội sân khấu TP.HCM đang bàn bạc tìm cách giúp đỡ nghệ sĩ Hoàng Lan - Ảnh: TL
Trịnh Kim Chi cho biết cô và Hội sân khấu TP.HCM đang bàn bạc tìm cách giúp đỡ nghệ sĩ Hoàng Lan
Ảnh: TL
Liên quan đến thông tin Hoàng Lan muốn vào Viện dưỡng lão nghệ sĩ, NSƯT Trịnh Kim Chi, Phó chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM chia sẻ với Thanh Niên về trường hợp này. Cô cho biết khó khăn hiện tại là đồng nghiệp đang bị bệnh, không thể tự lo cho mình trong khi vào viện dưỡng lão sẽ không có nhân viên y tế. Mặt khác, điều kiện ở đây cũng hạn chế nên không thể cho người nhà ở cùng. "Mặc dù chị Hoàng Lan là diễn viên hoạt động lâu năm nhưng lại không phải là hội viên của Hội sân khấu TP.HCM. Mà tiêu chuẩn vào viện dưỡng lão phải là hội viên. Hôm trước, tôi có bàn bạc với bên ban Ái hữu nghệ sĩ để tìm phương án tốt nhất cho chị Hoàng Lan. Mọi người nói rằng theo nguyên tắc thì chị ấy không đủ tiêu chuẩn. Chỉ còn cách mọi người phụ thêm về kinh phí cho chị ấy. Còn chuyện đưa chị Lan vào viện dưỡng lão thì không có ai chăm sóc, lo lắng cho chị. Chúng tôi luôn muốn lo cho nghệ sĩ khó khăn. Nếu như chị Lan tự lo cho bản thân được thì có thể bên ban Ái hữu nghệ sĩ sẽ xét duyệt. Nhưng vấn đề là khi chị vào đấy thì ai lo, như vậy thì lại khó khăn hơn là ở ngoài", Trịnh Kim Chi giải thích.                                                        
Nói thêm việc nhiều nghệ sĩ không đủ điều kiện vào Viện dưỡng lão nghệ sĩ, Trịnh Kim Chi cho biết cô đang tìm hiểu, đóng góp ý kiến để hội có hướng “sáng” hơn cho các đồng nghiệp. Bà chủ sân khấu kịch tâm sự hiện tại cơ sở vật chất tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ đang xuống cấp. Bây giờ mà có đưa các cô chú vào ở, với cơ sở vật chất như thế thì các cô chú cũng không ở nổi. "Tôi đang cùng với các chị em nghệ sĩ khác bàn về chuyện tu sửa, làm cho khu dưỡng lão khang trang và xét đến việc đưa những cô chú có hoàn cảnh khó khăn vào. Còn chuyện là hội viện hay không thì cứ bỏ qua một bên đi, vì xét về nguyên tắc thì lại khó cho các cô chú. Mình cứ xét theo công sức đóng góp của cô chú để thoáng hơn", NSƯT Trịnh Kim Chi chia sẻ.
Diễn viên Hoàng Lan khó được vào Viện dưỡng lão nghệ sĩ - ảnh 1

Không trả nổi tiền nhà, nghệ sĩ Hoàng Lan mong được vào Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Ảnh: TL

Bà bầu sân khấu kịch cho biết hiện tại kinh phí để duy trì, trợ cấp cho các nghệ sĩ tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ đến từ mạnh thường quân. Trịnh Kim Chi nói thêm: “Ví dụ như mọi người cho gạo, tiền bạc thì chia cho các cô chú. Những hoàn cảnh khó khăn của các nghệ sĩ khác không ở trong viện thì chúng tôi cũng có một phần tiền để giúp đỡ. 100% tiền trợ cấp là tự thân của bên ban Ái hữu nghệ sĩ, các mạnh thường quân đưa vào. Để có một số tiền lớn lo cho cô chú thì phải kêu gọi mạnh thường quân nhiều lắm". Theo Á hậu Việt Nam 1992, có khoảng gần 20 người đang sinh sống trong Viện dưỡng lão nghệ sĩ. “Tình nguyện viên thì thỉnh thoảng thôi. Nếu như có cô chú bệnh nặng, cần chăm sóc thì sẽ được đưa vô bệnh viện hoặc nhờ người làm công quả để chăm lo”, cô cho hay.
Phó chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM tiết lộ thêm các cô chú sinh sống tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ vẫn được khám sức khỏe định kỳ. “Khi chưa vào ban chấp hành, tôi nghĩ là viện có nhà nước tài trợ. Nhưng khi tìm hiểu, tôi mới biết tự thu tự chi hết. Bây giờ cơ sở vật chất cũng xuống cấp nhưng không được xây lên vì đất đó không phải của bên sân khấu. Bây giờ để xin phép được sửa hay xây dựng thì cũng phải vài năm nữa, không giải quyết được liền”, Trịnh Kim Chi chia sẻ.
Diễn viên Hoàng Lan khó được vào Viện dưỡng lão nghệ sĩ - ảnh 2

Trước diễn viên Hoàng Lan, chưa có nghệ sĩ nào được đặc cách vào Viện dưỡng lão nghệ sĩ khi không là thành viên của Hội sân khấu TP.HCM

Ảnh: TL

Nói thêm với Thanh Niên, đạo diễn Nguyễn Hồng Dung, Trưởng ban Ái hữu nghệ sĩ, cho biết kinh phí lâu nay để duy trì Viện dưỡng lão nghệ sĩ là từ nguồn xã hội hóa, không có sự hỗ trợ của nhà nước. Bà xác nhận cơ sở vật chất đang xuống cấp song việc sửa chữa gặp nhiều khó khăn. “Chẳng hạn như bạn sửa nhà phải xin phép, nhưng đất ở đây đâu ai cấp giấy. Còn về kinh phí, bây giờ chúng tôi phải vận động vì đây không phải là cơ sở của nhà nước", đạo diễn Nguyễn Hồng Dung chia sẻ. Đồng thời, bà khẳng định từ trước đến nay chưa có trường hợp không phải là thành viên của Hội sân khấu TP.HCM mà được đặc cách vào Viện dưỡng lão nghệ sĩ. Bà nói thêm: “Tại vì viện thuộc Hội sân khấu nên ưu tiên hàng đầu cho thành viên của hội. Nếu đặc cách một người sẽ phải đặc cách nhiều người".
Trước đó, thông tin nghệ sĩ Hoàng Lan mong muốn được vào Viện dưỡng lão nghệ sĩ nhận được sự quan tâm của dư luận. Được biết hiện tại, diễn viên Cổng mặt trời đang thuê một căn hội tại chung cư Ngô Tất Tố (TP.HCM) để sinh sống. Nhờ sự hỗ trợ của vài người bạn, Hoàng Lan mở một quán ăn nhỏ kiếm “đồng ra đồng vô". Bình thường, bạn bè sẽ đi chợ, nấu ăn nhằm giúp cô có thêm chi phí thuốc men. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch, diễn viên Trong nhà ngoài phố không đủ kinh tế để chi trả tiền nhà 6 tháng một lần. Cô cũng ngại nhờ đến khán giả nên đang có ý định xin vào Viện dưỡng lão nghệ sĩ. Hoàng Lan cho biết vì hết cách cô mới tính tới quyết định này bởi bản thân cô cũng muốn tự lao động để nuôi sống mình. “Tôi không thể làm phiền khán giả nữa nên chọn phương án này", cô nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
xamxi

xamxi

Nếu vào Viện dưỡng lão nghệ sĩ khó khăn, bà nên tính đến chuyện xin vào tá túc ở 1 ngôi chùa hoặc tịnh thất nào đó sẽ khả thi hơn.
Hoàng cát

Hoàng cát

Cả cuộc đời làm nghệ sĩ mà cuối đời vẫn đi thuê nhà để ở, chẳng hiểu sao,
diem vu

diem vu

Việc cần làm là nên tu bổ cơ sở vật chất bên ngoài, bên trong của viện để hỗ trợ các hoàn cảnh nghệ sĩ gặp khó khăn, không nơi nương tựa, xây dựng chi phí để viện có thể trang trải được cuộc sống các nghệ sĩ bằng cách: các nghệ sĩ, ca sĩ quyên góp tiền theo từng thời điểm.....đây là việc làm thiết thực đối với những con người đang cần được sống...
Dong nguyen phuong

Dong nguyen phuong

Một cuộc đời nghệ sĩ mà cuối đời lại như thế nào, buồn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU