Diễn viên đắt giá nhất ‘Tây Du Ký’, đóng 3 phút đạo diễn thuê máy bay đón

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mã Lan khiến đạo diễn Dương Khiết phải bỏ ra không ít tâm sức, tiền bạc để mời xuất hiện vỏn vẹn 3 phút trong Tây Du Ký. Bà được đưa đón bằng máy bay, tiêu tốn khoản thù lao gấp hàng chục lần Lục Tiểu Linh Đồng.
 
Mã Lan là diễn viên được đối xử đặc biệt nhất 'Tây Du Ký' dù chỉ xuất hiện trong vài cảnh phim  /// ẢNH: CẮT TỪ PHIM Mã Lan là diễn viên được đối xử đặc biệt nhất 'Tây Du Ký' dù chỉ xuất hiện trong vài cảnh phim - ẢNH: CẮT TỪ PHIM
Mã Lan là diễn viên được đối xử đặc biệt nhất 'Tây Du Ký' dù chỉ xuất hiện trong vài cảnh phim
ẢNH: CẮT TỪ PHIM

Nghệ sĩ được trả lương cao nhất phim

Theo Sina, Tây Du Ký bản 1986 được sản xuất với khoản kinh phí vỏn vẹn 6 triệu NDT. Dù quy tụ dàn sao hùng hậu, diễn xuất tốt song họ chỉ được trả mức thù lao khiêm tốn, ngay cả nam chính Lục Tiểu Linh Đồng (một trong những người được trả lương cao nhất đoàn phim) chỉ nhận vài chục NDT, lúc cao nhất là 100 NDT cho một tập phim. Suốt 6 năm ròng rã đóng Tôn Ngộ Không, nghệ sĩ lừng danh này được trả tổng cộng khoảng 2.000 NDT. Thế nhưng Mã Lan lại nhận được mức đãi ngộ cao hơn thế gấp hàng chục lần dù bà chỉ xuất hiện trong vài cảnh của Tây Du Ký.
Thời điểm đó, Mã Lan là tên tuổi cực kỳ nổi tiếng, nghệ sĩ cấp quốc gia của Trung Quốc. Bà không đóng phim mà hoạt động trong lĩnh vực sân khấu và là ngôi sao kịch Hoàng Mai ở tỉnh An Huy (Trung Quốc). Nữ diễn viên cùng đạo diễn Dương Khiết là người quen cũ, khi đoàn phim Tây Du Ký chuẩn bị quay sự ra đời của Đường Tăng, nhà làm phim tài danh này đã nhắm ngay Mã Lan vào vai Ân tiểu thư - mẹ của Đường Tam Tạng. Dương Khiết khi ấy đã mời nghệ sĩ này đến Vân Nam để quay phim, tuy nhiên, từ An Huy đến đó phải mất mấy ngày tàu mới tới và ảnh hưởng lớn đến lịch trình của nữ diễn viên.
Diễn viên đắt giá nhất ‘Tây Du Ký’, đóng 3 phút đạo diễn thuê máy bay đón - ảnh 1

Dù kinh phí đoàn phim có hạn, các diễn viên chính như Lục Tiểu Linh Đồng, Mã Đức Hoa thậm chí phải đóng nhiều vai khác nhau để tiết kiệm, đạo diễn Dương Khiết vẫn sẵn sàng thuê máy bay để phục vụ quá trình di chuyển của Mã Lan

ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Khi nhận lời từ chối từ đoàn kịch cũng như Mã Lan với lý do lịch trình bận rộn, Dương Khiết vẫn cương quyết không đổi diễn viên vì cho rằng chỉ có mỹ nhân họ Mã mới thể hiện được nhân vật này một cách xuất sắc. Trước tình thế tiến thoái lưỡng nan, đạo diễn Tây Du Ký phái trợ lý đến An Huy “đòi người”, nếu trong vòng 5 ngày không mời được, phim sẽ ngừng quay. Sau nhiều lần bị Sở Văn hóa tỉnh, đoàn kịch làm khó dễ, cuối cùng vị này cũng mời được Mã Lan. Tuy nhiên, thời gian quá ngắn ngủi, họ phải tức tốc từ An Huy về Bắc Kinh sau đó từ Bắc Kinh thuê máy bay bay thẳng đến Vân Nam để kịp thời gian. Nhờ thế mà nữ diễn viên có mặt trên phim trường đúng ngày, bà không ăn uống gì, quay một mạch hết các cảnh phim của mình rồi liền gấp rút trở về An Huy.
Theo Sina tiết lộ trong bài đăng hồi tháng 7.2020, việc mời Mã Lan đã tiêu tốn biết bao tâm sức, tiền bạc của Dương Khiết cũng như đoàn phim Tây Du Ký. Chỉ riêng chi phí đi lại đã ngốn 20.000 NDT, chưa kể khoản thù lao trả cho một ngôi sao cấp quốc gia như bà. Mã Lan là nghệ sĩ được đãi ngộ cao nhất trong tác phẩm kinh điển, tính riêng tiền thuê máy bay cho cô đến phim trường đã gấp 10 lần so với thù lao đóng cả bộ phim của Lục Tiểu Linh Đồng.
Diễn viên đắt giá nhất ‘Tây Du Ký’, đóng 3 phút đạo diễn thuê máy bay đón - ảnh 2

Trong Tây Du Ký, Mã Lan xuất hiện không nhiều nhưng đủ để ghi dấu ấn khó quên với khán giả

ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Tuy nhiên, những gì bỏ ra để có được Mã Lan xuất hiện trong phim hoàn toàn xứng đáng. Nữ diễn viên gốc An Huy khi ấy đã hóa thân xuất sắc thành một Ân tiểu thư đoan trang, e lệ, say đắm lòng người. Bà chỉ xuất hiện trong 4 cảnh phim hiếm hoi nhưng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Đặc biệt, cảnh Ân tiểu thư tung cầu kén rể và chạm mặt trạng nguyên Trần Quang Nhụy, Mã Lan toát lên vẻ đẹp kinh diễm và được ví như giai nhân bước ra từ trong tranh. Những cảnh phim về Ân tiểu thư không lời thoại, chỉ được truyền tải bằng âm nhạc và hình ảnh, dẫn dắt người xem vào một chuyện tình đẹp đầy bi thương và sự ra đời của một vị cao tăng hiền danh.

Sự nghiệp huy hoàng và cuộc sống kín tiếng tuổi U.60

Dù chỉ đóng vai phụ trong Tây Du Ký nhưng Mã Lan lại là một nhân vật tiếng tăm, được giới nghệ thuật săn đón nồng nhiệt. Nữ nghệ sĩ sinh năm 1962 tại An Huy (Trung Quốc), bà sớm bộc lộ tài năng nghệ thuật thiên bẩm và gắn bó với sâu khấu kịch Hoàng Mai từ lúc 13 tuổi. Lên 20, đóa hoa kiều diễm này đã trở thành sao hạng A, nghệ sĩ xuất sắc cấp quốc gia. Các vai diễn của bà được xem như ví dụ tiêu biểu nhất của nghệ thuật kịch Hoàng Mai. Không chỉ tài năng, biến hóa đa dạng trên sân khấu kịch, Mã Lan còn được biết đến là một trong những giai nhân nổi tiếng nhất trong nghề với vẻ đẹp khó ai sánh kịp. Nghệ sĩ lừng danh này chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sân khấu, chỉ đóng vài ba bộ phim hiếm hoi, trong đó gồm Tây Du Ký.
Diễn viên đắt giá nhất ‘Tây Du Ký’, đóng 3 phút đạo diễn thuê máy bay đón - ảnh 3

Mã Lan được biết đến là đóa hoa tài sắc bậc nhất sân khấu kịch xứ Trung

ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Trong suốt chặng đường hoạt động nghệ thuật, nữ nghệ sĩ tài danh này từng nhận hàng loạt giải thưởng danh giá: Giải Hoa Mai (giải thưởng cao quý nhất dành để tôn vinh các nghệ sĩ sân khấu kịch), Bạch Ngọc Lan, Phi Thiên, Kim Ưng… Năm 2017, Mã Lan được Nghệ thuật Biểu diễn Lincoln tại New York và Hiệp hội Mỹ - Hoa trao tặng Giải thưởng thành tựu trọn đời cho nghệ sĩ xuất sắc châu Á. Bên cạnh đó, bà còn là giáo sư tại Học viện sân khấu Thượng Hải.
Là đóa hồng tài sắc bậc nhất làng kịch, bạn đời của Mã Lan cũng không phải nhân vật tầm thường. Nữ diễn viên kết hôn với học giả, nhà lý luận, nhà nghiên cứu văn hóa nổi tiếng Dư Thu Vũ vào năm 1992, bất chấp khoảng cách 16 tuổi và những điều tiếng xung quanh. Mã Lan ngưỡng mộ trí tuệ, sự uyên bác và cốt cách nho nhã, thanh cao của chồng còn Dư Thu Vũ bị chinh phục bởi nhan sắc và tài năng diễn xuất thần sầu của đối phương. 
Diễn viên đắt giá nhất ‘Tây Du Ký’, đóng 3 phút đạo diễn thuê máy bay đón - ảnh 4

Nữ nghệ sĩ kỳ cựu có cuộc hôn nhân bình dị, hạnh phúc bên ông xã hơn 16 tuổi

ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH SOHU 

Diễn viên đắt giá nhất ‘Tây Du Ký’, đóng 3 phút đạo diễn thuê máy bay đón - ảnh 5

Dù không có con cái, cặp đôi nổi tiếng này vẫn gắn bó bền chặt suốt bao năm qua

ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH SOHU

Cuộc hôn nhân của họ từng gây bàn tán khi học giả họ Dư từng trải qua một đời vợ và Mã Lan được cho là kẻ thứ ba chen chân vào mối quan hệ giữa ông với bạn đời cũ. Bỏ ngoài tai những lời đàm tiếu, cả hai chọn cách ở bên nhau, cùng tận hưởng khoảng trời riêng và không ngừng tìm kiếm những sự đồng điệu trong tâm hồn. Từ năm 2000, Mã Lan dần rút lui khỏi giới nghệ thuật, dành thời gian vun đắp cuộc sống riêng.
Dẫu vậy, hôn nhân bình lặng của họ nhiều lần cũng bị xáo động bởi những tin đồn rạn nứt, ly hôn được truyền thông đăng tải. Trước những thông tin không chính xác, Mã Lan từng bất lực trả lời báo chí: “Chúng tôi chỉ muốn có cuộc sống như bao người bình thường, xin hãy để yên cho anh ấy, đừng đeo bám chúng tôi và ngừng đăng tải tin đồn”. Trong một cuộc phỏng vấn khác, nữ diễn viên tiết lộ vợ chồng bà vẫn mặn nồng sau bao năm gắn bó: “Tôi luôn cảm thấy rất tuyệt vời khi ở bên cạnh Dư Thư Vũ, cứ như thể chúng tôi đã lấy nhau từ kiếp trước vậy. Nếu có kiếp sau, tôi nguyện vẫn kết hôn cùng anh ấy”.
Diễn viên đắt giá nhất ‘Tây Du Ký’, đóng 3 phút đạo diễn thuê máy bay đón - ảnh 6

Ở tuổi 59, Mã Lan có cuộc sống bình dị, kín tiếng

ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH SOHU

Hơn 30 năm kể từ khi xuất hiện trong Tây Du Ký, Mã Lan giờ đây đã 59 tuổi còn ông xã cũng chạm ngưỡng 75, họ vẫn âm thầm bên nhau dù hôn nhân không con cái. Trong những bức ảnh hiếm hoi được truyền thông đăng tải, nữ diễn viên vẫn sở hữu vẻ đẹp đằm thắm, thanh tú. Nữ diễn viên xuất hiện bên cạnh Dư Thu Vũ và không ngừng nở nụ cười ngọt ngào và dành cái nhìn âu yếm cho bạn đời. Truyền thông xứ Trung tiết lộ dù vắng bóng trên sân khấu đã lâu song nữ diễn viên vẫn thỉnh thoảng tham gia một số hoạt động trong giới nghệ thuật. Mỗi khi rảnh rỗi, bà dành thời gian tự tay nấu nướng cho chồng, tận hưởng cuộc sống bình dị, nhàn nhã ở nhà.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Thi Thanh Hoa

Lê Thi Thanh Hoa

Một bộ phim để đời,đạo diễn Dương khiết làm nên tên tuổi bộ phim tây du ký trong những năm 86 dàn diễn viên thật tuyệt vời từ vai chính đến vai phụ đều để trong lòng người xem ấn tượng ko bao giờ quên được, diễn rất chân thật

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU