Danh ca Thái Châu kể lại cơ duyên gặp gỡ nhà thơ 'Chuyện ba người'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong Người kể chuyện tình, danh ca Thái Châu có dịp kể lại kỷ niệm gặp gỡ với nhà thơ Xuân Kỳ, tác giả của Chuyện ba người.
Với Thái Châu, thơ của Xuân Kỳ giản dị và là những suy nghĩ của thi sĩ khi trải qua nhiều cuộc tình sâu đậm /// Ảnh: BTC Với Thái Châu, thơ của Xuân Kỳ giản dị và là những suy nghĩ của thi sĩ khi trải qua nhiều cuộc tình sâu đậm - Ảnh: BTC
Với Thái Châu, thơ của Xuân Kỳ giản dị và là những suy nghĩ của thi sĩ khi trải qua nhiều cuộc tình sâu đậm
Ảnh: BTC
Thi sĩ Xuân Kỳ (1953 - 2007) xuất hiện như một hiện tượng văn nghệ đặc biệt với niềm say mê, dám sống hết mình cho nghệ thuật. Ông sáng tác những bài thơ chất chứa những câu chuyện tình nhiều cung bậc được những nhạc sĩ hàng đầu phổ nhạc. Đồng thời, ông còn sản xuất và đạo diễn những bộ phim là hiện tượng phòng vé trong suốt nhiều năm. Qua 3 thập niên nhưng những bài thơ được âm nhạc chắp cánh như Mong đợi ngậm ngùi, Chuyện ba người, Ngại ngùng, Bao năm ta chờ em… vẫn khiến nhiều khán giả yêu thích, hoài niệm về một giai đoạn sôi nổi của nhạc trẻ Việt Nam.
Trong tập 5 Người kể chuyện tình, danh ca Thái Châu sẽ thể hiện lại Bao năm ta chờ em (thơ Xuân Kỳ, nhạc Nguyễn Ngọc Thiện). Đồng thời, nam ca sĩ có dịp kể lại cơ duyên gặp gỡ với tác giả Chuyện ba người: “Cuối năm 1989, Xuân Kỳ có làm một số bài thơ, muốn liên hệ với nhạc sĩ phổ nhạc. Cơ duyên để tôi biết đến Xuân Kỳ là khi ông liên hệ với nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện phổ nhạc và tìm tôi hát ca khúc Bao năm ta chờ em. Tôi là người đầu tiên hát và thu âm ca khúc này. Xuân Kỳ còn làm đạo diễn cho bộ phim Ngã ba lòng, tôi được hân hạnh hát ca khúc nhạc phim mang tên Tạm biệt em yêu. Tôi làm quen và biết đến Xuân Kỳ qua hai tác phẩm đó”. Với Thái Châu, thơ của Xuân Kỳ giản dị và là những suy nghĩ của thi sĩ khi trải qua nhiều cuộc tình sâu đậm.
Danh ca Thái Châu kể lại cơ duyên gặp gỡ nhà thơ 'Chuyện ba người' - ảnh 1

Dàn thí sinh tranh tài trong tập 4 Người kể chuyện tình với chủ đề liên quan đến nhà thơ Xuân Kỳ

Ảnh: BTC

Một người bạn thân thiết của Thái Châu là nhạc sĩ Quốc Dũng cũng chia sẻ những kỷ niệm về nhà thơ tài hoa. “Xuân Kỳ thường đến nhà, mang những bài thơ của ông để tôi xem và phổ nhạc. Thời đó, tôi viết nhạc rất nhanh, chỉ khoảng một giờ đồng hồ sau đó đưa cho ca sĩ thu âm. Ngại ngùng được viết sau năm 1975 nhưng lại mang âm hưởng của thời vàng son ngày trước được nhiều ca sĩ yêu thích chọn hát. Một vài người hát sai âm điệu nhưng đối với tôi điều đó không quan trọng, tôi thấy ai hát cũng hay”. Đồng thời, nhạc sĩ của Đường xưa thổ lộ những năm gần đây sức khỏe của ông không tốt, thường xuyên nằm nhà dưỡng bệnh. Và niềm vui lớn nhất của ông thời điểm hiện tại là được lắng nghe các ca khúc ông sáng tác trên các sân khấu lớn.
Được biết Ngại ngùng cũng là một bài hát nổi tiếng của Xuân Kỳ kết hợp với nhạc sĩ Quốc Dũng. Nhạc phẩm đặc sắc này được chất giọng trầm đục, đặc biệt của Bảo Yến truyền tải lần đầu đến người nghe và phổ biến rộng rãi, chiếm lĩnh thị trường băng nhạc. Trên sân khấu Người kể chuyện tình, Dương Kim Ánh hóa thân thành cô thiếu nữ tên Trinh, vô tình gặp lại người xưa là đạo diễn Xuân Kỳ. Vì sự ngại ngùng không dám bày tỏ nên cuộc tình chỉ còn những nuối tiếc.
Tập 4 Người kể chuyện tình với chủ đề liên quan đến thi sĩ Xuân Kỳ sẽ phát sóng vào 2.7 trên kênh THVL1. Đây là đêm thi của ba giọng ca Ánh Linh, Dương Kim Ánh và Châu Ngọc Hiếu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU