Bộ Văn hóa 'siết' nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật, tranh cãi bát nháo trên mạng

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ngày 4.6, Bộ Văn hóa Thể thaoDu lịch gửi công văn đến các cấp, ban ngành liên quan đến việc tăng cường công tác quản lý trong hoạt động văn hóa nghệ thuật.
Nhiều nghệ sĩ khiến khán giả bức xúc vì quảng cáo sản phẩm kém chất lượng, gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm /// Ảnh: Chụp màn hình Nhiều nghệ sĩ khiến khán giả bức xúc vì quảng cáo sản phẩm kém chất lượng, gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm - Ảnh: Chụp màn hình
Nhiều nghệ sĩ khiến khán giả bức xúc vì quảng cáo sản phẩm kém chất lượng, gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm
Ảnh: Chụp màn hình
Trong công văn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đánh giá cao những hoạt động nghệ thuật trên toàn quốc được thực hiện đúng quy định pháp luật. Các nghệ sĩ ra mắt những sản phẩm chất lượng, nâng cao đời sống tinh thần và đóng góp nhiều cho cộng đồng. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ, gần đây một số nghệ sĩ, diễn viên, người biểu diễn tham gia hoạt động quảng cáo có nội dung không đúng hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm; sử dụng mạng xã hội truyền tải thông tin chưa xác thực, thiếu kiểm chứng, xúc phạm cá nhân; một số tổ chức, cá nhân phổ biến, lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung không phù hợp với thuần phong, mỹ tục, truyền thống của dân tộc, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đến nhân phẩm, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng, làm xấu đi hình ảnh của người nghệ sĩ và gây bức xúc trong nhân dân.
Để kịp phát huy những mặt tích cực, đồng thời chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực nêu trên, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông và cơ quan có liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động diễn ra trên địa bàn.
Cụ thể, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về nghệ thuật biểu diễn, quảng cáo, an ninh mạng đến các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định tại Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14.12.2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, pháp luật về quảng cáo và các quy định pháp luật có liên quan. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo các đơn vị quản lý các nghệ sĩ, diễn viên (công lập và ngoài công lập) tăng cường phổ biến các quy định pháp luật, định hướng cho đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên thuộc đơn vị nâng cao nhận thức, trách nhiệm, uy tín của bản thân đối với cộng đồng, xã hội; có quy chế quản lý, xử lý trách nhiệm đối các trường hợp có sai phạm.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam chỉ đạo lãnh đạo các tổ chức thành viên đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đến các hội viên; yêu cầu các hội viên tham gia hoạt động nghề nghiệp, hoạt động xã hội cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, lan tỏa những việc làm tốt, những hình ảnh đẹp, tác phong, ứng xử văn hóa đến cộng đồng, xã hội và thực hiện nghiêm Điều lệ, nội quy, quy chế của Hội và các quy định pháp luật có liên quan. “Tăng cường chỉ đạo các tổ chức thành viên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý hội viên”, công văn nêu rõ. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phước Nguyễn

Phước Nguyễn

Chuyện xảy ra hàng ngày sao chẳng thấy ai xử lý cả, giờ hậu quả đã xảy ra người bị lừa dối là người dân. Người quảng cáo thì bình an vô sự. Liệu như thế có thuyết phục được người dân hay không? hay là chỉ giơ cao đánh khẻ? Đừng để người dân mất niềm tin|
Trường An Mai

Trường An Mai

Đúng rồi
Thuan Quang

Thuan Quang

Quảng cáo kém chất lượng chẳng khác gì lừa đảo
Lê Quốc Trạng

Lê Quốc Trạng

Nhìn hình ảnh 1 NSND quảng cáo công dụng của sản phẩm (sai sự thật) có thần sắc ghê !
Dang Xuan Dien

Dang Xuan Dien

Cơ quan quản lý buông lỏng hay thế nào mà chờ phản ứng của cộng đồng mới vào cuộc...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU