Giải thích cho dân hiểu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

UBND TP.HCM đang thực hiện công tác kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng Covid-19 ở 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức.

Buổi kiểm tra đầu tiên tại Q.Phú Nhuận do ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, chủ trì.

Sau khi nghe báo cáo, kiểm tra và chất vấn địa phương, ông Võ Văn Hoan đánh giá cao tình hình thực hiện các gói hỗ trợ Covid-19 của Q.Phú Nhuận. Ông còn chủ động “mở” thêm nhiều vấn đề để cùng thảo luận. Đơn cử, ông Hoan kể một lãnh đạo quận điện thoại “cầu cứu” về tình trạng người dân dù không đúng diện thụ hưởng vẫn đòi nhận hỗ trợ, gây sức ép cho chính quyền địa phương.

Giải thích cho dân hiểu  - ảnh 1

Ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết khiếu nại của dân trong buổi kiểm tra UBND Q.Phú Nhuận

P.T.N

“Chúng tôi đã chỉ đạo địa phương này cứ mạnh dạn làm nếu xét đúng quy định. Đồng thời, chúng tôi tổ chức ngay đoàn đi xem xét ngẫu nhiên một số hộ tại khu vực phản ánh đó. Khi tới nơi, có nhà có biệt thự, ô tô, phòng trọ cho thuê, thành viên có 4 người là công chức của nhà nước... Sau khi giải thích thì toàn bộ tuyến đường đó cơ bản hiểu chính sách”, ông Hoan nói.

Điều sâu xa mà vị lãnh đạo UBND TP.HCM muốn gửi gắm là các địa phương khi triển khai các gói hỗ trợ phải quan tâm giải quyết khiếu nại, kiến nghị của người dân càng nhanh càng tốt; phải giải quyết tận nơi hoặc nếu không có điều kiện thì phải mời dân lên cơ quan, nói rõ đúng, sai để người dân hiểu.

Thanh Niên đã từng có nhiều bài viết phản ánh tình trạng ở một số nơi, người dân bức xúc về chậm hoặc không được lãnh gói hỗ trợ với điểm chung là người dân chưa được giải thích rõ ràng. Trong khi đó, khi triển khai gói hỗ trợ đợt 3, TP.HCM chỉ đạo “những trường hợp nào không đủ điều kiện thì địa phương phải nêu rõ lý do để người dân biết”, đồng thời từ tổ công tác đến cấp ủy, chính quyền phải tiếp nhận ý kiến, giải đáp thắc mắc, xem xét giải thích cho dân.

Bản tin Covid-19 ngày 3.11- Số ca mới nhiễm lại vượt mốc 6.000 - Nhiều nơi dịch bệnh đang nóng bỏng

Chính sách an sinh xã hội, nhất là khi được thực hiện trong tình trạng khẩn cấp nhằm chia sẻ những khó khăn với người dân, để an dân. Sự đồng thuận của người dân phản ánh tính hiệu quả của chính sách cũng như thể hiện được công tác dân vận của cán bộ, chính quyền địa phương đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU