Giải Siêu bóng đá Trung Quốc khủng hoảng, một loạt CLB nợ lương sắp bị rút giấy phép

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo tờ Titan Sports Plus, LĐBĐ Trung Quốc (CFA) vừa rút giấy phép hoạt động CLB Guizhou FC sau trường hợp của CLB nổi tiếng Jiangsu FC, nhưng vẫn còn nhiều CLB khác ở giải Super League trong tình trạng tương tự.

Lý do là vì cuộc khủng hoảng tài chính ở bóng đá Trung Quốc hiện nay khiến giải Super League mùa mới sắp khởi tranh vào ngày 22.4 tới đang trong tình cảnh cực kỳ ảm đạm, với toàn bộ 18 CLB hàng đầu được cho đều nợ lương cầu thủ, HLV và nhân viên kéo dài đến nay vẫn chưa chi trả, tờ Titan Sports Plus cho biết.

Giải Siêu bóng đá Trung Quốc khủng hoảng, một loạt CLB nợ lương sắp bị rút giấy phép - ảnh 1

Giải Super League Trung Quốc mùa mới sắp khởi tranh nhưng đang có 1 loạt CLB nợ lương cầu thủ, HLV và nhân viên

AFC

Vì lý do này, trong ngày 4.4, CFA ra thông báo quyết định rút giấy phép hoạt động của CLB Guizhou FC đang thi đấu ở giải hạng Nhất. Đây là trường hợp thứ 2 sau CLB nổi tiếng Jiangsu FC ở giải Super League cũng từng bị rút giấy phép và chấm dứt mọi hoạt động, do chủ đầu tư là Tập đoàn Suning rút lui tài trợ vì bị khủng hoảng tài chính.

Trước tình trạng vẫn còn rất nhiều CLB khác ở giải Super League trong tình trạng khủng hoảng tài chính và nợ lương, nhưng CFA chưa thể rút mọi giấy phép hoạt động như 2 CLB trên vì sẽ làm bể giải Super League, nên phải tìm giải pháp hoãn binh để các CLB tìm hướng giải quyết.

Theo đó, CFA đặt kỳ hạn cho các CLB ở giải Super League tại Trung Quốc đến ngày 31.7 phải trả 30% lương đang nợ, nếu không sẽ bị trừ 3 điểm và đình chỉ ký hợp đồng cầu thủ. Đến ngày 31.10 trả đến mức 70% lương còn nợ, nếu không sẽ bị trừ 6 điểm. Và đến ngày 31.12 trả toàn bộ 100% lương còn nợ, nếu không sẽ bị đánh rớt hạng hoặc bị rút giấy phép hoạt động.

Tờ Titan Sports Plus đánh giá, dù CFA đặt ra kỳ hạn kéo dài để các CLB ở giải Super League tìm giải pháp trả lương, nhưng khả năng sẽ có nhiều CLB không thể đáp ứng, khiến có thể mùa giải sẽ rơi vào tình trạng hết sức bấp bênh.

Ở diễn biến khác, 2 đội tuyển U.23 và tuyển Trung Quốc phải đến ngày 3.4 mới trở về được Haikou từ UAE sau chuyến thi đấu giải Quốc tế Dubai và vòng loại World Cup 2022 do các chuyến bay về nước bị hoãn vì biện pháp phòng chống dịch tại nước này.

Tuy nhiên, các cầu thủ ở đội U.23 và tuyển Trung Quốc phải ở cách ly 14 ngày và thêm 7 ngày theo dõi sức khỏe, mới được trở về CLB để thi đấu ở giải Super League.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU