Giải quyết cơ bản vấn đề Thủ Thiêm trước tháng 6.2021

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ông Trần Lưu Quang khẳng định việc xử lý những tồn tại của KĐTM Thủ Thiêm và thành lập TP.Thủ Đức là 2 công việc độc lập với nhau và TP.HCM sẽ làm từng bước.

Những căn nhà thuộc diện giải tỏa ở P.Bình An, Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM) 	
 /// Ảnh: Ngọc Dương
Những căn nhà thuộc diện giải tỏa ở P.Bình An, Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM)
Ảnh: Ngọc Dương

Chiều 20.11, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị số 1 gồm ông Trần Lưu Quang, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM; ông Lâm Đình Thắng, Bí thư Quận ủy Q.9 và thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, nguyên Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM, đã tiếp xúc cử tri các quận: 1, 3, 4 sau kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV. Cử tri Nguyễn Văn Phú (ngụ P.Đa Kao, Q.1) đánh giá phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội vừa qua rất phong phú, đề cập đến nhiều lĩnh vực được cử tri quan tâm. Dù vậy, một số vấn đề nóng như vụ án Hồ Duy Hải, khiếu nại ở dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm lại không được đề cập.

Ông Phú cho rằng những sai phạm ở Thủ Thiêm làm thất thoát ngân sách, có kết luận của Thanh tra Chính phủ rồi mà người dân vẫn còn ra T.Ư khiếu nại. Trong khi đó, TP.HCM đang thực hiện các bước để sáp nhập 3 quận 2, 9 và Thủ Đức để thành lập TP.Thủ Đức. “Khi Quốc hội đồng ý cho thành lập TP.Thủ Đức thì những khiếu kiện và sai sót liên quan đến quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm có giải quyết xong?”, cử tri Phú đặt vấn đề.

Trao đổi với cử tri, ông Trần Lưu Quang xin lỗi cử tri vì chậm xử lý các phần việc tiếp theo của vấn đề Thủ Thiêm với trách nhiệm là một lãnh đạo TP.HCM. Ông Quang cho biết Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM đã có nghị quyết chuyên đề về tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn chỉnh KĐTM Thủ Thiêm, trong đó yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM chỉ đạo UBND TP.HCM xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện từng đầu việc.

Thứ nhất, thực hiện đền bù bổ sung cho người dân khu 4,39 ha (P.Bình An, Q.2) nằm ngoài ranh KĐTM Thủ Thiêm. Thứ hai là trả lời dứt khoát với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường: An Khánh, Bình Khánh và Bình An (Q.2) đang khiếu nại nhà, đất nằm trong ranh KĐTM Thủ Thiêm. Ngoài ra, Thành ủy TP.HCM cũng yêu cầu giải quyết các vấn đề khác trong thời gian sớm nhất để tiếp tục kêu gọi đầu tư, từng bước biến nơi đây thành KĐTM đáp ứng được yêu cầu phát triển. Về thời gian thực hiện, ông Quang cho hay các vấn đề liên quan đến khu 4,39 ha hoàn thành trong năm 2020, các đầu việc còn lại phải cơ bản hoàn thành trước tháng 6.2021.

Ông Quang khẳng định việc xử lý những tồn tại của KĐTM Thủ Thiêm và thành lập TP.Thủ Đức là 2 công việc độc lập với nhau và TP.HCM sẽ làm từng bước. Theo kế hoạch dự kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét thông qua đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã ở TP.HCM giai đoạn 2019 - 2021 vào giữa tháng 12.2020. Liên quan đến buổi đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình Khánh và Bình An (Q.2), Trưởng ban Tiếp công dân T.Ư Nguyễn Hồng Điệp đã gửi thông báo và đề nghị các người dân đang khiếu nại tại Hà Nội trở về địa phương để cử người đại diện tham gia buổi đối thoại, dự kiến tổ chức vào ngày 27.11.2020.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU