Giải pháp nền tảng đám mây hỗ trợ dạy học trực tuyến

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi nhiều phương thức học và làm việc từ xa. Trong đó, việc tổ chức học trực tuyến cũng có nhiều sự cải tiến thông qua các nền tảng lưu trữ đám mây.

Với mong muốn "làm cho việc dạy và học trực tuyến trở nên thông suốt", đội tuyển Ambition của Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng đã tham gia cuộc thi "Build On, Vietnam 2021" (BOVN 2021).

Được Amazon Web Services (AWS) tiếp sức, đội tuyển Ambition sử dụng công nghệ đám mây tiên tiến để triển khai ý tưởng và đã mang lại cho họ chiến thắng với tên gọi "Fued" (The Future of Education), là một hệ thống quản lý học tập sáng tạo.

Giải pháp nền tảng đám mây hỗ trợ dạy học trực tuyến - ảnh 1

Đội tuyển Ambition - Vô địch và Giải thưởng Bài trình bày hay nhất "Build on, Vietnam 2021", từ trái sang: Nguyễn Thái Minh, đội trưởng; Hoàng Tiến Hải Đăng, phát triển front-end; Đỗ Tuấn Sơn, phát triển back-end; Phạm Xuân Sang, thiết kế; Đoàn N. Thảo Nguyên, tư vấn

ctv

Sử dụng AWS Lambda, một dịch vụ điện toán phi máy chủ chạy các phần mềm đáp ứng theo yêu cầu của sự kiện và tự động quản lý tài nguyên tính toán hỗ trợ, "Fued" hỗ trợ dạy và học từ xa bằng cách cung cấp cho các giảng viên và cơ sở đào tạo các tính năng cung cấp nội dung, tạo bài thi, giám sát và phân tích chất lượng thi cử.

Để xử lý vấn đề sinh viên không tích cực tham gia học tập và trợ giúp giảng viên trong việc theo dõi tiến độ học tập, "Fued" có các tính năng như trợ giúp sinh viên thảo luận, lịch và bảng kế hoạch để theo dõi tiến độ học tập và hỗ trợ thi trực tuyến.

Được biết, sự kiện này còn được Đại học Arizona (Mỹ) hỗ trợ, theo chương trình xây dựng và phát triển học tập đại học thông qua liên minh Đổi mới sáng tạo và Công nghệ, do Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ.

Cuộc thi BOVN 2021 đã thu hút được sự tham gia của học sinh trung học và sinh viên đại học, các nhà phát triển và những người tâm huyết với công nghệ đám mây tại Việt Nam. Các thí sinh được 10 khách hàng của AWS tham dự cuộc thi giao cho các vấn đề cần giải quyết liên quan đến các chủ để như công nghệ giáo dục EdTech, công nghệ tài chính, y tế và thành phố thông minh. Các thí sinh phải phát triển các nguyên mẫu của các sáng kiến và giải pháp công nghệ để giải quyết các vấn đề thực tế, tạo tác động tích cực lên cộng đồng kinh doanh.

Dưới sự huấn luyện của các chuyên gia AWS và các nhà lãnh đạo trong ngành, bao gồm một hội thảo trước sự kiện trong hai ngày, các thí sinh đã được tư vấn hữu ích và học hỏi trực tiếp về kiến thức nền tảng của điện toán đám mây, các công nghệ của AWS và ứng dụng giải pháp để giải quyết các vấn đề thực tế.

Sau một quá trình thi tuyển cạnh tranh chặt chẽ, bao gồm hai vòng đề xuất và phát triển nguyên mẫu trong hai tuần, cùng năm giờ trình bày về kỹ thuật trên các nền tảng AWS khác nhau trong vòng chung kết, đội tuyển Ambition đã chiến thắng 63 đội cùng tham dự để trở thành người chiến thắng chung cuộc, với giải thưởng 1.500 USD và cơ hội tuyển dụng đến từ các tổ chức tham gia vào cuộc thi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU