Giải pháp đột phá nâng cao chất lượng công trình xây dựng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công nghệ Scan 3D quang học vừa được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ chấp nhận đơn hợp lệ với sáng chế “Phương pháp mô hình hóa đối tượng bằng quét 3 chiều (3D)".

Đây là sáng chế của Công ty cổ phần công nghệ số HTGROUP - đơn vị được thành lập với định hướng phát triển ứng dụng công nghệ Scan 3D quang học giúp nâng cao chất lượng cho ngành xây dựng, giảm thiểu các rủi ro về hao hụt chi phí trong quá trình làm dự toán và thanh toán cho các bên liên quan.

Với sáng chế này, HTGROUP có khả năng ứng dụng vào đa ngành nghề và đặc biệt trong lĩnh vực quản lý xây dựng. Đáp ứng nhu cầu giám sát công trình từ xa cho nhà quản lý xây dựng, làm cơ sở dữ liệu nguồn trong hoạt động thiết kế, lập dự toán, bàn giao công trình trước khi đưa vào sử dụng...

Sản phẩm cung cấp không gian ảnh 3 chiều giúp cho người sử dụng có thể quan sát được toàn bộ các vị trí của công trình và di chuyển trong không gian 3 chiều như di chuyển thực tế mà không cần phải đến trực tiếp hiện trường.

Giải pháp đột phá nâng cao chất lượng công trình xây dựng - ảnh 1

Không gian ảnh 3 chiều của vật thể, người sử dụng có thể di chuyển điểm đứng thông qua các điểm quan sát trong không gian (đi bộ trong không gian)

Trong quá trình quan sát vật thể người sử dụng có thể đo đạc kiểm tra kích thước vật thể thông qua Model 3D của được cung cấp giúp cho việc kiểm soát từ xa khối lượng thi công trên công trình. Ứng dụng giúp tăng cường cho việc quản lý xây dựng thêm phần chặt chẽ (kiểm soát lại việc quản lý xây dựng tại hiện trường). Với Model 3D sẽ cung cấp cho kỹ sư kinh tế xây dựng một cái nhìn tổng quát và trực quan toàn bộ khối lượng trên công trình dẫn đến tránh việc sai sót khi lập dự toán chi phí thi công và thanh toán.

Giải pháp đột phá nâng cao chất lượng công trình xây dựng - ảnh 2

Đo kích thước vết nứt trên sàn bê tông thông qua model 3D của vật thể

Ví dụ, ứng dụng sản phẩm trong việc giám sát sửa chữa các vết nứt trên sàn bê tông, trước khi bắt đầu sửa chữa tiến hành quét để thu thập không gian ảnh 3 chiều và Model 3D của toàn bộ vật thể. Kỹ sư kinh tế xây dựng (QS) ứng dụng sẽ có dự toán toàn bộ khối lượng chiều dài vết nứt một cách nhanh chóng và trực quan.

Một tuần sau, HTGROUP tiến hành Scan lần 2 người sử dụng có được 2 Model 3D ở 2 thời điểm khác nhau khi so sánh lại sẽ đánh giá được tiến độ, chất lượng, khối lượng của các đơn vị thực hiện như thế nào mà không cần phải đến trực tiếp công trình để kiểm tra.

Bên cạnh việc mô hình hóa 3D các vật thể có khoảng không gian lớn, công nghệ Scan 3D quang học có khả năng mô hình hóa các vật thể trong trong không gian nhỏ hẹp và môi trường thực hiện khó khăn một cách dễ dàng, nhanh chóng như môi trường trong đường ống dẫn dầu, ống cống, khu dân cư hẻm nhỏ...

Giải pháp đột phá nâng cao chất lượng công trình xây dựng - ảnh 3

Thực hiện scan 3D cho 1 hẻm nhỏ (“hẻm xe máy”)

Tại những con hẻm nhỏ “hẻm xe máy” như thế này việc khảo sát hiện trạng gặp rất nhiều khó khăn và thời gian khảo sát rất lâu (công nghệ khảo sát bằng UAV chỉ áp dụng được cho khu vực khảo sát rộng lớn và mặt đất không bị che phủ). Áp dụng công nghệ Scan 3D của HTGROUP sẽ giải quyết được các khó khăn một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Giải pháp đột phá nâng cao chất lượng công trình xây dựng - ảnh 4

Mô hình độ cao số DEM của hẻm

Sản phẩm Scan 3D cho các hẻm nhỏ cung cấp toàn bộ hiện trạng của đường, khai thác được mô hình độ cao số DEM và bình đồ ảnh (trích xuất tọa độ và cao độ bất kỳ vị trí nào trên mô hình).

Thời gian để thực hiện sản phẩm nhanh (4 tiếng đồng hồ cho diện tích 1000 m2 sàn) không chỉ đáp ứng được nhu cầu quản lý công trình mà còn mang tính chất thời sự.

So sánh với các sản phẩm Scan 3D có trên thị trường hiện nay, đây là một giải pháp mang tính đột phá trong lĩnh vực xây dựng cũng như trong các lĩnh vực khác nhờ những ưu điểm nhỏ gọn dễ thực hiện và giúp cho chủ đầu tư, các bên liên quan tiết kiệm được đáng kể ngân sách dự án cũng như đảm bảo chất lượng công trình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU