Giải ngân vốn đầu tư công là giải pháp trọng yếu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Giải ngân vốn đầu tư đặc biệt là đầu tư công được coi là giải pháp trọng yếu để thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Trách nhiệm của các địa phương trong vấn đề này là rất lớn.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng  /// ẢNH: GIA HÂN
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng
ẢNH: GIA HÂN

Báo cáo tại Hội nghị Chính phủ với địa phương đánh giá tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đề nghị đẩy mạnh thu hút và giải ngân vốn đầu tư toàn xã hội, đặc biệt là vốn đầu tư công. “Đây là giải pháp trọng yếu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng cuối năm”, ông Dũng nói và đề nghị xác định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2020. Người đứng đầu các bộ, cơ quan trung ương và địa phương chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng khi để xảy ra chậm trễ, không đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.

Ông Nguyễn Chí Dũng cũng đề nghị Chính phủ giao Bộ KH-ĐT chủ trì rà soát tiến độ giải ngân của các dự án từ tháng 7.2020 để kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng điều chỉnh kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách T.Ư năm 2020 giữa các bộ, ngành, địa phương trong tổng mức vốn đã được Quốc hội quyết định. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính lo ngại nếu tháng 7 rà soát, rồi dự kiến đến tháng 9 mới điều chỉnh thì sẽ chậm nên đề nghị điều chỉnh ngay từ tháng 7.

Giải ngân vốn đầu tư công là giải pháp trọng yếu

Đồ họa: Hồng Sơn

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết tới tháng 6 nguồn vốn ODA dành cho năm 2020 là 60.000 tỉ đồng, trong đó 2/3 là dành cho các tỉnh thành, nhưng tới nay có đến 22 tỉnh thành giải ngân bằng 0, chỉ có 16 tỉnh thành giải ngân được trên 10%. Theo Phó thủ tướng, khi xin dự án, các địa phương cam kết bố trí đủ vốn đối ứng để giải phóng mặt bằng nhưng nay lại nói khó khăn về vốn để giải phóng mặt bằng. Phó thủ tướng cũng khẳng định việc một số nơi đề xuất lấy nguồn vốn vay ODA để giải phóng mặt bằng là không được phép và các địa phương phải chủ động có giải pháp huy động nguồn vốn để sớm giải ngân nguồn vốn này.

Nêu ý kiến sau đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng cho biết giải ngân vốn đầu tư công cũng là 1 trong 8 nhiệm vụ trọng tâm của TP. Theo ông Phong, TP.HCM xác định xem việc thúc đẩy giải ngân đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2020. TP tổ chức họp 2 tuần/lần để rà soát công tác giải ngân đầu tư công, phấn đấu đến hết tháng 10.2020, tỷ lệ giải ngân phải đạt trên 80% kế hoạch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU