Giải 'NBA làng' ở Trung Quốc thu hút hàng vạn khán giả, giải thưởng là bò, dê, lợn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giải bóng rổ ở miền quê thuộc tỉnh Quý Châu, một trong những tỉnh nghèo nhất Trung Quốc, thu hút sự quan tâm lớn trong nước và các đội xếp hạng cao nhất nhận được phần thưởng là bò, dê và lợn.

Giải 'NBA làng' ở Trung Quốc thu hút hàng vạn khán giả, giải thưởng là bò, dê, lợn  - ảnh 1

Các điệu múa truyền thống của dân tộc Miêu được trình diễn tại giải bóng rổ ở Quý Châu, Trung Quốc

cctv

Giải bóng rổ diễn ra thường niên tại xã Đài Bàn, thuộc huyện Đài Giang, tỉnh Quý Châu ở miền nam Trung Quốc. Mỗi trận đấu thu hút hàng chục nghìn khán giả đến xem trực tiếp, tạo nên không khí sôi động không kém các trận đấu trong giải Bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA) vốn nổi tiếng toàn cầu, theo South China Morning Post.

Với mức độ lan tỏa của sự kiện, cư dân mạng Trung Quốc đã gọi đây là giải "NBA làng". Sự kiện đã được tổ chức trong nhiều thập niên tại ngôi làng nơi thi đấu bóng rổ là truyền thống của người Miêu vào mùa thu hoạch, thường rơi vào tháng 6 âm lịch.

Từ ngày 30.7 đến ngày 2.8 năm nay, 16 đội tuyển nam đến từ khắp nơi trong tỉnh Quý Châu đã tham gia thi đấu. Các tuyển thủ đều là nghiệp dư, hầu hết là nông dân và chỉ có trọng tài là người có chuyên môn. Luật của giải đấu quy định tuyển thủ phải từ 22 tuổi trở lên và là cư dân thường trú tại các vùng nông thôn của tỉnh Quý Châu.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV cho hay hơn 10.000 người đến xem các trận đấu vào mỗi tối. Con số này chỉ là một nửa so với sức chứa của nhà thi đấu, do các quy định phòng chống Covid-19. Sự kiện cũng được phát trực tiếp trên Douyin, nền tảng tương tự TikTok tại Trung Quốc.

Khán giả thường không thể tìm thấy ghế trống trên khán đài vì mức độ nổi tiếng của cuộc thi. Nhiều người chỉ có thể đứng gần đó, thậm chí leo lên những ngọn đồi và mái nhà xung quanh để xem.

Sau 27 trận đấu, năm nay một đội đến từ huyện Lê Bình đã giành chức vô địch, đánh bại đối thủ đến từ thành phố Khải Lý, với số điểm 102-85. Các địa phương này cũng như huyện Đài Giang đều thuộc châu tự trị dân tộc Miêu, dân tộc Động Kiềm Đông Nam, tỉnh Quý Châu.

Giải thưởng cho nhà vô địch là một con bò còn sống, đội về nhì nhận được hai con dê, trong khi hai con lợn được trao cho đội xếp hạng ba. Một con bò thường có giá khoảng 3.000 nhân dân tệ (10 triệu đồng) tại Trung Quốc.

Quý Châu là một trong những tỉnh kém phát triển nhất ở Trung Quốc, với trung bình thu nhập khả dụng hàng năm của cư dân nông thôn ở huyện Đài Giang chỉ vào khoảng 11.159 nhân dân tệ (38 triệu đồng) vào năm ngoái. Cư dân trong huyện chủ yếu là người Miêu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU