Giai đoạn 2 'đại án' OceanBank: Khởi tố nhiều đồng phạm của Hà Văn Thắm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Giai đoạn 2 'đại án' OceanBank, Viện KSND tối cao phê chuẩn quyết định khởi tố của Cơ quan CSĐT đối với 3 bị can cùng về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Giai đoạn 2 'đại án' OceanBank: Khởi tố nhiều đồng phạm của Hà Văn Thắm

Các bị can gồm: Nguyễn Hồng Mai, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP truyền thông Đại Dương; Hoàng Văn Tuyến, nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Tập đoàn Đại Dương; Đỗ Trung Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Alpha - Beta. Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình điều tra giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Trước đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 8 bị can, trong đó có các bị can Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch OceanBank; Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính kế toán OceanBank; Vũ Thị Thùy Dương, nguyên Giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank... cũng về tội danh nêu trên.

Thông tin ban đầu cho biết, trong quá trình điều hành hoạt động OceanBank, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo các lãnh đạo và nhân viên lập khống, nâng khống các hợp đồng dịch vụ để rút tiền của OceanBank, sau đó được các đối tác hoàn trả lại trên 80 tỉ đồng, không đưa vào ngân hàng mà chuyển vào tài khoản cá nhân của Vũ Thị Thùy Dương rồi chi vào các mục đích khác nhau.

OceanBank phải ghi nhận và hạch toán kế toán một khoản chi phí thực tế cho các hợp đồng khống/nâng khống. Số tiền OceanBank đã chi và hạch toán vào tài khoản chi phí đối với 39 hợp đồng với 16 đối tác là gần 130 tỉ đồng. Sau khi đối chiếu với kết quả giai đoạn 1 của vụ án Hà Văn Thắm và các đồng phạm, bước đầu cơ quan điều tra xác định hành vi của các bị can trong vụ án đã gây thiệt hại cho OceanBank hơn 35 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU