'Giải cứu' hàng ngàn cây chổi giúp người mù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng ngàn cây chổi bị tồn đọng do dịch Covid-19 đã được nhóm bạn trẻ tình nguyện ở TP.Cần Thơ tìm cách tiêu thụ giúp người mù.

 'Giải cứu' hàng ngàn cây chổi giúp người mù - ảnh 1

Nhóm bạn trẻ tình nguyện tích cực giải cứu hàng ngàn cây chổi giúp Hội người mù TP.Cần Thơ.

THANH DUY

Người khởi xướng hoạt động tình nguyện giúp người mù trong dịch Covid-19 là anh Phương Tấn Đạt (31 tuổi), Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.Cần Thơ.

Anh Đạt kể, trong một lần đi trao quà hỗ trợ bà con khiếm khuyết, anh đã đến Hội người mù TP.Cần Thơ (tọa lạc P.An Thới, Q.Bình Thủy). Tại đây, chứng kiến hàng ngàn cây chổi cỏ, chổi cọng do những mù làm ra nhưng không tiêu thụ được do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến anh xót xa.

 'Giải cứu' hàng ngàn cây chổi giúp người mù - ảnh 2

Nhóm tình nguyện phân đơn hàng theo tuyến đường trước đi giao.

THANH DUY

Theo anh Đạt, tại Hội người mù TP.Cần Thơ có khoảng 1.800 cây chổi bị tồn đọng từ hồi tháng 5. Để làm được một sản phẩm hoàn chỉnh, người mù mất rất nhiều thời gian và công sức. Đối với hầu hết người đang sinh hoạt trong Hội, làm chổi là nghề mưu sinh duy nhất để họ tự nuôi sống bản thân. Vì vậy, khi cây chổi làm ra bị đứng yên một chỗ thì cuộc sống của bà con vốn đã khó khăn càng thêm khốn đốn. Trước tình hình đó, anh Đạt đã suy nghĩ, tìm cách hỗ trợ.

Thực hiện cuộc “giải cứu” chổi giúp những người mù cùng anh Đạt còn có các bạn thanh niên, sinh viên trong Câu lạc bộ sức trẻ Tây Đô. Nhóm tình nguyện có 8 thành viên. Mỗi người có một công việc riêng, ngành học khác nhau nhưng điểm chung là tấm lòng thiện nguyện hướng về cộng đồng. Trước đó, nhóm tình nguyện này đã góp mặt trực chốt kiểm dịch Covid-19, hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản, phân phối nhu yếu phẩm cho người dân khó khăn... Giờ đây, họ lại hội tụ để làm việc ý nghĩa giúp cho những mảnh đời bất hạnh.

 'Giải cứu' hàng ngàn cây chổi giúp người mù - ảnh 3

Giao hàng tận nơi cho người mua.

THANH DUY

Do số lượng chổi cần giải cứu khá lớn nên mỗi thành viên tích cực tìm cách chia sẻ thông tin lên mạng xã hội cá nhân, Fanpage của Đoàn, Hội với mong sức lan toả càng nhiều càng tốt. Vì tính nhân văn của hoạt động nên rất nhiều người ủng hộ. “Có người đặt mua hơn 100 cây. Tất nhiên, họ không thể sử dụng hết, nhưng muốn góp sức đồng hành cùng chương trình. Hiện nhóm đã bán được 1.300 cây. Chúng tôi sẽ cố gắng bán hết số chổi còn lại cho bà con trong Hội”, anh Tây Du (25 tuổi), thành viên nhóm tình nguyện, chia sẻ.

Về cách thức hoạt động, các bạn trẻ họp bàn và triển khai theo đội hình shipper tình nguyện. Các công đoạn như tiếp nhận điện thoại, lên hoá đơn, soạn hàng, chuyển sản phẩm đến tận tay người nhận... diễn ra gần như liên tục, nhưng các thành viên phối hợp khá nhịp nhàng, hiệu quả.

 'Giải cứu' hàng ngàn cây chổi giúp người mù - ảnh 4

Soạn hàng các đơn online

THANH DUY

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượng chổi bán tại chỗ rất ít, phần lớn là nhóm tình nguyện phải đi giao tận nơi cho người mua. Không chỉ ở nội thành, nhiều nơi đặt hàng cách xa hàng chục cây số, các bạn trẻ cũng không ngại ‘chốt đơn’. Nhiều người chọn giờ nhận vào giữa trưa hay chiều muộn các thành cũng rất sẵn lòng.

Tham gia hoạt động này, anh Lê Tuấn Khanh (21 tuổi) trải lòng: “Ý chí vươn lên của bà con trong Hội người mù khiến tôi thật sự nể phục và xúc động. Mong rằng dịch Covid-19 sẽ sớm qua đi để cuộc sống mưu sinh của họ dễ dàng hơn”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU