Giá xăng tăng, tại sao không đi phượt bằng xe đạp?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số người chọn xe đạp để đi chơi, phượt. Hoạt động này giúp họ được gì, đặc biệt trong tình cảnh giá xăng liên tục tăng?

  • Giá xăng tăng, tại sao không đi phượt bằng xe đạp? - ảnh 1

Một số người chọn đi phượt bằng xe đạp

nvcc

Đạp xe đi phượt là hoạt động yêu thích của một số người trẻ. Tuy nhiên, để an toàn, thuận tiện trong mọi hành trình thì cần phải làm gì?

Đi phượt bằng xe đạp được gì?

Vào dịp cuối tuần, Lê Hồng Nhân (25 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) thường xuyên đạp xe cùng với người yêu, bạn bè để đi chơi trong nội thành… hay phượt đến các tỉnh lân cận TP.HCM.

Giá xăng tăng, tại sao không đi phượt bằng xe đạp? - ảnh 2

Nhân (ở giữa) cùng với những người bạn của mình trong chuyến đi chơi bằng xe đạp

nvcc

Giá xăng tăng, tại sao không đi phượt bằng xe đạp? - ảnh 3

Nhân còn sử dụng xe đạp để đi làm, dạo quanh thành phố

nvcc

Nhân chia sẻ: "Những chuyến phượt xe đạp từ TP.HCM - Vũng Tàu hay Bình Dương tôi tiết kiệm được ít nhất gần 400.000 đồng tiền xăng, nhờ đó tôi thoải mái hơn trong việc ăn uống. Tuy nhiên, điều tôi nhận lại được nhất khi đạp xe là rèn luyện cho bản thân sức khỏe dẻo dai, cải thiện được tim mạch, đặc biệt là giúp tôi có thói quen duy trì và bảo vệ sức khỏe, đồng thời kết nối được nhiều người, bạn bè đạp xe cùng mình".

Giá xăng tăng, tại sao không đi phượt bằng xe đạp? - ảnh 4

Với anh chàng 9x, đạp xe giúp bản thân có được sức khỏe tốt

nvcc

Còn anh Bùi Nhân Hòa (ngụ Q.Bình Tân, TP. HCM) thì hay nói với bạn bè của mình "giá xăng tăng tại sao không đi phượt bằng xe đạp?" khi nhắc đến câu chuyện đi chơi thời "bão giá".

Hơn 2 năm nay, vào cuối tuần, anh Hòa thường xuyên đạp xe phượt qua Cần Giờ, Long An, Tiền Giang hoặc xa hơn là Bến Tre, Bình Dương, Lâm Đồng, Trà Vinh... Với anh Hòa, những nơi lân cận TP.HCM anh đi về trong ngày, còn địa điểm xa hơn 100 km thì 2 ngày 1 đêm.

Giá xăng tăng, tại sao không đi phượt bằng xe đạp? - ảnh 5

Anh Hòa đạp xe đến Trà Vinh với 2 ngày 1 đêm

nvcc

Anh Hòa cho hay đi phượt bằng xe đạp giúp anh thấy rõ được nét đẹp ven đường với những khung cảnh thơ mộng, cảm nhận được văn hóa và tình cảm của người dân bản địa.

"Đạp xe đi phượt giúp tôi chạm gần đến những cảnh đẹp ở làng quê, hiểu kỹ hơn về bản sắc văn hoá của nơi mình đến", anh nói.

Giá xăng tăng, tại sao không đi phượt bằng xe đạp? - ảnh 6

Anh Hòa cho hay với những tỉnh lân cận TP.HCM, anh đi về trong ngày còn xa hơn 100 km thì 2 ngày 1 đêm

nvcc

Tiết kiệm 3-5 triệu đồng/tháng

Anh Hòa còn cho biết anh tiết kiệm được vài trăm ngàn đồng tiền xăng ở những chuyến đi, số tiền ấy anh mua đồ ăn, nước uống dùng trong hành trình đi phượt.

“Trước đây, cuối tuần tôi hay bị bạn bè rủ nhậu, một tháng phải chi ra 3-5 triệu đồng cho việc đó. Nhưng khi tham gia đạp xe thì tôi dứt hẳn. Tôi lại có được những người bạn mới nhờ đi phượt bằng xe đạp”, anh Hòa nói thêm

Cần rèn luyện thể lực trước chặng đường dài

Theo anh Hòa, lần đầu đạp xe đi chơi xa cần lưu ý kỹ thuật hít thở và chỉ cần mang những thứ thật sự cần thiết (trên đường có thể không tìm được), hành trang đủ nhưng gọn nhẹ. Đồng thời, người đạp phải biết xử lý những sự cố cơ bản như thủng vỏ ruột xe.

Giá xăng tăng, tại sao không đi phượt bằng xe đạp? - ảnh 7

"Lều võng bộ đội" mà anh Hòa hay mang theo khi đi phượt. Xe anh Hòa đang chạy là xe anh tự lắp ráp, tổng chi phí 15 triệu đồng.

nvcc

“Với tôi, nếu đi xa hơn 100 km thì người đạp cần độ bền thể lực, quen với nắng gió một chút. Tôi hay đi cùng với đội nhóm nên hoàn toàn yên tâm, vì luôn có sự hỗ trợ. Với những chuyến 2 ngày 1 đêm, trước tiên chúng tôi sẽ tìm hiểu điểm đến nơi nào cắm trại phù hợp rồi mang theo lều võng với kích thước gọn nhẹ, dễ di chuyển”, anh Hòa chia sẻ.

Giá xăng tăng, tại sao không đi phượt bằng xe đạp? - ảnh 8

Anh Hòa luôn có những người bạn đồng hành trong những chuyến đi phượt

Còn Nhân cho biết: “Trước khi đi cự ly xa, tôi đạp xe trung bình 30 - 40 km/ngày để tăng cường thể lực, dần dần mới nâng lên 100 - 200 km/ngày".

Trong khi đó, vào năm 2020, anh Huỳnh Quốc Thành (25 tuổi, ở TP.Thủ Đức, TP.HCM) từng có chuyến đi phượt bằng xe đạp từ TP.HCM - Đà Nẵng trong vòng 14 ngày.

Giá xăng tăng, tại sao không đi phượt bằng xe đạp? - ảnh 9

Một số người chọn đi phượt bằng xe đạp

nvcc

Chia sẻ về kinh nghiệm đi phượt dài ngày, Thành cho hay người đạp cần rèn luyện sức khỏe trước khi đi, không nên hấp tấp đi liền như thế sẽ rất mệt những ngày đầu. Nên trang bị các dụng cụ sửa xe như bộ kit vá xe, tua vít vặn ốc, và 1 chiếc ruột xe dự phòng, trên đường đi thường xuyên kiểm tra các con ốc của xe (đặc biệt là xe mới mua rất dễ tuột ốc).

"Mọi người nên để trong bóp khoảng 1 triệu đồng, còn tất cả chuyển vào thẻ ngân hàng cũng như hạn chế đạp xe vào buổi tối để tránh các tình huống xấu như cướp hay hư xe", Quốc Thành nói.

Giá xăng tăng, tại sao không đi phượt bằng xe đạp? - ảnh 10

Quốc Thành phượt qua nhiều tình thành như Bình Thuận, Ninh Thuận...

nvcc

"Tôi khuyên mọi người nên tập đạp xe trước khi đi, khoảng 10-20 km/ngày, nếu người đạp khởi động đều thì khi đi phượt sẽ quen và không mệt nhiều. Cần giữ cho cơ thể đủ nước và ăn uống no, trang bị thêm nón và bao tay chống nắng để tránh bị cháy da", Thành chia sẻ.

Giá xăng tăng, tại sao không đi phượt bằng xe đạp? - ảnh 11

Trong chuyến đi phượt, mỗi ngày Thành đạp 150 km, tổng thời gian là 11 giờ

nvcc

Thành nói thêm: “Tôi chọn ngủ khách sạn, nhà nghỉ dọc đường vì đi xe đạp không biết sức mình tới đâu nên không thể đặt phòng trước. Với lại, tôi đạp cả ngày nên cơ thể rất ê ẩm người nên có một giấc ngon sẽ giúp tôi dưỡng lại sức, còn nếu người đạp chọn cắm trại thì phải mang thêm lều, tăng trọng lượng làm bản thân đuối sức hơn".

Chọn xe đạp để đi phượt

Quốc Thành cho hay: "Nếu muốn đi phượt dài thì nên chọn lựa dòng xe đạp địa hình bánh gai 27 inch có 2 líp và bộ đề tốt. Đừng mua dòng xe đạp phố hoặc xe đạp bánh nhỏ vì nó chỉ phù hợp đi đường trường, không đi được đa dạng các loại địa hình".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU