Giá xăng tại Mỹ tăng cao kỷ lục sau bão Harvey

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giá xăng bán lẻ tại Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm vào hôm 1.9, sau khi siêu bão Harvey phá vỡ các nguồn cung cấp từ bang Texas.

Một trạm xăng tại Rose City, Texas (Mỹ) bị chìm trong nước lũ /// Ảnh: Reuters
Một trạm xăng tại Rose City, Texas (Mỹ) bị chìm trong nước lũ
Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các đường ống dẫn nhiên liệu chính cho khu vực Đông Bắc và Trung Tây của Mỹ đã phải đóng cửa hoặc hoạt động bị hạn chế nghiêm trọng. Điều này gây ra tình trạng thiếu hụt xăng dầu, đẩy giá xăng bán lẻ trong nước tăng đột biến lên 2,519 USD/gallon, mức cao nhất kể từ tháng 8.2015.

Harvey, cơn bão càn quét khắp bờ vịnh Texas hồi cuối tuần trước, cũng đã làm đảo lộn thị trường nhiên liệu toàn cầu. Từ vị trí là nhà xuất khẩu khí đốt sang châu Âu, thì giờ đây Mỹ lại phải nhập khẩu hàng triệu thùng khí đốt từ châu Âu để tránh tình trạng thiếu hụt sau bão. Các thương nhân châu Á và châu Âu cũng tranh thủ cơ hội đảo ngược luồng hàng hiếm có này để xuất khẩu nhiên liệu qua Mỹ. Tuy nhiên, nguồn cung từ các thị trường xa xôi có thể không đủ so với nhu cầu tiêu dùng tại nước này, đặc biệt sau khi hệ thống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ Colonial Pipeline thông báo sẽ tạm đóng cửa các đường ống dẫn chính đến vùng Đông Bắc.

Ảnh hưởng của bão Harvey được dự đoán sẽ tiếp tục kéo dài hàng tuần, nếu không phải là hàng tháng, sau khi gây mưa và lũ lụt nặng nề. Bộ Năng lượng Mỹ hôm 1.9 quyết định mở kho Dự trữ Dầu khí Chiến lược để bổ sung thêm 3,5 triệu thùng dầu, sau khi đã đồng ý trích xuất 500.000 thùng dầu trước đó để ứng phó với tình trạng thiếu hụt dầu và ngăn giá nhiên liệu có thể tiếp tục được đẩy lên cao.

Ảnh hưởng toàn cầu của bão Harvey có lẽ được cảm nhận rõ ràng hơn cả tại Venezuela, nơi hãng năng lượng quốc gia PDVSA vốn bị đe dọa về tài chính thì giờ đây lại phải đối mặt với tình trạng các chuyến hàng không được nhận vì nhiều cảng biển tại Mỹ tạm ngưng mở cửa do bão. Các chuyến hàng này dự kiến sẽ được chuyển tới các điểm khác tại Mỹ Latin, bao gồm Ecuador, Mexico, Brazil và Colombia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU