Giá xăng giảm sâu nhưng nhiều loại thực phẩm giá vẫn tăng cao, giảm nhỏ giọt

0 Thanh Niên Online

Sau nhiều lần điều chỉnh, giá xăng đã giảm ở mức rất sâu nhưng trên thực tế nhiều mặt hàng thực phẩm tăng giá theo xăng vẫn giữ nguyên giá khiến người tiêu dùng chật vật cân đối chi tiêu trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhiều mặt hàng vẫn tiếp tục tăng

Ghi nhận của chúng tôi tại Hà Nội như chợ Thái Hà (Q.Đống Đa), chợ Nhân Chính (Q.Thanh Xuân), chợ Đồng Xuân (Q.Hoàn Kiếm), so với thời điểm cuối tháng 6 giá nhiều loại rau củ đã bắt đầu “hạ nhiệt”.

Cụ thể, các loại rau như rau ngót, mồng tơi, cải xanh giảm từ 2.000 - 5.000 đồng/mớ, mướp đắng giảm từ 25.000 đồng xuống còn 20.000 đồng/kg. Chanh giảm từ 30.000 - 35.000 đồng/kg xuống còn 25.000 đồng/kg...

Giá xăng giảm sâu nhưng nhiều loại thực phẩm giá vẫn tăng cao, giảm nhỏ giọt - ảnh 1

Nhiều loại rau củ đã giảm giá sau khi giá xăng giảm sâu

Lường Hằng

Tại các siêu thị, nhiều loại dầu ăn cũng đã treo bảng giảm giá, cụ thể là dầu ăn Meizan giảm từ 59.900 đồng/lít xuống còn 51.300 đồng/lít, dầu ăn Neptune Light giảm từ 72.000 đồng/lít xuống còn 62.300 đồng/lít...

Tuy nhiên, bên cạnh các mặt hàng đã giảm giá, vẫn còn nhiều loại thực phẩm giữ nguyên giá bán cũ, thậm chí có mặt hàng vẫn tiếp tục tăng. Đơn cử như thịt lợn vẫn giữ giá bán là 140.000 đồng/kg, thịt bò 250.000 đồng/kg, thịt gia cầm 180.000 đồng/kg.

Giá xăng giảm sâu nhưng nhiều loại thực phẩm giá vẫn tăng cao, giảm nhỏ giọt - ảnh 2

Dầu ăn và một số mặt hàng khác tại siêu thị cũng đã được treo biển giảm giá

Thảo Phương

Kinh doanh thực phẩm tại chợ Thái Hà (Q.Đống Đa), anh Lê Viết Hè cho biết, so với tuần trước, hầu như giá rau củ đã giảm nhưng các loại thịt vẫn giữ nguyên giá bán cao, còn trứng gà, vịt tiếp tục giữ giá cao là 40.000 đồng/chục.

“Mặc dù xăng dầu đã giảm nhưng nhiều nhà cung cấp các mặt hàng thiết yếu vẫn giữ nguyên giá, giá nhập vào cao nên các tiểu thương như chúng tôi buộc phải bán ra với giá như vậy. Người mua cũng ít nên hàng bán ra ế lắm”, anh Hè nói.

Giá xăng dầu 10.8.2022: Sắp giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp?

Mong giá hàng hóa giảm theo giá xăng

Mặc cho giá xăng dầu liên tục giảm, giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu lại dễ lên khó xuống khiến cho nhiều người lao động và tiểu thương vẫn gặp phải nhiều khó khăn trong việc cân đối các khoản chi tiêu trong gia đình.

Bà Nguyễn Thị Hoa, người dân sống tại Q.Thanh Xuân, cho biết sau đợt dịch Covid-19, nguồn việc làm chưa thể phục hồi nên thu nhập của người dân vẫn bấp bênh trong khi giá xăng dầu liên tục tăng, giá hàng hóa cũng tăng sốc khiến những người nội trợ phải tính toán chi li bữa ăn trong gia đình. Đến nay, khi giá xăng đã giảm khá sâu thì hầu hết các mặt hàng vẫn giữ nguyên giá bán cũ, thậm chí nhiều mặt hàng vẫn tiếp tục tăng.

Giá xăng giảm sâu nhưng nhiều loại thực phẩm giá vẫn tăng cao, giảm nhỏ giọt - ảnh 3

Giá thịt lợn, trứng và một số thực phẩm khác vẫn neo ở mức cao

Lường Hằng

“Gần một tháng nay giá xăng đã giảm nhiều rồi, nhưng nhiều loại thực phẩm vẫn bán ra với giá cao, các bữa ăn có thêm thịt cá trong gia đình tôi vẫn phải cắt giảm, nếu như trước đây một tuần gia đình có 2 bữa được ăn thịt bò thì nay có khi đến 2 tuần tôi mới mua một lần vì giá cao quá”, bà Hoa nói.

Bà Vương Thu Hà (tiểu thương tại chợ Đồng Xuân) cũng cho biết, trứng các loại gia cầm và thịt vẫn tăng cao quá nên nhiều người tiêu dùng tỏ ra e ngại khi hỏi mua, ít người mua nên tiểu thương không dám nhập về nhiều, các mặt hàng không được đa dạng nên cũng khó bán.

“Trước đây, các nhà cung cấp vin vào giá xăng để tăng giá thực phẩm, bây giờ giá xăng giảm rất mạnh rồi thì thực phẩm phải giảm giá, để người dân giảm áp lực chi tiêu, tiểu thương chúng tôi cũng bán được nhiều hàng hơn”, bà Hà bày tỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU