Giá xăng dầu hôm nay 30.8.2021: Giữ đà tăng khi bão Ida đến

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cả hai loại dầu thô đều tăng ngay khi mở phiên sáng đầu tuần. Dầu Brent chuẩn toàn cầu có mức tăng mạnh hơn, tiến gần mốc 72 USD/thùng.

Giá dầu ngày đầu tuần tiếp đà tăng nhẹ /// Ảnh: Reuters
Giá dầu ngày đầu tuần tiếp đà tăng nhẹ
Ảnh: Reuters

Ngày 30.8, tiếp đà tăng từ tuần trước, giá dầu thô WTI nhích nhẹ giao dịch ở ngưỡng 68,8 USD/thùng, dầu Brent ở ngưỡng 71.9 USD/thùng. Tại phiên kết thúc cuối tuần trước, giá dầu thô tăng hơn 2%. Tính hết tuần qua, dầu thô tăng 10-11%.

Giá dầu hôm nay (30.8) tiếp đà tăng do lo ngại gián đoạn nguồn cung dầu thô bởi cơn bão Ida đổ bộ vào Vịnh Mexico, buộc phải đóng cửa và sơ tán hàng trăm giàn khoan dầu ngoài khơi. Reuters cho hay, ảnh hưởng của bão Ida, các công ty dầu mỏ hoạt động tại Vịnh Mexico đã phải tạm dừng khai thác 59% sản lượng dầu và 49% sản lượng khi đốt tự nhiên. Mức sản lượng bị sụt giảm được ghi nhận là hơn 1,6 triệu thùng.

Ngoài ra, giá dầu ngày đầu tuần duy trì đà tăng nhờ nhiều quốc gia công bố dỡ bỏ mọi phong tỏa chống Covid-19. Ngày 10.9 tới, Đan Mạch sẽ dỡ hết những hạn chế chống Covid-19 và cho rằng vi rút Corona gây đại dịch "không còn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với xã hội" nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao. Hiện tại, Đan Mạch là quốc gia tiêm chủng nhiều thứ 3 ở châu Âu, với 71% dân số đã tiêm 2 liều vắc xin, sau Malta (80%) và Bồ Đào Nha (73%), còn Anh là 62%. Việc các quốc gia châu Âu và Bắc Mỹ đang mở cửa trở lại được đánh giá là tín hiệu tích cực cho thị trường nhiên liệu. Trong khi đó, tại châu Á, tốc độ lây lan chóng mặt của biến chủng Delta và tỷ lệ tiêm chủng còn thấp đã khiến các nước châu Á lúng túng khi ứng phó với đợt dịch mới nhất. “Các nền kinh tế trong khu vực châu Á đang bị ảnh hưởng nhiều bởi Covid-19 hơn so với trước kia. Nhân tố lớn nhất ở đây là tỷ lệ tiêm chủng còn thấp của châu Á”, ông Rob Carnell, Trưởng bộ phận nghiên cứu thuộc ING ở Singapore nhận định. Từ tháng 9, Singapore cũng đã mở cửa du lịch trở lại khi tỷ lệ tiêm chủng cho người dân đã đạt 80%.

Trong nước, ngày 30.8, giá xăng dầu bán lẻ theo niêm yết là: xăng E5 RON92 19.891 đồng/lít, xăng RON95 21.131 đồng/lít, dầu diesel 15.667 đồng/lít, dầu hỏa 14.762 đồng/lít, dầu mazut 15.050 đồng/kg.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU