Giá xăng dầu hôm nay 27.1.2022: Dầu Brent vượt mốc 90 USD/thùng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dầu thô Brent chuẩn toàn cầu đã chạm mốc 90 USD/thùng trong phiên giao dịch kết thúc khuya 26.1. Sáng nay, các hợp đồng tương lai đồng loạt giảm nhẹ.

Ngày 27.1, đà tăng của giá dầu chững lại, dầu WTI của Mỹ giao dịch ở ngưỡng 87,2 USD/thùng, dầu Brent lùi về 88,5 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch khuya 26.1, dầu thô Brent tăng 2% lên 89,96 USD/thùng, trong phiên có thời điểm giá vượt 90 USD/thùng - lần đầu tiên kể từ năm 2014; dầu thô WTI tăng 2% lên 87,35 USD.

Giá xăng dầu hôm nay 27.1.2022: Dầu Brent vượt mốc 90 USD/thùng - ảnh 1

Giá dầu tăng bởi nguồn cung hạn chế và căng thẳng giữa Nga - Ukraine

REUTERS

Giá dầu vượt ngưỡng 90 USD/thùng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang giữa Nga và Ukraine. Nga là một trong những nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, nguồn cung vẫn eo hẹp giữa lúc nhu cầu phục hồi, đã đẩy giá dầu leo dốc. Mặc dù cho rằng vẫn chưa chắc chắn dầu và khí đốt sẽ sớm được sử dụng như một "loại vũ khí" nhưng theo các nhà phân tích, nếu điều đó xảy ra, giá các mặt hàng sẽ tăng mạnh.

Tuy nhiên, sáng nay (27.1), dầu trượt khỏi đà tăng trong phiên giao dịch muộn, giảm cùng với các tài sản rủi ro khác như chứng khoán sau khi các nhà đầu tư nhận định phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong một cuộc họp báo về việc tăng lãi suất dự kiến sẽ cứng rắn hơn.

Trong nước, Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) vừa có văn bản gửi lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về việc ngừng hoạt động Tổ hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, lý do doanh nghiệp đang phải đối mặt với khó khăn nghiêm trọng về tài chính, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty. Công ty đã phải hủy nhập hai tàu dầu thô so với kế hoạch ban đầu bắt nguồn từ việc Tập đoàn dầu khí quốc gia (PVN) chưa phê duyệt gia hạn thỏa thuận (RPA) và thanh toán sớm (EP) hợp đồng bao tiêu sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn và các phụ lục (FPOA). Từ ngày 18.1, nhà máy đã phải giảm công suất vận hành nhà máy từ 105% xuống 80%. Tuy nhiên, theo PVN, thực chất theo điều lệ công ty, ban điều hành NSRP phải chịu trách nhiệm về hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, bao gồm công tác nhập dầu thô và công suất vận hành nhà máy… Việc tự ý hủy nhập 2 chuyến tàu dầu thô dẫn đến nguy cơ dừng hoạt động nhà máy hoàn toàn thuộc phạm vi trách nhiệm của ban điều hành NSRP, không liên quan tới việc phê duyệt gia hạn RPA và EP.

Ngày 27.1, theo bảng giá bán lẻ xăng dầu được niêm yết, xăng E5 RON92 có giá không cao hơn 23.595 đồng/lít; xăng RON95 không cao hơn 24.360 đồng/lít; dầu diesel 0.05S không cao hơn 18.903 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 17.793 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 16.993 đồng/kg. Mức giá này được điều chỉnh từ ngày 21.1.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU