Giá xăng dầu hôm nay 26.5.2022: Đà tăng mạnh trở lại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các hợp đồng dầu thô sáng nay tiếp đà tăng mạnh sau thông tin dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt 1 triệu thùng. Dầu thô Brent chuẩn toàn cầu neo trên mốc 114 USD/thùng.

Ngày 26.5, dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng nhẹ, neo trên mốc 111 USD/thùng, tương tự, dầu thô Brent cũng trên mốc 114 USD/thùng cho hợp đồng giao tháng 7. Kết thúc phiên giao dịch khuya 25.5, hợp đồng dầu Brent tiến 47 cent lên 114,03 USD/thùng, dầu WTI cộng 56 cent lên 110,33 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 26.5.2022: Đà tăng mạnh trở lại - ảnh 1

Đà tăng của giá dầu tiếp diễn khi nguồn cung bị thắt chặt

REUTERS

Những điều cần biết về gói hỗ trợ 40.000 tỉ đồng, lãi suất 2năm

Theo Reuters, dữ liệu từ Mỹ cho thấy, dự trữ dầu thô của nước này giảm đến 1 triệu thùng trong tuần trước, dự trữ xăng cũng giảm nhẹ, dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 1,7 triệu thùng. Thông tin cho biết, các nhà máy lọc dầu Mỹ đã tăng tốc độ xử lý, nâng công suất sử dụng lên 93,2%, mức cao nhất kể từ tháng 12.2019. Đây là động thái nhằm đối phó nhu cầu lớn phục vụ trong nước và đặc biệt xuất khẩu sản phẩm tinh chế. Xuất khẩu các sản phẩm tinh chế của nước này cũng tăng lên hơn 6,2 triệu thùng/ngày trong tuần trước. Trước đó, Mỹ cũng cho biết đang xem xét hạn chế xuất khẩu sản phẩm tinh chế để hạ nhiệt giá xăng trong nước.

Như vậy, phản ứng của thị trường cho thấy, nguồn cung vẫn khan hiếm khi nhiều nước tìm cách "né" mua dầu từ Nga do gây ra xung đột với Ukraine, cho dù Liên minh châu Âu đến này vẫn chưa đạt sự thống nhất về các biện pháp trừng phạt nhằm loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu Nga.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu hôm nay cũng bị hạn chế bởi Trung Quốc - quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới - mới đây lại áp đặt các lệnh hạn chế mới tại thủ đô Bắc Kinh nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Trong nước, đề tài giá xăng tăng tiếp tục làm nóng nghị trường khi tại phiên phiên thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội diễn ra sáng hôm qua 25.5, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn về các vấn đề xung quanh việc giá cả leo thang, ảnh hưởng từ giá xăng dầu. Một số ý kiến cho rằng, Việt Nam chưa có giải pháp căn cơ chiến lược về xăng dầu, chưa có sự chuẩn bị nguồn cung ứng và giá cả. Lượng dự trữ xăng dầu của Việt Nam rất bị động, không đảm bảo chiến lược lâu dài. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, cần tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, hay thuế tiêu thụ đặc biệt bởi không có lý do gì đánh trong thời điểm hiện nay khi xăng dầu là mặt hàng thiết yếu...

Ngày 26.5, giá bán lẻ xăng dầu trong nước cụ thể như sau: xăng E5 RON92 không quá 29.633 đồng/lít; xăng RON95 không quá 30.657 đồng/lít; dầu diesel không quá 25.553 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.405 đồng/lít và dầu mazut không quá 20.598 đồng/kg.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU