Giá xăng dầu hôm nay 21.11.2022: Xăng trong nước giảm được bao nhiêu?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm nay là tới kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước, theo tính toán và dự báo thì mặt hàng này sẽ giảm. Nhưng giảm bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trên thế giới, sau khi giảm mạnh gần 10% trong tuần trước, giá dầu thô tăng nhẹ mở phiên đầu tuần.

Chiều 21.11: Xăng dầu quay đầu giảm giá từ 15 giờ

Tại kỳ điều chỉnh giá mới vào chiều nay (21.11), nhiều dữ liệu cho thấy, giá xăng dầu trong nước sẽ giảm nhẹ, từ 70 - 500 đồng/lít. Mức này chưa tính quỹ bình ổn giá xăng dầu và chi phí kinh doanh xăng dầu có được cơ quan điều hành điều chỉnh tăng tiếp hay không.

Nếu đúng như vậy, giá bán lẻ xăng dầu trong nước có lần giảm đầu tiên sau 4 lần tăng liên tiếp. Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng trong nước đã trải qua 30 lần điều chỉnh, trong đó có 16 lần tăng, 12 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.

Giá xăng dầu hôm nay 21.11.2022: Xăng trong nước giảm được bao nhiêu? - ảnh 1

Giá xăng dầu trong nước có thể giảm nhẹ vào chiều nay

NGỌC DƯƠNG

Trên thế giới, đà giảm của các hợp đồng dầu thô tương lai hôm nay chững lại với giá dầu WTI giao tháng 1.2023 nhích 0,1% lên mức 80,18 USD/thùng; giá dầu Brent giao đầu năm 2023 nhích 16 cent, lên mức 87,78 USD/thùng.

Giá dầu hôm nay tăng nhẹ chủ yếu do lo ngại gián đoạn nguồn cung dầu thô từ Nga khi các lệnh cấm vận, trừng phạt dầu Nga có hiệu lực. Nhóm G7 đã đặt mục tiêu công bố mức giá mà họ sẽ đặt giới hạn lên dầu thô của Nga vào ngày 23.11 tới và có thể áp dụng trong nửa tháng nữa, vào ngày 5.11, cũng như lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga của các nước phương Tây. Như vậy, chỉ còn 2 tuần nữa (5.12) là lệnh cấm dầu Nga của các nước EU được thực thi.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu sẽ bị hạn chế bởi một vài dữ liệu cho thấy, nguồn cung dầu toàn cầu dường như đang giảm trong tháng 12. Lo ngại lệnh cấm vận của EU đối với dầu thô của Nga từ tháng 12 khiến từ tháng 11 trở về trước, nhiều thị trường đã tăng mua vào. Nhập khẩu dầu thô của Mỹ tăng 1,1 triệu thùng so với 800.000 thùng của cả năm ngoái; sản lượng xuất khẩu của Iraq sang châu Âu cũng tăng hơn 20% so cùng kỳ năm ngoái (từ tháng 7 - 11); các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc cũng giảm đặt hàng dầu thô hơn từ Ả Rập Xê Út cho các hợp đồng giao tháng 12.

Trên Reuters, một số nhà phân tích thị trường cho rằng, các nền kinh tế toàn cầu phát đi tín hiệu suy thoái do lạm phát leo thang sau hậu quả của đại dịch khiến thị trường có xu hướng giảm hơn tăng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU