Giá xăng dầu hôm nay 19.9.2021: Tuần tăng hơn 3% nhờ nguồn cung gián đoạn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kết thúc phiên cuối tuần, giá dầu biến động trái chiều, nhưng tính hết tuần này, dầu đã tăng hơn 3%.

 /// Ngọc Dương
Ngọc Dương

Ngày 19.9, giá dầu đóng phiên cuối tuần trái chiều sau 5 tuần tăng liên tiếp, dầu WTI giảm nhẹ, dừng ở mức 71,96 USD/thùng; dầu Brent tiến 49 cent lên mức 75,49 USD/thùng.

Trong tuần này, dầu Brent đã vọt 3,3% và dầu WTI tăng 3,2%, nhờ nguồn cung thắt chặt do các cơn bão ở Mỹ làm gián đoạn sản xuất. Đặc biệt, dầu Brent chuẩn toàn cầu đã leo lên mức cao nhất trong hơn 2 tháng qua.

Chuyên gia phân tích thị trường dầu tại Rystad Energy nhận định, giá dầu đang đạt được các mức cao trong mấy ngày liên tiếp nhờ nguồn cung bị gián đoạn và dự trữ sụt giảm. Theo Reuters, việc khởi động lại các mỏ khoan tạm đóng ngoài khơi nước Mỹ đang được tiếp tục, ước tính khoảng 28% sản lượng dầu thô khu vực Vịnh Mexico bị giảm sút vì siêu bão Ida đổ bộ vào khu vực này từ 2 tuần trước. Trạng thái cân bằng trên thị trường sẽ được thiết lập trong tháng 10 khi OPEC+ vẫn đang duy trì kế hoạch tăng sản lượng và hoạt động khai thác dầu ở Vịnh Mexico được khôi phục.

Các phân tích kỳ vọng nhu cầu dầu thô sẽ được cải thiện mạnh mẽ trong thời gian tới khi các chuỗi cung ứng toàn cầu được khôi phục, lưu thông hàng hóa được nối lại ổn hơn. Trong khi đó, thông tin cập nhật cho thấy, xuất khẩu dầu thô của Ả Rập Xê Út đã tăng lên hơn 6,582 triệu thùng/ngày trong tháng 7, lên mức cao nhất trong nửa năm, khi liên minh OPEC+ tiếp tục nới lỏng cắt giảm nguồn cung của nhóm.

Tuần tới, khi sản lượng dầu tại Mỹ hồi phục, dự báo giá dầu có thể sẽ được giao dịch ở mức thấp hơn.  

Trong nước, ngày 19.9, giá bán lẻ xăng dầu phổ biến với xăng E5 RON92 có giá 20.143 đồng/lít, xăng RON95 giá 21.397 đồng/lít, dầu diesel giá 16.022 đồng/lít, dầu hỏa giá 14.762 đồng/lít và dầu mazut có giá 15.952 đồng/lít.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU