Giá xăng dầu hôm nay 16.9.2021: cao nhất trong gần 2 tháng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dầu Brent chuẩn toàn cầu đã vọt qua mốc 75 USD/thùng trong bối cảnh dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm mạnh so với dự báo.
Khi hoạt động khai thác và lọc dầu tại Mỹ được khắc phục sau cơn bão, giá dầu dự báo khó tăng mạnh trong thời gian tới /// Reuters
Khi hoạt động khai thác và lọc dầu tại Mỹ được khắc phục sau cơn bão, giá dầu dự báo khó tăng mạnh trong thời gian tới
Reuters

Ngày 16.9, cả hai hợp đồng dầu thô giảm nhẹ trong phiên, dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao dịch ở mức 72,5 USD/thùng, dầu thô Brent đang ở ngưỡng 75,3 USD/thùng. Kết thúc phiên giao dịch khuya 15.9, dầu WTI tiến 2,15 USD (tương đương hơn 3%) lên 72,61 USD/thùng, dầu Brent tiến 1,86 USD (tương đương 2,5%) lên 75,46 USD/thùng.

Tuy giảm nhẹ nhưng giá dầu thế giới đang ở mức cao nhất trong hơn 1,5 tháng qua.

Ngày 15.9, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ cho biết tồn kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trước dịch, từ tháng 9.2019. Đà giảm này được kéo dài sau khi cơn bão Ida ập đến vào cuối tháng 8 khiến loạt nhà máy lọc dầu đóng cửa và hoạt động khai thác ngoài khơi ở Mỹ cũng tạm ngưng. Theo đó, dự trữ dầu thô, xăng và các sản phẩm chưng cất của Mỹ đều giảm mạnh. Theo báo cáo này, dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt 5,4 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều so với dự báo giảm 3,5 triệu thùng trước đó.

Sản lượng khai thác giảm là yếu tố chính đẩy giá dầu trên thị trường tăng. Trên Reuters, các nhà phân tích nhận định, tác động của siêu bão Ida gây ảnh hưởng cho ngành dầu khí Mỹ lớn hơn nhiều so với dự đoán và sản xuất dầu tại khu vực Vịnh Mexico có thể tiếp tục gặp khó khăn để hồi phục cho đến khi cơn bão nhiệt đới Nicholas hoàn toàn đi qua khu vực. Ngày 14.9, cơn bão nhiệt đới Nicholas đã di chuyển chậm qua bờ Vịnh Mexico, tuy chưa có ảnh hưởng nào liên quan khai thác dầu nhưng mùa mưa bão dự báo có tác động kéo dài đến cán cân dầu toàn cầu.

Bên cạnh đó, báo cáo thị trường dầu tháng 9 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng cho thấy tình trạng sản xuất thiếu ổn định trong nhóm. Theo Bloomberg, chỉ có 2 thành viên là UAE và Gabon trong số 10 thành viên của nhóm này đang tham gia vào chính sách cắt giảm sản lượng là sản xuất đang vượt hạn ngạch đề ra. Các nước còn lại gặp khó khăn trong việc duy trì sản lượng, sản lượng đều thấp hơn mức đề xuất trước đó.

Tuy nhiên, ngày 16.9, đà tăng của giá dầu đã chững lại. Một số phân tích cho thấy, khi hoạt động sản xuất tại Mỹ được khắc phục, kết hợp Trung Quốc và Ấn Độ đều tung dầu trong kho dự trữ ra sử dụng để cân bằng cung cầu, giá dầu khó có thể tiếp tục đẩy lên cao nữa.

Trong nước, ngày 16.9, giá bán lẻ xăng dầu phổ biến với xăng E5 RON92 có giá 20.143 đồng/lít, xăng RON95 giá 21.397 đồng/lít, dầu diesel giá 16.022 đồng/lít, dầu hỏa giá 14.762 đồng/lít và dầu mazut có giá 15.952 đồng/lít.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU