Giá vàng tuần tới: Sẽ tiếp tục đà tăng hay quay đầu giảm mạnh?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tuần tới vàng có thể tăng theo đà, nhưng về dài hạn khó lập lại đỉnh trên 2.000 USD/ounce khi Fed giữ lãi suất 0%, vắc xin Covid-19 được tiêm đại trà và các nền kinh tế có dấu hiệu hồi phục.

Vàng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư như giai đoạn trước  /// Ảnh Ngọc Thắng
Vàng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư như giai đoạn trước
Ảnh Ngọc Thắng

Kết thúc tuần qua, vàng có một đợt tăng giá nhẹ chấm dứt đà rơi trong suốt thời gian qua. Cụ thể, giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch ở mức 1.740 USD/ounce, tăng 1% so với phiên đóng cửa vào cuối tuần trước.

Có thời điểm, vàng được đẩy nhanh lên 1.750 USD/ounce sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên các chính sách tiền tệ lỏng lẻo. Fed cũng đưa ra tín hiệu rằng họ sẽ không tăng lãi suất cho đến ít nhất là năm 2024. Điều này sẽ hỗ trợ cho sự phục hồi kinh tế, giảm sự hấp dẫn của vàng.

Ở trong nước, giá vàng đi ngược với thế giới khi có thêm một tuần giảm 200.000 đồng/lượng. Hiện giá vàng SJC đóng cửa mua vào ở mức 55,15 triệu đồng/lượng và bán ra 55,6 triệu đồng/lượng. Giao dịch trong tuần diễn ra khá trầm lắng.

Như vậy, kể từ khi lập đỉnh 2.098 USD/ounce vào ngày 7.8.2020, đến nay vàng thế giới đã giảm mất hơn 20,5%. Trong nước, cũng vào thời điểm này giá vàng lập đỉnh 62,2 triệu đồng/lượng (bán ra). So với mức giá hiện 55,6 triệu đồng/lượng, giảm gần 12%.

Câu hỏi hiện nay: Giá vàng ngắn hạn, dài hạn sẽ tăng hay giảm. Nếu tăng có thể lấy lại đỉnh 2.898 USD đã lập hay không?

Trang tin vàng uy tín thế giới Kitco dẫn nguồn từ Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA, cho biết: “Vàng đã có một sự phục hồi tốt từ mức thấp gần đây, nhưng đây chỉ có thể là một đợt tăng ngắn hạn vì lạm phát vẫn không phải là câu chuyện lo ngại chính đối với các nhà đầu tư”.

Tuần này, khảo sát của Kitco cho thấy, trong số 13 nhà đầu tư tổ chức có 6 ý kiến (tương đương 46%) nhận định giá vàng tăng vào tuần tới. Trong khi đó, bốn người (tương đương 31%) dự báo giá vàng sẽ giảm và 3 dự báo đi ngang.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại rằng lợi suất trái phiếu tăng sẽ giới hạn vàng ở mức kháng cự quan trọng dưới 1.750 USD trong ngắn hạn. Bởi Fed vẫn cực kỳ kiên nhẫn khi nền kinh tế Mỹ phục hồi, thị trường vàng vẫn phải đối phó với lợi suất trái phiếu tăng. Đối với nhiều nhà đầu tư, lợi suất trái phiếu cao hơn, vốn cũng đang hỗ trợ đồng đô la Mỹ, là thách thức lớn nhất đối với thị trường vàng.

Giá vàng tuần tới: Sẽ tiếp tục đà tăng hay quay đầu giảm mạnh? - ảnh 1

Trong ngắn hạn vàng có thể tăng giá nhưng dài hạn sẽ gặp nhiều khó khăn

Ảnh Ngọc Thắng

Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, cho biết còn hơi sớm để hào hứng với vàng khi thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm mạnh. "Tôi muốn thấy vàng giữ ít nhất 1.740 USD/ounce và thấy một số điểm yếu của đồng USD trước khi tôi bắt đầu hào hứng với vàng."

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng ông cũng trung lập với vàng trong thời gian tới, nhưng ông muốn thấy sự bứt phá trên 1.765 USD/ounce trước khi bắt đầu tăng giá. Ông nói thêm rằng vàng đang "cố gắng thiết lập lại các thông tin xác thực về khả năng tái tạo của nó, một thứ đã bị thiếu rất nhiều trong bốn tháng qua”.

Với việc vắc xin Covid-19 được tiêm chủng rộng rãi, dự báo nền kinh tế phục hồi và đặc biệt Fed sẽ không tăng lãi suất, rõ ràng về dài hạn vàng đã kém hấp dẫn đi rất nhiều. Và mức đỉnh lịch sử trên 2.000 USD/ounce đã lập vào năm ngoái, chắc chắc còn lâu mới có thể lập lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU