Giá vàng thế giới rơi mạnh nhất trong vòng 30 năm qua

0 Thanh Niên Online

(TNO) Đợt bán tháo mạnh trong ngày giao dịch 15.4 (giờ Mỹ), tức rạng sáng 16.4 (giờ Việt Nam), đã khiến giá vàng thế giới giảm đến hơn 9% (từ mức 1.501 USD xuống còn 1.357 USD/ounce vào cuối phiên), mức giảm mạnh nhất trong vòng 30 năm qua, theo tin tức tờ New York Times (Mỹ) đăng tải.

Giá vàng thế giới rơi mạnh nhất trong vòng 30 năm qua

>> Giá vàng "điên loạn", khiến thị trường "tê liệt" khoảng 2 giờ 

Giá vàng giảm 9,6% xuống còn 1.357 USD/ounce, tương đương 34 triệu VNĐ/lượng.

“Chúng tôi đã kinh doanh vàng trong gần bốn thập niên qua và chúng tôi chưa từng bao giờ thấy một điều tồi tệ như thế này diễn ra trong hai phiên giao dịch vừa qua”, New York Times dẫn lời Dennis Gartman, một nhà đầu tư vàng thâm niên, phát biểu.

Các chuyên gia kinh tế nhận định những lý do khiến giá vàng sụt giảm mạnh chính là sự hồi phục của thị trường chứng khoán Mỹ, kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm và đồng USD đang mạnh dần lên trong thời gian gần đây.

Giá vàng thế giới rơi mạnh nhất trong vòng 30 năm qua - ảnh 1

Ngoài ra việc kinh tế Trung Quốc trong quý I/2013 tăng trưởng thấp hơn so với dự kiến cũng là một lý do khiến các nhà đầu tư đổ xô đi bán vàng.

Tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới Goldman Sachs, gần đây đã đưa ra những nhận định tiêu cực về vàng, nhưng họ cũng không ngờ vàng lại rớt giá nhanh và mạnh đến như vậy.

“Thực sự, dù đã đưa ra dự đoán rằng vàng sẽ tiếp tục rớt giá, nhưng chúng tôi ngờ rằng giá vàng có thể rơi nhanh và mạnh hơn dự đoán”, Goldman Sachs cho hay.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ South China Morning Post (Trung Quốc) hôm 8.4, trùm tài chính người Mỹ George Soros cũng đã khẳng định vàng không còn là kênh đầu tư an toàn trong thời điểm hiện tại.

Được biết, giá vàng đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi cơn khủng hoảng kinh tế bắt đầu vào năm 2008 và đã tăng 25% trong năm 2009, thậm chí là tăng 30% trong năm 2010.

Trong năm 2000, giá vàng chỉ ở mức 272 USD/ounce, tương đương 6,8 triệu VNĐ/lượng. Mức tăng cao kỷ lục là 1.913 USD/ounce, tương đương 48 triệu VNĐ/lượng, được thiết lập vào tháng 8.2011.

Hoàng Uy

>> Giá vàng nhảy múa
>> Ngày mai, tiếp tục đấu thầu 26.000 lượng vàng
>> Giá vàng SJC 41,8 triệu đồng/lượng
>> Tịch thu hơn 930 kg quặng vàng “vô chủ”
>> Giá vàng SJC cao hơn thế giới 4,8 triệu đồng/lượng
>> George Soros: Vàng không còn là kênh đầu tư an toàn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU