Giá vàng sẽ 'bay' đến 1.500 USD/ounce vì bầu cử tổng thống Mỹ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giá vàng đang trên đà chạm mốc 1.500 USD/ounce vì cuộc bầu cử quan trọng sắp đến ở Mỹ. Đây là ý kiến của một chuyên gia phân tích kỹ thuật.

 /// Bloomberg
Bloomberg

Ron William, nhà sáng lập kiêm nhà chiến lược thị trường chính tại hãng RW Market Advisory, cho hay môi trường hiện thời sẽ bị phá vỡ bởi mối quan hệ nghịch đảo thông thường giữa đô la Mỹ và các kim loại quý. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới sẽ tạo ra trạng thái bất thường với các động thái thị trường bình thường, vì giới đầu tư sẽ rút khỏi nguy cơ tiếp xúc với nhiều rủi ro xung quanh cuộc bỏ phiếu ngày 8.11.

“Thông thường thì đúng vậy, mối tương quan nghịch đảo luôn hiện diện. Nhưng có những trường hợp ngoại lệ và tôi nghĩ điều này phụ thuộc vào thời điểm cũng như nguyên nhân của động thái. Trong trường hợp này, nó sẽ là tài sản an toàn vì những gì có thể xảy ra xung quanh cuộc bầu cử”, ông William nói trên chương trình Squawk Box Europe của CNBC.

Giá vàng tăng khoảng 20% từ đầu năm đến nay, đạt đỉnh vào giữa tháng 7 và đặc biệt trượt giá vào đầu tháng 10. Kim loại quý chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm các bình luận của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Fed dẫn đến kỳ vọng gia tăng về việc tăng lãi suất, từ đó giá trị USD mạnh lên; sự thất vọng đến sau động thái của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ); và các dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn dự kiến.

Theo ông William, giá vàng hiện tại vẫn còn thừa chỗ cho xu hướng tăng. “Giờ đây vàng đang được thúc đẩy, tôi ngờ rằng nó sẽ tiếp tục đi lên về mặt kỹ thuật cho đến điểm 1.500 USD/ounce”, chuyên gia William nói. Quan điểm lạc quan này trái ngược với triển vọng ít sáng sủa hơn được nhiều ngân hàng khác đưa ra, trong đó có Wells Fargo. Wells Fargo cho hay đợt bán tháo vàng gần đây mới chỉ là khởi điểm và giá có thể mất thêm 200 USD mỗi ounce, về xung quanh mốc 1.050 USD/ounce trước khi thời điểm chín muồi để giới đầu tư mua vào một lần nữa.

Theo báo cáo của chuyên gia chiến lược ngoại hối và kim loại quý Georgette Boele, giá vàng “đã giảm và xuống dưới ngưỡng biến động trung bình 200 ngày”. Ông Boele viết: “Điều này đồng nghĩa với việc xu hướng tăng trong năm nay kết thúc. Chúng tôi điều chỉnh giảm dự báo giá vàng vì cho rằng các nhà đầu tư sẽ tiếp tục bán ra”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU