Giá vàng ngày 2.8.2020: Trong nước cao hơn thế giới 2,5 triệu đồng/lượng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giá vàng miếng trong nước tuần qua tăng cao hơn thị trường thế giới.

Giá vàng trong tuần liên tục tăng cao /// Ảnh: Ngọc Thắng
Giá vàng trong tuần liên tục tăng cao
Ảnh: Ngọc Thắng

Giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cuối tuần đứng ở mức 56,63 – 57,93 triệu đồng/lượng, tăng thêm 3,13 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 2,93 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối tuần trước đó. Hiện chênh lệch giữa giá mua và bán tại SJC là 1,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn mức 1,5 triệu đồng/lượng của tuần trước đó nhưng vẫn cao hơn 3 lần so với mức chênh lệch trước khi vàng tăng giá.

Tương tự, hệ thống cửa hàng Doji ở Hà Nội cũng giao dịch vàng miếng ở mức 56,4 – 57,5 triệu đồng/lượng, tăng thêm 3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 3,1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Chênh lệch giữa giá mua và bán của Doji tiếp tục tăng so với cuối tuần trước lên 1,1 triệu đồng/lượng.

Hiện giá bán vàng miếng cao nhất là tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam với mức 58,1 triệu đồng/lượng, tăng thêm 3,4 triệu đồng/lượng sau một tuần. Giá mua vào của ngân hàng này là 56,46 triệu đồng/lượng, tăng thêm 3,7 triệu đồng/lượng so với tuần trước. Như vậy, khoảng cách giữa giá mua và bán tại Ngân hàng Hàng hải Việt Nam từ mức 1,94 triệu đồng mỗi lượng của tuần trước đã giảm xuống còn 1,64 triệu đồng/lượng nhưng đây vẫn là mức chênh lệch cao nhất trên thị trường.

Kim loại quý trong nước suốt tuần qua tăng vọt lên mức kỷ lục khi giá quốc tế vượt qua đỉnh cũ cách đây hơn 9 năm và chốt phiên cuối tuần ở mức 1.976,6 USD/ounce. Tính chung sau một tuần, vàng thế giới tăng hơn 4%. Quy đổi theo tỷ giá của ngân hàng Vietcombank, vàng thế giới tương đương hơn 55,45 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí), tăng thêm 2,1 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước đó. Như vậy hiện tại, vàng trong nước cao hơn thế giới khoảng 2,5 triệu đồng/lượng.

Tính chung cả tháng 7, giá vàng đã tăng 10,3% và cộng thêm gần 30% kể từ đầu năm tới nay nhờ sự thúc đẩy từ môi trường lãi suất thấp trên toàn cầu cùng các biện pháp kích thích từ các ngân hàng trung ương. Hiện kim loại quý này đang tiến gần tới mức 2.000 USD/ounce và nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ vượt được ngưỡng này.

Theo kết quả khảo sát về giá vàng hàng tuần của Kitco News trong tuần tới (3 - 7.8), có 10 trong tổng số 17 chuyên gia tại Phố Wall tham gia khảo sát, tương đương 59%, dự báo vàng sẽ tiếp tục tăng. Có 3 phiếu, tương đương 18%, cho rằng vàng sẽ giảm và 4 người còn lại nghĩ rằng kim loại quý sẽ đi ngang. Bên cạnh đó, kết quả cuộc thăm dò trực tuyến Main Street thu về được 2.075 phiếu với kết quả có 1.375 người, tương ứng 66%, cũng dự báo giá vàng sẽ đi lên; 385 người khác, tương ứng 19%, cho rằng vàng sẽ đi xuống và 315 phiếu còn lại nhận định kim loại quý sẽ đi ngang.

Đội mưa đi mua vàng lúc xế chiều

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU