Giá vàng lao dốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các hoạt động chốt lời khiến giá vàng giảm mạnh sau khi đạt mức tăng lịch sử vào sáng 28.7.

Khách bán vàng khi giá cao /// Ảnh: TX
Khách bán vàng khi giá cao
Ảnh: TX

Giảm 1 triệu đồng/lượng trong vòng vài giờ

Đầu giờ chiều 28.7, các đơn vị kinh doanh vàng trong nước giảm giá vàng miếng SJC từ 500.000 đến 1 triệu đồng mỗi lượng so với sáng cùng ngày. Là đơn vị đưa ra mức giá khủng 58,8 triệu đồng/lượng, Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) đã giảm giá bán vàng miếng SJC còn 57,8 triệu đồng/lượng, mua vào còn 55,06 triệu đồng/lượng. Giá mua vàng của một số đơn vị giảm chậm hơn so với giá bán, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC giảm giá mua 800.000 đồng/lượng, còn 55,7 triệu đồng/lượng, trong khi bán ra giảm 950.000 đồng, còn 57,25 triệu đồng/lượng; Eximbank giảm giá mua 900.000 đồng/lượng, còn 55,9 triệu đồng/lượng, bán ra giảm 1,1 triệu đồng/lượng, còn 56,9 triệu đồng/lượng…

Vàng trong nước giảm theo giá thế giới nhưng tốc độ chậm hơn dẫn đến SJC cao hơn thế giới đến 3,7 triệu đồng/lượng. Chiều 28.7, kim loại quý trên thị trường quốc tế giảm mạnh 70 USD/ounce, xuống còn 1.916 USD/ounce sau khi lập đỉnh ở 1.982 USD/ounce buổi sáng, có thời điểm giảm mạnh xuống 1.907 USD/ounce. Trong 10 ngày qua, giá vàng đã tăng khoảng 180 USD/ounce, tương ứng 10% và tăng 200 USD/ounce so với đầu tháng 7, tương ứng 11,5%. Riêng vàng miếng SJC tăng 8,5 triệu đồng/lượng so với đầu tháng 7, tương ứng mức tăng 17,1%.

Cơ hội cho người mua

Ông Phan Dũng Khánh - giảng viên của chương trình Giám đốc Tài chính Việt Nam - cho hay không quá ngạc nhiên khi vàng điều chỉnh giảm sau khi xác lập mức giá lịch sử vào sáng 28.7. Các nhà đầu tư bán khống chốt lời trên thị trường quốc tế khi giá tăng cao, lực bán càng lúc càng mạnh và khả năng vàng giảm xuống dưới 1.900 USD/ounce, nếu lực bán còn mạnh sẽ về sát 1.800 USD/ounce. Điều này có thể sẽ diễn ra trong cả tháng, nhưng đây cũng là cơ hội tham gia thị trường của những nhà đầu tư mua vàng giá thấp. Việc điều chỉnh này diễn ra trong ngắn hạn nhưng xét về dài hạn, vàng vẫn trong kênh tăng giá khi các gói hỗ trợ kinh tế của các nước vẫn tiếp tục gia tăng.

Mới đây, Chính phủ Mỹ dự kiến tung thêm 1.000 tỉ USD hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau dịch Covid-19. Chỉ trong 3 tháng qua, bảng cân đối kế toán của Mỹ tăng từ 4.000 tỉ USD lên 7.000 tỉ USD và con số này vẫn tiếp tục gia tăng vào những tháng cuối năm. Tốc độ tung tiền ra trong khoản thời gian ngắn là điều chưa từng có trong lịch sử Mỹ. Những thông tin này hỗ trợ cho vàng tăng nhưng các nhà đầu tư mua vàng vừa qua đang muốn hiện thực hóa lợi nhuận, bán vàng nắm giữ để chốt lời. Cuối tuần này mà vàng vẫn giữ trên mức giá 1.900 USD/ounce sẽ ghi nhận tuần thứ 8 tăng giá liên tiếp – điều ít xảy tra trong lịch sử thị trường vàng.

Phân tích thêm về khả năng tăng lên mức 2.000 USD/ounce mà thị trường dự báo gần đây, ông Phan Dũng Khánh nhận định đây là mức giá hết sức nhạy cảm, ảnh hưởng đến tâm lý, quyết định ra lệnh của nhà đầu tư. Chẳng hạn sáng 28.7, khi giá vàng tăng lên 1.982 USD/ounce, gần với mức 2.000 USD/ounce, ngay tức thì lực bán xuất hiện. Trong thời gian tới, khi vàng quay lại sát mức giá này, có khả năng lực bán tăng, tuy nhiên trong trường hợp vượt mức cản tâm lý này, lực mua vàng sẽ mạnh đẩy vàng gia tăng. Trước những ngưỡng quan trọng, vàng thường "dạo" tới lui nhiều lần chứ ít khi vượt được ngay. Đối với giá vàng trong nước, ông Phan Dũng Khánh cho rằng giá vàng sẽ giảm chậm hơn hoặc có những diễn biến bất ngờ do lo ngại lực mua vàng giá thấp. Người mua cần quan sát chênh lệch giữa giá mua và bán vàng miếng SJC, giá trong và ngoài nước trước khi quyết định.

Đội mưa đi mua vàng 55 triệu đồng/lượng lúc xế chiều

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU