Giá vàng hôm nay 5.5.2021: Quay đầu giảm mạnh sau khi chạm mức 1.800 USD/ounce

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vàng đã không thể giữ được mức tăng cao trong ngày 5.5 sau phát biểu của bộ trưởng Mỹ về việc tăng lãi suất USD.

Vàng mất đà tăng giá /// Ảnh: Ngọc Thắng
Vàng mất đà tăng giá
Ảnh: Ngọc Thắng

Ngày 5.5, giá vàng miếng SJC giảm 70.000 - 100.000 đồng/lượng, Eximbank mua vào với giá 55,38 triệu đồng/lượng và bán ra 55,58 triệu đồng/lượng; Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vào còn 55,3 triệu đồng/lượng và bán ra 55,65 triệu đồng/lượng… Vàng SJC đang cao hơn thế giới 6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới sáng 5.5 giảm 8 USD/ounce so với giá chiều 4.5, xuống 1.778 USD/ounce. Trong phiên giao dịch Mỹ (đêm 4.5), kim loại quý này tăng mạnh chạm mức 1.800 USD/ounce nhưng đột ngột quay đầu giảm, “thổi bay” 30 USD/ounce, xuống đến 1.770 USD/ounce. Vàng giảm giá sau những bình luận của Bộ trưởng Tài chính Mỹ J. Yellen về việc lãi suất có thể phải tăng để giữ cho nền kinh tế không quá nóng.

Điều đáng ngạc nhiên là bình luận của Bộ trưởng Yellen dường như trái ngược với những tuyên bố gần đây của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell rằng lãi suất của Mỹ không có khả năng tăng sớm bất cứ lúc nào. Mặc dù nhận xét của Yellen gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người, nhưng chúng có vẻ hợp lý đối với nhiều nhà quan sát thị trường kỳ cựu khi kinh tế Mỹ và viễn cảnh lạm phát giá cả có vấn đề. Giá nhiều mặt hàng thô đang ở mức cao nhất trong nhiều năm, trong đó giá gỗ xẻ tăng vọt lên mức cao kỷ lục. Quỹ đạo của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cũng đã thúc đẩy suy đoán lạm phát có thể trở nên nóng hơn các ngân hàng trung ương và chính phủ muốn thấy. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện đạt khoảng 1,62%. Điều này đã giúp đồng USD tăng giá trở lại, đẩy vàng giảm giá khá sâu.

Một số thông tin hôm nay dự báo sẽ tác động đến giá vàng như báo cáo việc làm khu vực tư nhân thông qua bảng lương ADP để đánh giá về triển vọng hồi phục kinh tế trong thời gian tới cũng như là tìm kiếm manh mối về chính sách tiền tệ của Fed sắp tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU