Giá USD ngày 18.8.2020: Thị trường tự do nhích nhẹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giá USD vẫn liên tục đi xuống trên thị trường quốc tế nhưng trong nước khá bình ổn.

Giá USD tiếp tục đi ngang tại Việt Nam /// Ảnh: Đ.Ngọc Thạch
Giá USD tiếp tục đi ngang tại Việt Nam
Ảnh: Đ.Ngọc Thạch

Đầu ngày 18.8, Ngân hàng Nhà nước giảm tỷ giá trung tâm 5 đồng xuống 23.209 đồng/USD. Các ngân hàng thương mại tiếp tục giữ tỷ giá USD đi ngang như Vietcombank mua vào ở mức 23.060 đồng/USD, bán ra 23.270 đồng/USD; Eximbank vẫn giao dịch 23.080 - 23.250 đồng/USD; Vietinbank niêm yết 23.083 - 23.263 đồng/USD... Hiện giá USD trên thị trường tự do giảm 15 đồng ở chiều mua vào xuống 23.140 đồng/USD nhưng lại tăng thêm 15 đồng ở chiều bán ra lên 23.200 đồng/USD so với cuối tuần qua. 

Trên thị trường quốc tế, chỉ số USD-Index tiếp tục lao dốc còn 92,81 điểm. Theo Công ty chứng khoán SSI, nền kinh tế Mỹ lao đao trong đại dịch Covid-19 và các bất ổn chính trị do cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần đã khiến USD trở lên kém hấp dẫn trong mối tương quan với các đồng tiền khác, đặc biệt là euro. Ngoài việc đi trước Mỹ trong khống chế dịch bệnh, EU còn thể hiện sự gắn kết được cải thiện khi thông qua được gói cứu trợ chung trị giá 750 triệu euro. Trong tháng 7, dòng vốn rút mạnh khỏi các quỹ tiền tệ Mỹ khoảng 58 tỉ USD và liên tục đổ vào các quỹ tiền tệ Tây Âu với giá trị 54,6 tỉ USD.

USD giảm giá mạnh sẽ khiến các tài sản đầu tư tại các thị trường mới nổi và khu vực Châu Á nói riêng hấp dẫn hơn. So với các nền kinh tế mới nổi ở châu Mỹ, châu Âu - Trung Đông - châu Phi (EMEA), tình hình Covid-19 khu vực châu Á (ngoại trừ Ấn Độ) nhìn chung vẫn đang được kiểm soát, chỉ số PMI tháng 7 cải thiện mạnh ở hầu hết các nước khiến dòng tiền vào cổ phiếu các nền kinh tế mới nổi khu vực châu Á tích cực hơn. Đặc biệt, một số nước có sức hấp dẫn riêng. Ví dụ như Đài Loan, nước này kiểm soát tốt dịch bệnh, quan hệ thương mại tốt với Trung Quốc và có nền công nghiệp công nghệ cao phát triển đã khiến các quỹ đầu tư vào thị trường chứng khoán Đài Loan tăng 7% trong suốt quý 2/2020.

Tại Việt Nam, dòng vốn ngoại vào các quỹ đầu tư cũng có những tín hiệu tích cực. Chỉ trong nửa cuối tháng 7, dòng vốn đổ vào đã cao hơn lượng rút ra nửa đầu tháng, tính chung cả tháng 7 có 6,5 triệu USD vốn ngoại tăng thêm vào các quỹ đầu tư tại Việt Nam. Lũy kế 7 tháng đầu năm, các thị trường lớn ở khu vực châu Á (ngoại trừ Đài Loan) đều bị rút ròng nhưng mức rút ròng của thị trường Việt Nam với giá trị 3,6 triệu USD thấp hơn nhiều so với các thị trường Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU