Giá USD hôm nay 8.5.2021: Tăng nhẹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau nhiều ngày sụt giảm, giá USD trên thị trường tự do ngày 8.5 tăng nhẹ, cùng chiều với đà tăng của các ngân hàng.

Ngân hàng tăng giá USD /// Ảnh: Ngọc Thắng
Ngân hàng tăng giá USD
Ảnh: Ngọc Thắng

Các ngân hàng thương mại tăng nhẹ giá USD vào ngày 8.5, Vietcombank mua vào lên 22.950 - 22.980 đồng/USD và bán ra 23.160 đồng/USD. Eximbank mua USD với giá 22.970 - 22.990 đồng/USD và bán ra 23.160 đồng/USD… Trên thị trường tự do, giá đồng bạc xanh tăng nhẹ 5 - 10 đồng/USD, lên 23.415 đồng/USD ở chiều mua vào và bán ra 23.465 đồng/USD. Đây là lần tăng đầu tiên sau 4 ngày liên tiếp USD giảm.

Giá USD trên thị trường quốc tế giảm mạnh, chỉ số USD-Index sau khi giữ ở mức 91 điểm đã giảm nhanh 0,4 điểm, xuống 90,6 điểm. USD giảm giá khi sự lo ngại lạm phát gia tăng, các thị trường vẫn chưa cho thấy sự sẵn sàng để chấp nhận lãi suất cao hơn. Trên thực tế, lợi suất trái phiếu kho bạc danh nghĩa tăng trong vài tháng qua đã khiến thị trường bán tháo.

Nouriel Roubini, Giám đốc điều hành của Roubini Macro Associates và là giáo sư tại Trường Kinh doanh NYU Stern cho biết, tình trạng khó khăn này đặt Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tình thế khó khăn, bởi vì nếu Fed tăng lãi suất để cố gắng kiểm soát lạm phát, thị trường có thể thấy sự trở lại của "Cơn giận dữ" của năm 2013. Vào năm 2013, khi Fed thông báo giảm tốc độ mua trái phiếu kho bạc, lợi tức trái phiếu kho bạc của Mỹ đã tăng vọt theo thông báo này. Nếu kịch bản này lặp lại có thể có tác động nghiêm trọng đến tất cả thị trường, nếu không muốn nói là nền kinh tế rộng lớn hơn, lưu ý rằng khu vực thu nhập cố định đặc biệt có rủi ro.

Về kỳ vọng lạm phát, Roubini đồng ý với đánh giá của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen rằng lãi suất sẽ phải tăng để ngăn chặn lạm phát "quá nóng".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU