Giá trị đồng rupee xuống thấp kỷ lục vì nhà đầu tư tháo chạy

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoài nội tệ rơi xuống mức thấp kỷ lục, cổ phiếu Ấn Độ cũng giảm khi các quỹ đầu tư thế giới tháo chạy khỏi tài sản nước này vì khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất lên cao.

 /// Reuters
Reuters

Theo Bloomberg, tiền tệ quốc gia Nam Á giảm xuống mức thấp chưa từng thấy là 68,8650 rupee đổi được 1 USD, trượt qua mức thấp trước đó là 68,8450 đạt được ngày 28.8.2013. HDFC Bank, nhà dự báo biến động đồng rupee hàng đầu theo bảng xếp hạng của Bloomberg cho rằng mức giảm sẽ không duy trì và dự báo đồng tiền sẽ phục hồi lên ngưỡng 68,5 rupee ngang giá 1 USD vào cuối năm nay.

Các thị trường mới nổi đang trong thế chịu bán tháo tháng này vì ý kiến cho rằng các chính sách của ông Donald Trump đồng nghĩa với việc Fed thắt chặt tiền tệ nhanh hơn. Lo ngại tổng thống Mỹ đắc cử sẽ tiếp cận thương mại theo lối bảo thủ cũng khiến tài sản các thị trường đang phát triển chịu áp lực. Nhà kinh tế trưởng Madan Sabnavis của Credit Analysis & Research cho biết mức giá của rupee có thể là 69 rupee ngang giá 1 USD nếu không có sự can thiệp tích cực từ Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ.

Cũng trong ngày 24.11, chỉ số S&P BSE Sensex của Ấn Độ giảm 0,7%, kết thúc hai ngày đi lên. Mức nắm giữ trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp Ấn Độ của giới đầu tư ngoại giảm bớt 97,2 tỉ rupee, tương đương 1,4 tỉ USD, trong tháng này. Đây là mức hạ lớn nhất kể từ tháng 4.2014, theo dữ liệu chứng khoán quốc gia. Nhà đầu tư ngoại thoái ròng 1,7 tỉ USD khỏi cổ phiếu đất nước Nam Á.

Trước đây, đồng rupee chạm mức thấp kỷ lục vào năm 2013 sau khi Fed ra tín hiệu kết thúc đợt mua trái phiếu chưa từng có, khiến dòng vốn ồ ạt “di cư” khỏi các thị trường mới nổi như Ấn Độ. Đà giảm trong năm nay làm dấy lên ít lo ngại hơn vì kể từ năm 2013, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới thành công trong việc giảm thâm hụt tài khoản vãng lai, làm chậm lạm phát và xây dựng kho dự trữ ngoại hối lớn. Hiện tại, khả năng Fed tăng lãi suất tại kỳ họp vào ngày 13 và 14.12 lên đến 100%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU