Giá trị dinh dưỡng bất ngờ từ cá tra, basa

0
Quốc Hưng

Quốc Hưng

(thực hiện)

Cá tra, cá basa có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa nhiều chất đạm, DHA, EPA và ít béo, ít cholesterol. 

Giá trị dinh dưỡng bất ngờ từ cá tra, basa

Cá tra, cá basa có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa nhiều chất đạm, DHA, EPA và ít béo, ít cholesterol. Thạc sĩ Nguyễn Huỳnh Đình Thuấn, giảng viên Viện Công nghệ sinh học thực phẩm Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã có công trình nghiên cứu về những dưỡng chất quý của loài cá này.

Giá trị dinh dưỡng bất ngờ từ cá tra, basa 1Nhà máy tinh luyện dầu cá cao cấp Ranee - Ảnh: Quốc Hưng

* Nhiều người muốn biết rõ hơn về giá trị dinh dưỡng của cá tra, cá basa. Xin thạc sĩ vui lòng thông tin thêm?

- Thạc sĩ Nguyễn Huỳnh Đình Thuấn: Trước đây, ít người Việt Nam biết đến giá trị của cá tra, basa trong khi người nước ngoài rất ưa chuộng vì họ biết rõ loại cá này có giá trị dinh dưỡng cao, không thua gì cá nước biển sâu, đặc biệt là mỡ cá. Trong thành phần mỡ cá tra, basa, các axit béo không no chiếm tỷ lệ rất cao (trên 80%).

Còn trong mỡ các động vật trên cạn như heo, gà, vịt… thì hàm lượng lipid no rất nhiều, cholesterol cao, nếu dùng nhiều dễ bị các bệnh tim mạch. Trong mỡ cá tra, basa, hàm lượng axit béo no ít, không có cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe. Riêng với phụ nữ, khi ăn cá tra, basa thì nguyên tố sắt trong loài thủy sản này rất dễ được đồng hóa, giúp cho thân hình thon thả hơn. Ăn cá hoặc mỡ cá béo mà phụ nữ không béo là vậy.

Giá trị dinh dưỡng bất ngờ từ cá tra, basa 2Thạc sĩ Nguyễn Huỳnh Đình Thuấn - Ảnh: Quốc Hưng

* Không chỉ quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng, giá cả, người tiêu dùng còn muốn tìm hiểu quy trình sản xuất chế biến sản phẩm. Theo thạc sĩ, hiện nay ở Việt Nam nhà sản xuất đầu tư về trình độ chuyên môn kỹ thuật như thế nào trong vấn đề này?

- Thời gian gần đây, trên thị trường có bán dầu cá thực phẩm Ranee. Sản phẩm được tinh chiết từ 100% dầu cá nguyên chất, hội tụ đầy đủ các dưỡng chất có tự nhiên trong mỡ cá tra, basa như: Omega 3, 6, 9, EPA, DHA, các Vitamin A, E và các khoáng vi lượng thiết yếu cho cơ thể để dùng trong bữa ăn hằng ngày thông qua việc chiên xào, nấu nướng. Đây là dầu ăn hoàn toàn tiện dụng và rất tốt cho sức khỏe.

Để biến mỡ cá thành dầu ăn là cả một quá trình nan giải. Với dầu ăn Ranee, doanh nghiệp (Tập đoàn Sao Mai - PV) đã giải mã được vấn đề khử mùi tanh, đây là thành tựu nổi bật về trình độ chuyên môn kỹ thuật. Bên cạnh đó, trong chế biến, sản xuất, muốn xuất khẩu được thì doanh nghiệp phải áp dụng hệ thống quản lý chất lượng như: HACCP, ISO, BRC... Chất lượng của sản phầm dầu cá Ranee được tạo ra từ hệ thống công nghệ hiện đại, do đó các bà nội trợ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

* Thạc sĩ có thể cung cấp thêm một số thông tin chuyên ngành để giúp người tiêu dùng an tâm lựa chọn sản phẩm?

- Hiện nay, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã chứng minh được trong loài cá béo (cá tra, basa) có chứa dồi dào các axit béo không no như: Omega 3, 6, 9, EPA, DHA và các Vitamin. Đây là nguồn cung cấp dưỡng chất quý cho cơ thể con người. Dầu cá thực phẩm cao cấp Ranee được chiết từ mỡ cá tra, basa với quy trình công nghệ tiên tiến nên giữ lại được tất cả các hợp chất như là Omega 3, 6, 9, Vitamin A, Vitamin D tan trong mỡ. Vì vậy sử dụng dầu cá thực phẩm Ranee để chiên trong bữa ăn hằng ngày là rất tốt.

Cũng như tất cả các sản phầm dầu ăn khác, dầu cá thực phẩm cao cấp Ranee cần được bảo quản tốt để thời gian sử dụng được lâu và giữ được chất lượng tốt. Đó cũng là cách để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân.

Xin cảm ơn thạc sĩ!

Tập đoàn Sao Mai đã sản xuất ra dòng sản phẩm dầu cá cao cấp Ranee với sự tư vấn về y học của PGS-TS Lê Danh Tuyên, Viện Dinh dưỡng quốc gia, thông qua đề tài nghiên cứu khoa học “Đánh giá chất lượng và hiệu quả bổ sung sản phẩm dầu cá tra, basa của Tập đoàn Sao Mai đối với sức khỏe con người“. Công trình khoa học này được thực hiện trong năm 2013 - 2014 để làm cơ sở thực tiễn cho việc ra đời nhiều dòng sản phẩm dầu cá tinh luyện bổ sung các dưỡng chất thiết yếu hoàn toàn tự nhiên cho bữa ăn của các gia đình Việt Nam. Đồng thời đó cũng là nguồn dược liệu quý đầu vào cho ngành dược và hóa mỹ phẩm trong thời gian tới đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU