Giá test xét nghiệm SARS-CoV-2 có xu hướng giảm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ Y tế cho biết đến ngày 23.10 đã cấp phép 130 sản phẩm test xét nghiệm SARS-CoV-2.

Các test này được nhập khẩu từ Mỹ, Đức, Pháp, Phần Lan, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Singapore… và sản xuất trong nước gồm: test xét nghiệm vật liệu di truyền (PCR, LAMP); test xét nghiệm kháng nguyên; test xét nghiệm kháng thể...

Ngoài ra, các đơn vị vẫn tiếp tục nộp hồ sơ và Bộ Y tế đang tiếp tục khẩn trương thẩm định và cấp phép cho các test xét nghiệm theo quy định. Khả năng cung ứng và giá bán do đơn vị công bố.

Covid-19 sáng 24.10: Cả nước 884.895 ca nhiễm, 804.664 ca khỏi | Dịch bệnh ở TP.HCM hạ nhiệt

Theo Bộ Y tế, giá test phụ thuộc vào nhiều yếu tố thị trường như: nguồn gốc quốc gia, doanh nghiệp sản xuất, thời điểm đặt hàng và số lượng đặt hàng… Thời điểm dịch diễn biến căng thẳng, nhu cầu nhiều thì giá cao, ngược lại giá sẽ giảm… Giá test tăng giảm theo diễn biến của thị trường (tùy thuộc diễn biến dịch bệnh, doanh nghiệp sản xuất, xuất xứ sản phẩm, số lượng đơn vị cung cấp...).

Hiện nay nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã sản xuất được, nên giá test có xu hướng ngày càng giảm. Vừa qua, một số test xét nghiệm đã được nhà cung cấp điều chỉnh giảm khoảng 20.000 - 30.000 đồng/test, có loại giảm 70.000 đồng/test so với giá đã công bố trước đó.

Hiện Bộ Y tế đang xây dựng thông tư hướng dẫn giá dịch vụ xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2, áp dụng với các cơ sở y tế khi thực hiện xét nghiệm cho người bệnh đến khám chữa bệnh (kể cả người có và không có bảo hiểm y tế). Dự thảo thông tư đang đăng trên Cổng thông tin Chính phủ để lấy ý kiến rộng rãi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU