Gia tăng đe dọa nội chiến, nổi loạn sau vụ FBI khám nhà cựu Tổng thống Trump

Gia tăng đe dọa nội chiến, nổi loạn sau vụ FBI khám nhà cựu Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Theo Reuters, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh nội địa (DHS) vừa cảnh báo nội bộ về sự gia tăng lời đe dọa nhắm vào lực lượng hành pháp sau vụ khám nhà cựu Tổng thống Donald Trump ở bang Florida.

Những mối nguy được liệt kê gồm lời đe dọa đặt bom bẩn trước trụ sở FBI, những lời kêu gọi “nội chiến” và “nổi loạn vũ trang”. Bên cạnh đó, còn có nhiều lời kêu gọi ám sát nhân viên tư pháp, hành pháp và các quan chức liên quan đến vụ khám xét. Hầu hết những đe dọa này xuất hiện trên mạng.

Gia tăng đe dọa nội chiến, nổi loạn sau vụ FBI khám nhà cựu Tổng thống Trump - ảnh 1

Cựu Tổng thống Donald Trump đến Trump Tower một ngày sau khi bị FBI khám xét nhà

reuters

Hôm 11.8, một người đàn ông có vũ khí đã cố xông vào tòa nhà của FBI tại TP. Cincinnati (bang Ohio, Mỹ) nhưng sau đó bị cảnh sát bắn chết sau một cuộc truy đuổi và đấu súng căng thẳng.

FBI từ chối xác nhận công khai cảnh báo nói trên nhưng cho biết luôn lo ngại về tình trạng bạo lực và mối đe dọa bạo lực với lực lượng hành pháp.

Theo AP, vào tuần trước, Giám đốc FBI Christopher Wray cũng gọi những đe dọa là điều đáng lên án sau khi xuất hiện lời kêu gọi ám sát các đặc vụ liên bang và cả Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland.

Những lời đe dọa xuất hiện sau khi FBI khám nhà ông Trump vào hôm 8.8. Đây là hành động chưa từng có tiền lệ. Sau nhiều áp lực, lệnh khám xét được công bố vào ngày 12.8 cho thấy ông Trump cất giữ 11 bộ tài liệu mật tại nhà riêng và Bộ Tư pháp có cơ sở để thực hiện việc khám xét dựa trên nghi ngờ nhà cựu lãnh đạo vi phạm Đạo luật Gián điệp.

Gia tăng đe dọa nội chiến, nổi loạn sau vụ FBI khám nhà cựu Tổng thống Trump - ảnh 2

Nhiều người ủng hộ ông Trump tập trung gần khu nghỉ dưỡng của ông tại Florida

reuters

Ông Trump và những người ủng hộ đã phản ứng giận dữ với FBI và những người tham gia cuộc điều tra. Một số người so sánh FBI với lực lượng cảnh sát mật khét tiếng Gestapo của Đức Quốc xã trong khi số khác kêu gọi cắt ngân sách của FBI và chỉ trích cơ quan này có động cơ chính trị.

Giám đốc FBI Wray là người do chính ông Trump bổ nhiệm. Chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng nhấn mạnh sự độc lập của FBI và cho biết không được thông báo trước về cuộc khám xét.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU