'Gia sư áo xanh' giúp học sinh thực hiện ước mơ

0 Thanh Niên

Đội ngũ tình nguyện 'Gia sư áo xanh' có nhiều nhiệt huyết đã và đang đem đến một mùa hè ý nghĩa cho các em nhỏ.

Chương trình do Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM phối hợp với một số ban, ngành tổ chức. Với mục đích hỗ trợ, giúp đỡ những học sinh là trẻ em mồ côi do Covid-19, con em thanh niên công nhân, người lao động khó khăn ở TP.HCM có học lực trung bình, có tinh thần vượt khó, các sinh viên phụ đạo kiến thức thường xuyên cho học sinh trong năm học.

Lực lượng gia sư năm nay là những sinh viên có học lực từ loại khá trở lên, hạnh kiểm thuộc loại tốt. Bên cạnh đó còn có lực lượng giáo viên bộ môn năng khiếu tại nhà thiếu nhi các quận, huyện và TP.Thủ Đức.

'Gia sư áo xanh' giúp học sinh thực hiện ước mơ - ảnh 1

Các em nhỏ được gia sư tình nguyện chỉ dạy nhiệt tình

Ngọc Diễm

Mỗi lớp học dao động từ 10 - 20 học sinh với 3 - 4 gia sư đứng lớp. Bên cạnh việc học các môn chính như: toán, tiếng Việt, gia sư còn giúp các em phát triển về sức khỏe tinh thần và tâm lý.

Thông thường mỗi lớp học sẽ gồm nhiều học sinh với các lứa tuổi khác nhau, gây khó khăn trong quá trình giảng dạy. Vì vậy, mỗi gia sư sẽ đảm nhận từ 3 - 4 học sinh để có thể theo dõi và nắm rõ được năng lực của từng em, vạch ra một chương trình giảng dạy phù hợp.

Nguyễn Thị Tuyết Mai, sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, chia sẻ: “Thời gian đầu dạy học, mình gặp nhiều khó khăn trong việc kết nối, nhưng sau một thời gian tìm hiểu, làm quen, mình dần hiểu được tính cách, sở thích của từng bé và đã tìm ra được cách truyền tải kiến thức hiệu quả nhất”.

Học sinh của chương trình đa số là những em nhỏ gặp nhiều trở ngại trong học tập, chủ yếu do hoàn cảnh gia đình. Có em đã 8 tuổi nhưng chưa tiếp xúc với con số, mặt chữ. Vì vậy trong quá trình giảng dạy, bên cạnh sự kiên nhẫn của các gia sư, học sinh cũng phải nỗ lực rất nhiều để có thể tiếp thu kiến thức trong thời gian ngắn.

Chia sẻ về người thầy của mình, Lưu Huỳnh Trúc Vy, học sinh lớp 3, cho biết: “Thầy rất vui và hay cười, thầy ít khi la tụi em, vì vậy em rất thích học với thầy. Em sẽ cố gắng học để thực hiện ước mơ của mình”.

Với mục đích ý nghĩa, chương trình không chỉ giúp học sinh chinh phục ước mơ mà còn giúp các bậc phụ huynh rất nhiều trong việc giáo dục cho trẻ. Phụ huynh của các em đa phần là những công nhân lao động, họ không có nhiều thời gian để chăm lo cho con mình bởi gánh nặng cơm áo, gạo tiền. Vì vậy khi chia sẻ về chương trình, bà Nguyễn Thị Ngọc Lý, phụ huynh học sinh, xúc động: “Tôi rất biết ơn các em sinh viên tình nguyện là gia sư đã vượt đường xa đến khu trọ này. Các gia sư rất nhiệt tình trong việc giảng dạy”.

Tuy các lớp học còn gặp nhiều khó khăn trong cơ sở vật chất, thế nhưng nụ cười và tình yêu thương luôn ngập tràn khắp nơi. Với sứ mệnh gieo tri thức cao cả của mình, Chương trình “Gia sư áo xanh” đang tiếp tục hành trình lan tỏa những thông điệp tích cực cho xã hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU