Giá ô tô điện tăng 22% so với năm ngoái

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chi phí sở hữu một chiếc ô tô điện tại Mỹ đang từng bước gia tăng, cao hơn tới 22% so với năm ngoái khiến nhiều người “vỡ mộng” khi muốn chuyển đổi từ ô tô sử dụng động cơ đốt trong sang xe thuần điện.

Giá nhiên liệu xăng dầu trên thế giới liên tục tăng cao được cho sẽ góp phần thúc đẩy xu hướng chuyển đổi trong việc tiêu dùng ô tô điện tại Mỹ. Tuy nhiên, thực tế thời gian gần đây cho thấy không ít khách hàng đang “vỡ mộng” khi muốn chuyển đổi từ ô tô sử dụng động cơ đốt trong sang xe thuần điện.

Giá ô tô điện tăng 22% so với năm ngoái - ảnh 1

Ô tô điện tại Mỹ hiện có giá trung bình 54.000 USD, cao hơn 22% so với giá bán vào cùng thời điểm này năm ngoái

thedriven

Theo JD Power, ô tô điện tại Mỹ hiện có giá trung bình 54.000 USD, cao hơn 22% so với giá bán vào cùng thời điểm này năm ngoái. Đây là một đòn giáng mạnh vào ví tiền của những ai đang mong muốn sở hữu một chiếc ô tô điện tại Mỹ. Bởi thực tế, giá bán ô tô điện vốn đã cao hơn xe chạy bằng xăng dầu, nay lại tiếp tục leo thang do tác động từ nhiều yếu tố khác nhau.

Cuộc khủng hoảng thiếu chip bán dẫn bắt đầu từ năm ngoái đến nay vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine chưa được giải quyết đang khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, tình trạng thiếu hụt linh kiện sản xuất ngày càng trầm trọng. Giá nguyên vật liệu đầu vào theo đó cũng tăng cao gây không ít khó khăn cho các nhà sản xuất ô tô.

Giá ô tô điện tăng 22% so với năm ngoái - ảnh 2

Chi phí sản xuất ô tô điện tăng cao do giá nguyên vật liệu đầu vào tăng kỷ lục

Carscoop

Theo Wall Street Journal, không chỉ ô tô điện tăng giá, xe sử dụng động cơ đốt cũng tăng 14%, với mức giá trung bình là 44.000 USD. Chi phí để chế tạo một chiếc xe điện lớn hơn theo cấp số nhân so với một chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch do nhu cầu về kim loại hiếm như lithium, niken và coban để sản xuất bộ pin. Theo Alix Partners, tất cả các vật liệu này đã tăng giá 140%, từ 3.381 USD vào tháng 3.2020 lên mức 8.255 USD ở thời điểm hiện tại.

Chi phí khí đốt cũng đang tăng cao hơn bao giờ hết. Các nhà sản xuất ô tô điện đang đối mặt với thực tế đầy cam go nếu các mẫu mã xe điện tạo được sức hút cũng như tính cạnh tranh.

Giá ô tô điện tăng 22% so với năm ngoái - ảnh 3

Các tìm kiếm về ô tô điện và xe điện nói chung đã tăng 73%

Carscoop

Theo dữ liệu từ Kelley Blue BookAutotrader, từ tháng 1.2022 các tìm kiếm về ô tô điện và xe điện nói chung đã tăng 73%, cho thấy khách hàng đang thực sự quan tâm đến việc chuyển đổi từ ô tô chạy bằng xăng, dầu sang ô tô điện. Tuy nhiên, thực tế giá bán tăng cao đang khiến xe điện phần nào mất đi sức hút.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU