Giả mạo nhân viên ngân hàng, chiếm đoạt hơn 5 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nhóm thanh niên đã câu kết với nhau làm giả giao diện trang web của ngân hàng, và giả làm nhân viên ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt nhiều tỉ đồng của người dân tỉnh Thanh Hóa và nhiều tỉnh thành khác.

Ngày 1.8, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an H.Như Xuân vừa phối hợp với các đơn vị liên quan, bắt giữ 4 nghi phạm có hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỉ đồng của người dân.

Giả mạo nhân viên ngân hàng, chiếm đoạt hơn 5 tỉ đồng - ảnh 1

Các nghi phạm bị bắt giữ

Công An Thanh Hóa

Các nghi phạm bị bắt giữ, gồm: Lê Văn Vỹ (27 tuổi), Lý Hoàng Diệu (22 tuổi, đều ngụ Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng), Trương Công Hay (27 tuổi), và Nguyễn Thế Hiển (29 tuổi, đều ngụ H.Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).

Trước đó, Công an H.Như Xuân nhận được tin tố giác tội phạm của nhiều người dân, về việc bị một nhóm người lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.

Khi điều tra, Công an H.Như Xuân xác định các nghi phạm trên đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nên phối hợp với công an các địa phương bắt giữ để phục vụ điều tra.

Tại cơ quan công an, các nghi phạm khai nhận đã phối hợp với nhau sử dụng công nghệ thông tin, thiết kế giao diện trang web giả mạo các ngân hàng, sau đó, giả làm nhân viên ngân hàng gọi điện tư vấn cho khách hàng, thông báo tài khoản ngân hàng của họ đang gặp sự cố, hoặc chuyển nhầm tiền, hoặc đã bị khóa…

Để khắc phục sự cố, các nghi phạm gửi một đường link giả mạo là website của ngân hàng, sau đó yêu cầu người dân nhập thông tin tài khoản, mật khẩu, mã OTP. Khi người dân cung cấp, các nghi phạm đã chiếm đoạt thông tin, đăng nhập vào tài khoản ngân hàng qua mạng internet, và chuyển tiền trong tài khoản qua tài khoản của các nghi phạm để chiếm đoạt.

Các nghi phạm trên cũng khai nhận từ năm 2019 đến giữa tháng 7.2022, đã lừa đảo, chiếm đoạt của người dân ở nhiều địa phương, tổng cộng hơn 5 tỉ đồng. Trong đó, riêng người dân trên địa bàn H.Như Xuân bị lừa đảo, chiếm đoạt gần 400 triệu đồng.

Công an H.Như Xuân cũng đã thông báo rộng rãi ai là nạn nhân bị lừa đảo, chiếm đoạt tài khoản thì liên hệ với Công an H.Như Xuân để được giải quyết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU