Già làng Tây Nguyên có Quyết tâm thư

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 19.3, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của già làng các dân tộc Tây Nguyên (2009 - 2019).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị /// Ảnh: Đức Nhật
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị
Ảnh: Đức Nhật

Tham dự hội nghị tại Hội trường 2.9 (TP.Pleiku, Gia Lai) có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam... Đặc biệt, đến tham dự hội nghị có 224 già làng tiêu biểu khu vực Tây Nguyên.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những kết quả đã đạt được xuất phát từ Quyết tâm thư của các già làng Tây Nguyên. Đồng thời Chủ tịch Quốc hội cũng tin tưởng Khối đại đoàn kết các dân tộc Tây Nguyên sẽ góp phần xây dựng khu vực Tây Nguyên giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa - xã hội, vững về chính trị, mạnh về quốc phòng - an ninh.

Già làng Tây Nguyên có Quyết tâm thư  - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân trao quà cho các già làng tiêu biểu ở Tây Nguyên

Hội nghị lần này là dịp tổng kết, đánh giá kết quả, biểu dương già làng tiêu biểu các dân tộc Tây Nguyên trong 10 năm triển khai thực hiện Quyết tâm thư để nhân rộng những bài học kinh nghiệm tốt, cách làm hay; khẳng định ý nghĩa của việc già làng ký Quyết tâm thư rất quan trọng trong đóng góp xây dựng, phát triển Tây Nguyên; từ đó khẳng định quyết tâm tiếp tục phát huy tốt hơn vai trò của già làng trong thực hiện các chủ trương của Đảng giai đoạn tiếp theo.

Tây Nguyên gồm 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng, có dân số trên 5 triệu người với 47 dân tộc anh em cư trú ở gần 7.800 thôn/buôn/tổ dân phố; trong đó có trên 2.800 buôn, thôn có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, với rất nhiều đặc trưng, sắc thái văn hóa riêng.

Hiện các tỉnh Tây Nguyên có khoảng 3.000 già làng, là những người có kinh nghiệm trong cuộc sống, có uy tín trong gia đình và cộng đồng, là trụ cột quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển cuộc sống mới trong cộng đồng.

Quyết tâm thư của các già làng Tây Nguyên với 5 nội dung cơ bản: xây dựng, củng cố niềm tin với Đảng, với Bác Hồ và Nhà nước; nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực vận động bà con xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tuyên truyền, vận động ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; nâng cao ý thức cảnh giác, đấu tranh với các thế lực thù địch; phát huy vai trò của người cao tuổi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU