Giá iPhone lock lao dốc vì chưa thể kích hoạt ICCID

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mã ICCID chưa thể sử dụng trên các máy khóa mạng khiến giá iPhone lock giảm sâu, sức mua cũng kém hơn trước.

Mã ICCID (Integrates Circuit Card Identifier) chứa thông tin nhà mạng được nạp vào các sim trắng để sim có thể hoạt động, thường bị lợi dụng để kích hoạt các máy iPhone lock (khóa mạng) lên tình trạng mở khóa, hoạt động như một thiết bị phiên bản quốc tế.

Giá iPhone lock lao dốc vì chưa thể kích hoạt ICCID - ảnh 1

Giá iPhone lock giảm sâu sau hơn 1 tháng không có ICCID mới để kích hoạt

Chụp màn hình

Nhờ biện pháp lách luật này, những iPhone vốn chỉ sử dụng được một nhà mạng ở thị trường nhất định có thể chạy trên sóng dịch vụ của mọi đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông khác nhau trên toàn thế giới, bỏ qua các hạn chế.

Khoảng đầu tháng 5, các ICCID đồng loạt "mất thiêng" khiến iPhone lock phải trở về phương thức dùng thẻ sim ghép thủ công. Các máy lock đã được kích hoạt bằng ICCID trước đó vẫn hoạt động bình thường nhưng người dùng được khuyến cáo không đưa máy về trạng thái sản xuất (Factory format hay thường biết với tên "reset dòng 2" trong phần cài đặt). Điều này khá bất tiện bởi hình thức ghép sim thủ công phức tạp, người dùng cũng không thể tuỳ ý thay thế thẻ sim trên máy và chất lượng sóng di động kém ổn định hơn so với hình thức sử dụng ICCID.

Ban đầu, giới buôn và những người dùng iPhone khóa mạng cho rằng sẽ sớm có ICCID như thường lệ, nhưng với đợt mới kéo dài đã hơn 1 tháng qua, chưa có tín hiệu tích cực nào cho sự thay đổi này. Việc mã kích hoạt bị "chết" quá lâu khiến giá iPhone lock trên thị trường bắt đầu giảm nhanh.

Bảng giá của nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh iPhone đã qua sử dụng bắt đầu điều chỉnh từ tháng 6. Theo đó, iPhone lock đang có mức giá rẻ nhất từ trước tới nay. Người dùng chỉ phải bỏ gần 7 triệu đồng để sở hữu iPhone Xs Max 64 GB hoặc iPhone 11 64 GB khóa mạng và được bên bán hỗ trợ kích hoạt bằng sim ghép thủ công.

Giá iPhone 11 Pro Max 64 GB bản lock hiện hơn 11 triệu đồng, thấp hơn gần 3 triệu đồng so với máy tương tự bản quốc tế (cùng là hàng qua sử dụng). Các model mới hơn thuộc dòng iPhone 12, 13 cũng giảm đáng kể. Hiện tại giá tham khảo iPhone 13 Pro Max 128 GB lock dao động khoảng 22 triệu đồng, thấp hơn 3 - 5 triệu đồng so với giá trước tháng 5, khi ICCID vẫn hoạt động.

Số lượng máy khóa mạng trên thị trường cũng giảm dần và người dùng trở nên ít mặn mà hơn so với trước vì sự phiền phức. Một số cửa hàng kinh doanh cho biết sẵn sàng hỗ trợ khách kích hoạt với sim ghép nhưng khuyến cáo chất lượng kết nối sẽ không ổn định và có sự khác biệt giữa các nhà mạng hiện tại ở Việt Nam. Trong đó, Viettel và Vinaphone đang được ưu tiên hơn, còn MobiFone hoạt động không tốt với sim ghép.

Theo một chủ cửa hàng, từ tháng 5 tới nay lượng khách mua iPhone lock giảm đáng kể vì sự cố với ICCID kéo dài hơn dự tính. "Chúng tôi bắt đầu giảm nhập máy lock và chuyển qua kinh doanh iPhone bản quốc tế vì nhu cầu với bản khóa mạng đang giảm, nếu cứ bám trụ với dòng sản phẩm này sẽ không đủ kinh phí duy trì hoạt động kinh doanh", anh tâm sự.

Giới buôn iPhone lock đang hy vọng tình trạng "đóng băng thị trường" này sớm kết thúc khi Apple ra mắt iOS 16 chính thức vào mùa thu năm nay. Thông thường với mỗi đợt cập nhật iOS sẽ kéo theo biến động đối với mảng khai thác ICCID trái phép. Tùy vào phiên bản hệ điều hành mà giới kỹ thuật có thể khai thác và sử dụng thành công ICCID trên máy khóa mạng. Do vậy, những người chơi iPhone lock tin rằng ICCID sẽ có cơ hội "sống lại" khi có bản cập nhật iOS tiếp theo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU