Giá iPhone 14 ở Nhật Bản, Hàn Quốc đắt hơn vì sao?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dòng iPhone 14 vừa công bố trong tuần này sẽ được bán vào ngày 16.9, với những thay đổi về giá rất khác nhau giữa các thị trường.

Theo Nikkei, người dùng ở Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ phải trả nhiều hơn đáng kể cho những chiếc iPhone mới nhất của Apple so với dòng sản phẩm ra mắt vào năm ngoái, vì giá trị tiền tệ của hai nước này sụt giảm kéo dài so với đồng USD.

Tại Nhật Bản, mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn với 128 GB dung lượng lưu trữ có giá 119.800 yen (khoảng 841 USD), cao hơn khoảng 21% so với iPhone 13 được phát hành một năm trước. Ở Hàn Quốc, mức tăng tương đương là 15%. Trong khi đó, giá iPhone 14 ở Mỹ là 799 USD, không thay đổi so với mẫu năm ngoái dù lạm phát của nước này ở mức cao trong lịch sử.

Giá iPhone 14 ở Nhật Bản, Hàn Quốc đắt hơn vì sao? - ảnh 1

Sự suy yếu mạnh của đồng yen và đồng won khiến Apple không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá tại thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc

Reuters

Theo ông Hideaki Yokota, chuyên gia phân tích điều hành tại Viện nghiên cứu MM của Nhật Bản, sự suy yếu mạnh giá trị tiền tệ của Nhật Bản và Hàn Quốc khiến Apple không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá thiết bị hàng đầu của mình để duy trì lợi nhuận ở hai thị trường này. Đồng yen đã giảm giá 23% so với đồng USD, mức giảm của đồng won Hàn Quốc là 16% trong năm qua.

Ông Yokota nói thêm, trong trường hợp của Nhật Bản, đồng tiền yếu hơn chỉ là một phần nguyên nhân. “Đã có vấn đề xảy ra với việc người bán mua iPhone ở Nhật Bản và phân phối chúng sang Trung Quốc, do giá thiết bị ở Nhật Bản tương đối rẻ hơn so với các thị trường khác”.

Tại các thị trường châu Á quan trọng khác, nơi mức giảm giá trị đồng tiền ít hơn, giá iPhone 14 vẫn không đổi so với iPhone 13. Ở Trung Quốc, iPhone 14 128 GB có giá 5.999 nhân dân tệ (khoảng 866 USD), trong khi ở Ấn Độ có giá 79.900 rupee (khoảng 1.000 USD), cả hai trường hợp đều giống như iPhone 13. Nhân dân tệ và rupee đều giảm khoảng 7% so với đồng USD trong năm qua.

Theo ông Yokota, lý do có thể khiến Apple duy trì mức giá như cũ tại đại lục là do lo ngại về tình hình kinh tế ở nước này. Trung Quốc đã chứng kiến ​​tổng sản phẩm quốc nội trong quý 2/2022 giảm 2,65% so với quý trước, đặc biệt trước tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt vì dịch Covid-19 ở Thượng Hải.

“Trung Quốc cũng đang trải qua bong bóng bất động sản và các vấn đề khác ảnh hưởng đến nền kinh tế, gây khó khăn cho việc tăng giá trong môi trường kinh tế này”, ông Yokota nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU