Giá Honda Vision chênh cao kỷ lục, nhiều đại lý không nhận cọc vì thiếu xe

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giá bán các phiên bản Honda Vision tại nhiều đại lý ủy nhiệm của Honda (HEAD) đang tăng cao kỷ lục, mức chênh lên đến 15 triệu đồng so với giá niêm yết nhưng nhiều HEAD vẫn từ chối nhận đơn đặt hàng vì không đủ xe để giao.

Tình trạng thiếu nguyên liệu đầu vào ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất đang tác động đến thị trường xe máy Việt Nam, đặc biệt là các dòng xe tay ga hút khách của hãng như Honda Vision. Nguồn cung hạn chế, không đáp ứng kịp nhu cầu thị trường đang khiến giá bán thực tế của mẫu xe này đang bị các đại lý ủy nhiệm của Honda (HEAD) đẩy lên mức kỷ lục.

Giá Honda Vision chênh cao kỷ lục, nhiều đại lý không nhận cọc vì thiếu xe - ảnh 1

Giá bán thực tế của Honda Vision đang bị các đại lý ủy nhiệm của Honda (HEAD) đẩy lên mức kỷ lục

Nguyễn Duy

Theo khảo sát của PV Thanh Niên, ở thời điểm hiện tại giá bán một số phiên bản Honda Vision đã bị đẩy lên mức hơn 50 triệu đồng. Cụ thể, tại một số HEAD giá Vision bản tiêu chuẩn ở mức 41 triệu đồng, bản Vision cao cấp giá 46 triệu đồng, trong khi bản cá tính của mẫu xe tay ga này đang được bán với giá 49,5 triệu đồng. Mức giá này đã bao gồm thuế giá trị gia tăng và chưa tính chi phí lăn bánh, ra biển số.

Thậm chí, nhân viên bán hàng của một HEAD còn cho biết, bản Vision tiêu chuẩn hiện đã cạn nguồn cung, đại lý không có xe để giao ngay cho khách hàng đặt mua. Trong khi đó, tùy theo từng khu vực, địa bàn giá bán Honda Vision sẽ có biến động khác nhau.

Giá Honda Vision chênh cao kỷ lục, nhiều đại lý không nhận cọc vì thiếu xe - ảnh 2

Honda Vision bản cá tính có giá lên đến 50,5 triệu đồng

Trần Hoàng

Chính vì vậy, khi một khách hàng ở T P.Thủ Đức, TP.HCM hỏi mua xe, chi nhánh của một HEAD khu vực này cho biết bản Vision cao cấp giá 47 triệu đồng, trong khi bản Vision cá tính có giá lên đến 50,5 triệu đồng. Tức cao hơn 1 triệu đồng so với các HEAD ở các quận thuộc khu vực trung tâm TP.HCM như quận 1, quận 3...

Như vậy, so với giá niêm yết nhà sản xuất công bố (từ 30,23 - 34,94 triệu đồng), giá bán thực tế của Honda Vision đang cao hơn từ 11 - 15,5 triệu đồng. Đây được xem là mức chênh giá cao nhất kể từ khi Honda Vision gia nhập thị trường Việt Nam.

Giá Honda Vision chênh cao kỷ lục, nhiều đại lý không nhận cọc vì thiếu xe - ảnh 3

So với giá niêm yết nhà sản xuất công bố (từ 30,23 - 34,94 triệu đồng), giá bán thực tế của Honda Vision đang cao hơn từ 11 - 15,5 triệu đồng

Nguyễn Duy

Giá bán tăng cao kỷ lục, nhưng ngay cả những khách hàng sẵn sàng chấp nhận mức chênh giá và xuống tiền đặt mua xe cũng không dễ để sở hữu ngay một chiếc Vision ở thời điểm này. Bởi hiện tại, một số HEAD cho biết đang tạm ngừng nhận đơn đặt mua Vision vì không biết đến khi nào mới có xe để giao cho khách đặt mua.

Trong báo cáo bán hàng mới nhất, Honda Việt Nam cho biết, “ở phân khúc xe tay ga, hiện tại sản lượng tháng 5 dự kiến giảm tới 73% so với kế hoạch ban đầu”. Honda Vision là mẫu xe chiếm doanh số và sản lượng lớn nhất của Honda tại Việt Nam, vì vậy khi tình trạng thiếu nguyên liệu đầu vào vẫn đang tiếp diễn, sản lượng sản xuất mẫu xe này đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU