Giá heo hơi hôm nay 4.7.2022: Sức mua yếu kéo giá đi xuống

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thị trường tiêu dùng đang bước vào mùa thấp điểm, dịch tả heo châu Phi vẫn diễn biến phức tạp cùng với xu hướng giảm dần tiêu thụ thịt heo khiến giá heo hơi khó tăng cao.

Giá heo hơi trên thị trường đang kéo dài chuỗi ngày trầm lắng, dù giá nguyên liệu đầu vào tăng cao nhưng giá bán ra chỉ nhích nhẹ. Nếu so với bình quân năm trước thì giá heo hơi còn đang giảm từ 14 - 19%.

Giá heo hơi hôm nay 4.7.2022: Sức mua yếu kéo giá đi xuống  - ảnh 1

Giá heo hơi kéo dài chuỗi ngày trầm lắng, chưa tăng lên được

Đinh đang

Cụ thể, giá heo hơi tại miền Bắc không biến động.‏ Hưng Yên là địa phương duy nhất thu mua heo hơi với giá 61.000 đồng/kg.‏ Sau một vài biến động, 6 tỉnh Nam Định, Thái Nguyên, Thái Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc và Ninh Bình vẫn giữ nguyên tại mức 58.000 đồng/kg.‏ Các tỉnh thành gồm Bắc Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai và TP.Hà Nội tiếp tục giao dịch với giá không đổi là 59.000 đồng/kg.‏

Thị trường heo hơi khu vực miền Trung, Tây nguyên cũng không thay đổi so với tuần trước. ‏Bình Định tiếp tục thu mua heo hơi tại mốc thấp nhất khu vực là 52.000 đồng/kg.‏ Tiếp đó, các tỉnh gồm Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Quảng Nam, Khánh Hòa, Đắk Lắk và Ninh Thuận đang dao động trong khoảng 53.000 - 54.000 đồng/kg, đi ngang so với hôm qua.‏ Còn tại Hà Tĩnh và Bình Thuận, giá thu mua vẫn neo ở mức 58.000 đồng/kg, cao nhất khu vực.‏

Tại miền Nam, giá heo hơi điều chỉnh giảm 1.000 đồng/kg tại một vài nơi. ‏Theo đó, Đồng Nai và Tiền Giang hạ nhẹ 1.000 đồng/kg xuống mức 56.000 đồng/kg và 57.000 đồng/kg.‏ Còn với các tỉnh thành như Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Bến Tre và Sóc Trăng, giá thu mua tiếp tục chững lại ở mức 55.000 đồng/kg.‏ Các tỉnh thành còn lại trong khu vực không ghi nhận sự thay đổi về giá so với hôm qua.‏‏

Theo số liệu nghiên cứu thị trường vừa được một số đơn vị công bố, dù thịt heo là thực phẩm truyền thống, gắn bó lâu đời trong văn hóa ẩm thực của người Việt nhưng gia cầm, hải sản, thịt bò dần được ưa chuộng hơn. Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế cũng cho ra kết quả tương tự. Giai đoạn 2016 - 2018, Việt Nam là một trong những quốc gia có mức tiêu thụ thịt heo bình quân cao nhất thế giới với 30 - 31 kg một người một năm. Tuy nhiên, trong hai năm đại dịch, con số này còn không quá 26 kg.

Năm 2018, mỗi người dân Việt Nam tiêu thụ trung bình 31,4 kg thịt heo, đến năm 2022 mức tiêu thụ giảm còn 23,5 kg. Trong giai đoạn này, lượng tiêu thụ thịt gia cầm trên đầu người tăng 8,5%/năm, thay thế cho thịt heo.

Một số ý kiến chuyên ngành dự báo: Dù ngành chăn nuôi heo còn chịu ảnh hưởng bởi áp lực đứt gãy chuỗi cung ứng và giá nguyên vật liệu tăng cao, tuy nhiên, giá thịt heo cuối năm nay sẽ không tăng và không tác động quá lớn đến lạm phát của cả nước. Nguyên nhân do dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn, nhu cầu chưa phục hồi hoàn toàn.

Trên thị trường bán lẻ, giá heo mảnh tại hệ thống cửa hàng Porkshop của Công ty chăn nuôi C.P Việt Nam vẫn giữ ổn định ở mức 76.000 đồng/kg.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU