Gia hạn điều tra vụ phóng viên báo Người lao động bị 'giam lỏng' giữa thủ đô

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Do những người bị phóng viên báo Người lao độngtố cáo chưa phối hợp làm việc, Công an Q.Cầu Giấy (Hà Nội) đã gia hạn điều tra trong thời gian 2 tháng để tiếp tục giải quyết.

Trưa 17.2, đại diện Công an Q.Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, cơ quan này vừa gia hạn điều tra, xác minh đơn tố giác của anh Bạch Huy Thanh (27 tuổi, phóng viên Báo Người lao động) về việc bị đe dọa, “giam lỏng” trong quá trình tác nghiệp.

Theo vị đại diện, trong quá trình xác minh, Công an Q.Cầu Giấy đã 2 lần mời 2 người bị phóng viên Huy Thanh tố cáo lên làm việc, tuy nhiên 2 người này không đến để phục vụ giải quyết.

Công an Q.Cầu Giấy đã gia hạn 2 tháng để xác minh, giải quyết đơn tố giác và cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục gửi giấy mời những người bị tố cáo lên làm việc, nếu không hợp tác sẽ có hướng xử lý theo quy định.

Đại diện Viện KSND Q.Cầu Giấy cũng cho biết cơ quan này đã phê chuẩn quyết định gia hạn điều tra vụ việc trên.

“Do người bị tố chưa phối hợp làm việc nên chưa thể xác minh nội dung đơn của phóng viên. Nếu mời lần 3 mà những người bị tố không lên làm việc thì các cơ quan tố tụng sẽ phối hợp với công an địa phương của người bị tố để phối hợp xác minh, lấy lời khai”, đại diện Viện KSND Q.Cầu Giấy cho hay.

Như Thanh Niên đưa tin, sáng 2.12.2021, phóng viên Huy Thanh nhận phân công của tòa soạn đi tìm hiểu phản ánh của người dân về việc biệt thự số 09 lô B (nằm trong khu biệt thự 5,2 ha, P.Yên Hòa) có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng, đã bị chính quyền đình chỉ nhưng vẫn lén lút thi công suốt ngày đêm, khiến cuộc sống của các hộ xung quanh bị ảnh hưởng. Anh Huy Thanh đã báo cáo chính quyền địa phương trước khi đến hiện trường tác nghiệp.

Quá trình tác nghiệp, anh Huy Thanh phát hiện bên trong công trình có hàng chục công nhân vẫn thi công, thậm chí còn trèo qua hàng rào mà lực lượng chức năng dựng khi đình chỉ thi công để vào thi công lén lút, nên đã dùng điện thoại ghi lại hình ảnh.

Thấy vậy, một người đàn ông từ bên trong công trình đi ra yêu cầu anh Thanh xóa hình ảnh. Không được đồng ý, người này đã hô hào toàn bộ công nhân đang thi công ra vây kín anh Thanh cản trở, đe dọa trong lúc tác nghiệp.

“Một người đe dọa nếu còn chụp ảnh thì tôi sẽ “vỡ hết mặt” rồi yêu cầu xoá hình ảnh, tư liệu mà tôi đã thu thập được. Ngoài ra, người này còn không cho đi nếu không xóa hình ảnh đã quay, chụp. Toàn bộ hành vi này đã được ghi âm, quay hình lại. Hành vi của họ có dấu hiệu cản trở hoạt động của phóng viên báo chí và giữ người trái pháp luật”, anh Thanh cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU