‘Giá gà rẻ như rau’, Bộ NN-PTNT kết nối cung cầu Nam - Bắc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dịch Covid-19 khiến giá gà trắng tại Đồng Nai chỉ còn 10.000 đồng/kg, tương đương với giá bán nhiều loại rau, quả, nhưng vẫn khó tiêu thụ. Bộ NN-PTNT cho biết sẽ mở diễn đàn kết nối cung - cầu giữa các tỉnh miền Nam và miền Bắc.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam khảo sát tình hình tiêu thụ thịt gia cầm tại địa bàn TP.HCM /// Ảnh Hoàng Phan
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam khảo sát tình hình tiêu thụ thịt gia cầm tại địa bàn TP.HCM
Ảnh Hoàng Phan

Đó là thông tin Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam chia sẻ sáng nay, 27.7, trong chuyến khảo sát nắm tình hình giết mổ, cung ứng sản phẩm thịt gia cầm tại TP.HCM.

Ông Trần Thanh Nam hiện là Tổ trưởng Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT trực tiếp chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ, lưu thông hàng hóa nông sản, vật tư nông nghiệp tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: “Chúng ta dứt khoát phải đứng lên mạnh hơn”

Trong sáng nay, Tổ công tác 970 đã khảo sát tại Công ty San Hà - một trong những cơ sở giết mổ lớn tại khu vực phía Nam, với 4 nhà máy sản xuất, trên 120 chuỗi trang trại cung cấp thực phẩm cho trên 25 hệ thống siêu thị tại TP.HCM.

Trước giãn cách, mỗi ngày doanh nghiệp này cung cấp cho TP.HCM 80.000 con gà đã giết mổ. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp hạn chế hoạt động, nên lượng hàng cung cấp ra thị trường giảm xuống chỉ còn khoảng 50%.

Doanh nghiệp này đang liên kết, đảm bảo đầu ra với nhiều hợp tác xã, hộ chăn nuôi ở Long An và Đồng Nai. Hiện tại, gà trắng nuôi theo chuỗi mà doanh nghiệp này đang mua với giá 26.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá gà trắng ngoài thị trường trong khu vực là 10.000 đồng/kg.

Ngoài gà trắng, Đồng Nai cũng gặp khó trong tiêu thụ trứng gia cầm, đặc biệt là trứng cút đang cần được hỗ trợ, khi nguồn cung hiện tại lên tới 40.000 trứng/ngày.

Theo khảo sát của Tổ công tác 970, tại Bình Dương, giá gà trắng cũng giảm sâu đến 9.000 đồng/kg so với một tuần trước đó. Hiện tại, giá gà trắng chỉ còn 13.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất là 15.000 đồng/kg; người chăn nuôi đang chịu lỗ 2.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, Bình Dương hiện có nguồn cung trứng rất lớn với trên 1 triệu quả trứng/ngày.

Ông Trần Thanh Nam cho hay, đối với sản phẩm trứng, thịt gia cầm, Tổ công tác 970 đang tích cực liên hệ, kết nối với các chuỗi phân phối, siêu thị để hỗ trợ tiêu thụ cho các hợp tác xã, hộ chăn nuôi.

Trong ngày 31.7 tới, Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT sẽ phối hợp với Tổ công tác của Bộ Công thương mở diễn đàn trực tuyến kết nối cung - cầu, thúc đẩy tiêu thụ trứng, thịt gia cầm giữa các đơn vị, doanh nghiệp 2 miền Nam - Bắc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU