Gia đình hai cụ ông chịu án oan 40 năm muốn khởi kiện Viện KSND Vĩnh Phúc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thương lượng mức đền bù bất thành, 2 trong 3 gia đình cụ ông chịu án oan suốt 40 năm quyết định sẽ khởi kiện Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc, gia đình còn lại muốn tiếp tục đàm phán.

Ông Trần Ngọc Chinh mong được đền bù thỏa đáng /// Ảnh Trần Cường
Ông Trần Ngọc Chinh mong được đền bù thỏa đáng
Ảnh Trần Cường

Trưa 7.8, phản ánh tới Thanh Niên, anh Trần Văn Mạnh (45 tuổi, trú xã Đồng Thịnh, H.Sông Lô, Vĩnh Phúc) cho biết, gia đình anh và gia đình ông Trần Ngọc Chinh (79 tuổi; bác anh Mạnh) đang hoàn tất các hồ sơ, thủ tục để khởi kiện Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Vĩnh Phúc ra tòa, sau khi hai bên không thống nhất được mức đền bù oan sai trong vụ án từ 40 năm trước.

Theo anh Mạnh, ngày 30.7 vừa qua, đại diện Viện KSND Vĩnh Phúc đã làm việc với gia đình và các bên liên quan để thương lượng về mức bồi thường nhưng không đi đến thống nhất. Tất cả các nội dung mà gia đình anh Mạnh yêu cầu đều không được đáp ứng.

“Buổi làm việc chỉ thống nhất được một nội dung, gia đình tôi xin dừng thương lượng luôn để rút đơn, khởi kiện ra tòa. Gia đình tôi sẽ giữ nguyên số tiền đòi bồi thường khi khởi kiện Viện KSND Vĩnh Phúc ra tòa”, anh Mạnh cho hay.

Gia đình hai cụ ông chịu án oan 40 năm muốn khởi kiện Viện KSND Vĩnh Phúc - ảnh 1

Anh Trần Văn Mạnh sẽ làm đơn khởi kiện Viện KSND Vĩnh Phúc để đòi quyền lợi cho gia đình

Ảnh Trần Cường

Gia đình ông Trần Ngọc Chinh cho hay cũng sẽ khởi kiện Viện KSND Vĩnh Phúc để đòi quyền lợi cho suốt 40 năm ông phải chịu oan sai.

“Trong buổi làm việc, Viện KSND Vĩnh Phúc chỉ đồng ý bồi thường hơn 850 triệu đồng. Số tiền bồi thường này không thỏa đáng. Mới đây, Viện KSND Vĩnh Phúc đề cập đến chuyện đàm phán lần 2 nhưng gia đình tôi từ chối luôn”, ông Chinh cho hay.

Cụ ông 40 năm mang tiếng oan chủ mưu giết người mong ngóng đền bù

Theo ông Chinh, Viện KSND Vĩnh Phúc không bồi thường tiền thu nhập bị giảm sút do thiệt hại về sức khỏe. “Không có giấy nên tôi không được đền bù. Đã 40 năm rồi, tôi còn giữ lại giấy để làm gì. Mắt trái tôi mù tịt, mắt phải thị lực còn 2/10 sau khi ra tù vì bị nhục hình, đây là minh chứng”, ông Chinh nói.

Gia đình hai cụ ông chịu án oan 40 năm muốn khởi kiện Viện KSND Vĩnh Phúc - ảnh 2

Tuổi đã cao, mắt trái hỏng, mắt phải chỉ còn 2/10 thị lực, ông Chinh mong được đền bù thỏa đáng

Ảnh Trần Cường

Liên quan đến sự việc, một lãnh đạo Viện KSND Vĩnh Phúc cho biết, cơ quan này sẽ cố gắng kiên trì, tạo điều kiện thuận lợi để các gia đình tiếp tục đàm phán, đi đến mức bồi thường thỏa đáng nhất cho người dân chịu oan sai.

Theo vị lãnh đạo này, cả 3 gia đình đều không đồng ý với mức tiền Viện KSND đã áp dụng luật, các quy định của nhà nước để tính toán. Chỉ 2 gia đình ông Chinh, ông Thám bất mãn muốn khởi kiện; còn gia đình ông Đệ lại muốn tiếp tục đàm phán, không muốn kiện cáo.

“Sai thì nhà nước nhận rồi, nhưng chúng tôi chỉ đại diện để tính toán mức bồi thường, đại diện để đàm phán chứ tiền có phải của chúng tôi đâu. Chúng tôi đã làm hết trách nhiệm, đảm bảo quyền lợi nhất cho họ nhưng họ nhận thức không đúng thì cũng đành”, vị lãnh đạo cho hay.

Tâm sự cay đắng của “chủ mưu” vụ giết người được giải án oan sau 40 năm

Theo hồ sơ vụ án, ngày 28.1.1980, ông Chu Văn Quản, Bí thư Chi bộ thôn Vạn Thắng (xã Đồng Thịnh, H.Sông Lô, Vĩnh Phú, nay thuộc Vĩnh Phúc), được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ trên đồi sắn với nhiều tình tiết đáng ngờ.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phú khi đó đã khởi tố, bắt giam 4 bị can, gồm: ông Trần Ngọc Chinh (năm nay đã 79 tuổi), ông Trần Trung Thám (sinh năm 1942, em trai ông Chinh), ông Khổng Văn Đệ (năm nay đã 97 tuổi) và ông Nguyễn Đình Ký, cả 4 người đều trú tại xã Đồng Thịnh để phục vụ điều tra.

Gia đình hai cụ ông chịu án oan 40 năm muốn khởi kiện Viện KSND Vĩnh Phúc - ảnh 3

Ngày 10.10.1980, ông Chinh nhận quyết định đình cứu và được trả tự do

Ảnh Trần Cường

Công an tỉnh Vĩnh Phú sau đó xác định ông Ký là thủ phạm và tuyên án chung thân vào ngày 15.6.1983; ông Chinh, ông Đệ được ra quyết định đình chỉ điều tra bị can và trả tự do vào ngày 10.10.1982.

Ngày 18.10.1982, ông Thám cũng được đình chỉ điều tra vì không phạm tội, tuy nhiên trong thời gian tạm giam, ông Thám đã qua đời.

Đáng chú ý, sau khi được đình chỉ điều tra, trả tự do, chính quyền không tiến hành cải chính khiến 3 người vẫn mang tiếng giết người, bị dân làng dè bỉu, đến ngày 9.10.2019 mới tổ chức xin lỗi công khai 3 ông.

Sau đó, gia đình ông Chinh đã có đơn yêu cầu các cơ quan gây nên oan sai bồi thường 12,87 tỉ đồng, gia đình ông Thám đòi bồi thường 25 tỉ đồng và gia đình ông Đệ yêu cầu bồi thường khoảng 10 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU