Gia đình dấu yêu:​ Giúp con ngấm dần với sách

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhờ có thời gian nghỉ học ở trường khá dài do dịch Covid-19, gia đình đã tạo điều kiện để các cháu có thêm cơ hội tiếp cận với việc đọc sách.

 /// MINH HỌA: VĂN NGUYỄN
MINH HỌA: VĂN NGUYỄN

Tôi có hai cháu ngoại, cháu trai là Hưng 9 tuổi đang học lớp 3 và em gái của Hưng là Hồng học mẫu giáo. Nhờ có thời gian nghỉ học ở trường khá dài do dịch Covid-19, gia đình đã tạo điều kiện để các cháu có thêm cơ hội tiếp cận với việc đọc sách.

Trong đợt nghỉ vừa qua, tôi đã bàn với ba mẹ các cháu giảm bớt thời gian các cháu xem ti vi và các sản phẩm công nghệ khác. Thời gian còn lại dành ôn tập bài vở ở trường và rèn một số kỹ năng cơ bản, trong đó trọng tâm là khuyến khích cháu lớn đọc sách vì thông tin từ sách thường chính xác và có ích hơn khi muốn có một nền tảng kiến thức bền vững. Cháu nhỏ cũng được làm quen với sách ở mức thấp hơn như nhận dạng hình ảnh, tô màu, tập làm quen một số chữ cơ bản, các kiến thức ban đầu về toán học như phân biệt lớn và nhỏ, giống và khác nhau… Tất cả đều được thực hiện trên các sách được chọn từ tác giả có uy tín để các cháu tập làm quen.

Ba mẹ các cháu hay dẫn con đến nhà sách Kim Đồng để làm quen sách thiếu nhi. Ở đây, Hồng chưa biết chữ vẫn tìm được khung cảnh vui chơi nhẹ nhàng trên nền đá hoa sạch sẽ và tập làm quen với các tập sách tô màu. Còn Hưng - có chút “tự hào” vì đã biết đọc chữ - được tự do khám phá thật say sưa các quyển sách với bìa bắt mắt được trưng bày trên các kệ sách.

Hưng thích đọc sách từ lúc đó. Cứ khoảng chừng 2 tháng, các cháu lại được ba mẹ dẫn đến địa điểm quen thuộc trên để đọc và mua sách. Không chỉ được nhận sách của ba mẹ mua cho, khi có việc làm tốt ở trường hay ở nhà, các cháu còn có cả phần thưởng từ ba mẹ là những quyển sách hoặc đồ chơi để được tự chọn.

Tôi nhớ lại ngày trước tôi cũng có những lúc đắm mình trong sách báo thiếu nhi rồi mở rộng yêu cầu theo lứa tuổi. Tôi nhận ra được nhiều ích lợi từ sách báo ngấm dần, giúp cho tôi bước dễ dàng vào cuộc sống lành mạnh. Ích lợi đó nhờ đọc sách sẽ được liên tục bổ sung kiến thức, học được nhiều kinh nghiệm hay và mới từ các nhân vật trong sách, tự tìm ra cách thoát khỏi được những thói quen xấu để tạo dựng thói quen mới tốt đẹp hơn.

Việc quan trọng nhất là gia đình nên kiên trì xây dựng một tủ sách gia đình và cho các cháu xem đọc sách thành một hoạt động hứng thú, được duy trì thường xuyên. Làm được điều này thì có thể yên tâm vì qua thời gian đọc, các cháu sẽ hiểu thêm nhiều việc có ích để thay đổi cho cuộc sống tốt hơn lên, tự tìm ra cách vượt qua những trở ngại đến với mình. Người lớn trong nhà cũng không nên ép buộc các cháu phải đọc toàn những quyển sách mình lựa chọn mà nên khéo léo tìm hiểu sở thích của cháu để cùng chọn những sách nên mua, cùng trao đổi về những vấn đề gây khúc mắc trong sách.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU