Tiền điện tăng chóng mặt: Người dân 'tăng xông', sinh viên rầu rĩ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đi kèm với phản ứng sững sờ đến muốn 'tăng xông' của người dân khi nhận giấy báo tiền điện tăng chóng mặt của tháng 4.2019, là nỗi lòng không nói nên lời của sinh viên ở trọ.

Nhiều sinh viên vì sợ chủ trọ tăng giá tiền điện nên tiết kiệm điện bằng cách dùng quạt tay thay quạt máy /// HOA NỮ
Nhiều sinh viên vì sợ chủ trọ tăng giá tiền điện nên tiết kiệm điện bằng cách dùng quạt tay thay quạt máy
HOA NỮ

Không xài thì 'chết' nóng, xài thì 'cháy' túi

Cách đây không lâu, người viết tìm đến trọ của N.T.T.T (sinh viên Trường đào tạo mỹ thuật đa phương tiện Arena Multimedia TP.HCM) để viết bài về câu chuyện khổ như ở trọ ngày nắng nóng. Hôm đấy còn thấy T. dùng thau nước để trước máy quạt cho đỡ nóng - lúc đó chưa là đợt cao điểm nắng nóng. Còn những ngày này nắng nóng vượt mốc lịch sử, về lại chỗ trọ của T. thì thấy cô nàng không dùng quạt mà ngồi quạt tay. Tưởng đâu bị cắt điện, nhưng T. nói: “Ôi chị ơi, em không tin được luôn. Cô chủ nhà báo sẽ tăng tiền điện vì giá điện tăng hơn gấp đôi. Tháng trước mùa nóng nên dùng điện nhiều, tiền điện đã khiến tụi em hoảng rồi, giờ tăng gấp đôi thì viêm màn túi luôn”.

“Nhưng nóng thế này, phòng lại bí nữa mà không dùng quạt sao chịu nổi?”, người viết thắc mắc. T. nói: “Phải dùng chứ ạ, nhưng giờ đang còn sớm, trời chưa nóng lắm thì tiết kiệm được chừng nào hay chừng đó ạ. Trưa nóng thì phải dùng thôi”.

T. cũng cho biết bình thường nấu bếp điện, nhưng từ lúc chủ nói có khả năng sẽ tăng tiền điện gấp đôi thì T. và bạn cùng phòng mượn bếp ga mini của bạn bên phòng để nấu.

“Đợi hết đợt nắng nóng, hy vọng giá điện sẽ xuống lại. Sinh viên phải chi li từng đồng mới đủ trang trải, mà giờ giá điện tăng thế này thì chỉ có khóc ròng thôi ạ”, T. bộc bạch.

Tiền điện tăng chóng mặt: Người dân 'tăng xông', sinh viên rầu rĩ - ảnh 1
Không có quạt tay, nhiều bạn tận dụng bất cứ những gì có thể để quạt thay vì dùng quạt máy
HOA

Còn Nguyễn Thị Cẩm Tiên (sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) thì rầu rĩ chia sẻ: “Em chưa phải đóng tiền phòng, nên chưa biết chủ có tăng tiền điện không. Nhưng hôm trước thấy cô nhận được phiếu tiền điện, rồi gọi tất cả xóm trọ của tụi em ra để cho xem phiếu tiền điện tháng nay. Nhìn xong em chỉ có thể thốt lên 'trời ơi, tin được không?', tiền cao hơn gấp đôi các tháng trước. Thế này thì 'số phận' của tụi em cũng xác định rồi, sẽ phải tiền khô cháy túi vì đóng tiền điện thôi”.

Tiên nói thêm: “Cứ nắng nóng kéo dài thêm nữa thì 'chết' chắc. Không 'chết' vì nắng nóng thì cũng 'cháy' túi vì nộp tiền điện. Càng nóng thì càng dùng điện nhiều, nước nhiều, mà càng dùng nhiều thì giá điện càng cao.

Tiên kể có nhiều bạn sinh viên rất hài hước, đăng những dòng trạng thái trên Facebook rất vui: “Như đứa bạn em, nhà nó ở quận 10, mẹ nó trả tiền điện xong, nó đăng lên Facebook hình con gà bị nhổ trụi hết lông với dòng trạng thái Trả tiền điện tháng này trụi hết cả lông tơ. Không biết tháng sau trả tiền điện thì trụi cái gì nữa. Trả tiền điện giá cao giúp trụi lông nên cơ thể tỏa nhiệt tốt sẽ không cần tới máy lạnh, như thế tiết kiệm điện cho cả nhà”. Em đọc xong mà cười ra nước mắt luôn.

Những nỗi khổ không tên

Còn anh chàng Trần Văn Lâm (sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM) nói những lời như “cười ra nước mắt”: “Hy vọng ba mẹ cũng biết giá tiền điện tăng chóng mặt mà tháng tới nhích nhích thêm ít tiền. Rồi chủ quán làm thêm cũng biết để tăng tiền lương, chứ chủ trọ mà thông báo tăng tiền điện là chỉ có khóc”.

Nguyễn Hữu Hưng, bạn của Lâm (trọ tại đường Trần Văn Đang, Q.3, TP.HCM) chia sẻ:  “Chủ trọ em chưa báo tăng giá điện nhưng em thật sự khổ sở từ ngày giá điện tăng. Chủ trọ cứ càm ràm, tụi em chung tiền mua tủ lạnh, lâu nay vẫn xài bình thường, giờ chủ nói nếu giảm được cái gì thì giảm, điện càng dùng nhiều là giá tăng càng cao. Nhà vệ sinh dùng chung, đứa nào đi vào mà quên không tắt điện nhà vệ sinh là y như rằng sau đó sẽ có nguyên một bài chửi dài. Ôi, khổ lắm ạ”.

Cũng giống tình trạng của Hưng, nhiều sinh viên khác cho rằng chủ chưa thông báo tăng tiền điện (vì tiền điện vốn dĩ đã lấy cao hơn nhiều so với mức quy định) nhưng lại khó khăn và chi li hơn trong việc dùng điện của người ở trọ.

Tiền điện tăng chóng mặt: Người dân 'tăng xông', sinh viên rầu rĩ - ảnh 2
Ở trọ mùa nắng nóng đã khổ trăm bề, giờ còn phải lo chuyện tiết kiệm điện vì giá điện tăng
HOA NỮ

“Tự dưng đùng một cái đang yên đang lành, giờ dùng gì cũng phải tiết kiệm. Tối học bài khuya quá, cô chủ cũng nói sao chưa tắt điện đi ngủ, khuya lắm rồi còn gì. Trước giờ chỉ quản chuyện đi về sớm muộn, giờ quản luôn cả việc dùng điện. Mà cũng đâu trách được, do giá điện tăng cao quá, tụi em còn muốn 'tăng xông' thì nói gì chủ”, Trương Thị Nga (trọ tại đường Nguyễn Thông, Q.3, TP.HCM) nói.

Trước tình hình giá điện tăng, cô Nguyễn Thị Nguyệt, chủ trọ của Nga, cho biết tiền điện tháng 4 tăng gần 50%. “Tôi thật sự choáng ngợp, chỉ biết giá điện tăng chứ không ngờ tăng chóng mặt như vậy. Mấy tháng trước chỉ từ 1 đến 1,3 triệu đồng là cùng. Tháng này tăng lên hơn 2 triệu đồng, do hộ mình dùng nhiều nên giá điện tăng nhiều, chứ mấy hộ bên chỉ xài sinh hoạt hộ gia đình, không cho thuê trọ thì giá cũng tăng không nhiều lắm. Biết sinh viên làm gì có tiền, nhưng nếu giá điện cứ tăng thế này thì cũng phải tính đến chuyện tăng tiền điện của sinh viên thuê phòng, chứ đâu còn cách nào”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU